Mắt nhân tạo nhìn rõ hơn mắt thường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mắt sinh học này có tên là EC-EYE có cấu tạo gồm võng mạc nhân tạo 3D và dây nano có khả năng mô phỏng thông tin thị giác truyền đến não người.
Hình ảnh mô phỏng mắt sinh học Ảnh: DAILY MAIL
Hình ảnh mô phỏng mắt sinh học Ảnh: DAILY MAIL
Theo báo cáo mới đây trên chuyên san Nature, các chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) vừa chế tạo thành công mắt nhân tạo với độ nhạy gấp gần 50 lần mắt người, hứa hẹn khả năng giúp người khiếm thị phục hồi thị lực và thậm chí nhìn xuyên đêm. Theo báo cáo, mắt sinh học dùng lớp màng làm từ nhôm và vonfram để bắt chước võng mạc, biến ánh sáng thành hình ảnh nhờ nhiều cảm biến vô cùng nhỏ có vai trò là tế bào cảm quang. Mắt sinh học này có tên là EC-EYE có cấu tạo gồm võng mạc nhân tạo 3D và dây nano có khả năng mô phỏng thông tin thị giác truyền đến não người.
Nhóm nghiên cứu tại HKUST làm việc trên một mẫu mắt nhân tạo Ảnh: HKUST
Nhóm nghiên cứu tại HKUST làm việc trên một mẫu mắt nhân tạo Ảnh: HKUST
Giáo sư Phạm Trí Dũng tại HKUST cho rằng nếu mọi việc thuận lợi, công nghệ mới sẽ có khả năng được ứng dụng trong vòng 5 năm tới. Trước mắt, các nhà nghiên cứu có kế hoạch cấy thử mắt sinh học lên động vật và hoàn thiện dần trước khi ứng dụng rộng rãi. Nghiên cứu mới đem lại hy vọng khôi phục thị lực cho khoảng 285 triệu người khiếm thị hoặc mất một phần thị lực trên thế giới. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng sẽ thử nghiệm mắt sinh học trên rô bốt với hàng loạt ứng dụng tiềm năng.
Theo Khánh An (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

(GLO)- Sáng 6-8, UBND phường Pleiku tổ chức tập huấn sử dụng các nền tảng số thiết yếu, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 120 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phường; đại diện các tổ dân phố, làng, trường học và Trạm Y tế trên địa bàn.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

null