Mang Yang: Doanh số cho vay vốn tín dụng chính sách hơn 72 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-4, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác quý II-2025.

quang-canh-hoi-nghi-so-ket-cong-tac-quy-i-va-trien-khai-nhiem-vu-quy-ii-2025-cua-ban-dai-dien-hoi-dong-quan-tri-nhcsxh-huyen-mang-yang-anh-thanh-nhat-6453.jpg
Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II-2025 của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Mang Yang. Ảnh Thanh Nhật

Hội nghị đánh giá: Từ đầu năm, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư và các văn bản chỉ đạo của các cấp về nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới.

Phòng giao dịch NHCSXH huyện triển khai các chương trình tín dụng chính sách sát với thực tế, gắn với các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại địa phương. Doanh số cho vay trong quý I hơn 72 tỷ đồng, với 1.259 lượt hộ vay vốn. Dư nợ bình quân hơn 49,8 triệu đồng/hộ (cao hơn mức bình quân năm 2024 là 2,93 triệu đồng/hộ). Lũy kế tổng dư nợ đến hết tháng 3-2025 hơn 433,6 tỷ đồng, tăng gần 14,5 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng 3,46%), có 14 chương trình tín dụng với 8.697 hộ dư nợ, thông qua 194 tổ tiết kiệm và vay vốn.

can-bo-ngan-hang-csxh-huyen-mang-yang-kiem-tra-hieu-qua-su-dung-von-uu-dai-de-dau-tu-cai-tao-vuon-ca-phe-tai-ho-ong-anhip-o-lang-dak-ya-xa-dak-ya-anh-thanh-nhat-dscn1426.jpg
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Mang Yang kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn ưu đãi để đầu tư cải tạo vườn cà phê tại hộ ông Anhip ở làng Đak Ya, xã Đak Ya. Ảnh Thanh Nhật

Nguồn vốn cho vay đã giúp 232 lượt hộ nghèo, 332 lượt hộ cận nghèo, 48 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho 87 lao động và cải tạo 454 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt chuẩn quốc gia...

Hội nghị đã thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình cho vay. Đồng thời thống nhất nhiệm vụ công tác tín dụng chính sách trong quý II-2025, trọng tâm là: Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt về nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới. Tham mưu Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm, bố trí kịp thời ngân sách địa phương năm 2025 ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, các chương trình mục tiêu Quốc gia.

Phòng giao dịch NHCSXH huyện chủ động thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao. Kết hợp đồng bộ các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác quyết liệt xử lý nợ đến hạn, nợ khoanh, nợ quá hạn, lãi tồn đọng, thường xuyên nắm bắt thông tin xử lý hộ vay bỏ đi khỏi nơi cư trú, nợ vay đi làm ăn xa để có kế hoạch thu hồi, đưa nợ quá hạn xuống dưới mức 0,05%...

Chủ tịch UBND cấp xã, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát, quản lý tín dụng chính sách ở cơ sở; chỉ đạo giám sát việc bình xét cho vay tại các tổ tiết kiệm và vay vốn, đảm bảo công khai, minh bạch, vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả. Thường xuyên làm tốt công tác rà soát đối tượng thụ hưởng, đăng ký nhu cầu vốn các chương trình tín dụng chính sách sát với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

nhieu-ho-ngheo-va-can-ngheo-vung-dan-toc-thieu-so-huyen-mang-yang-da-duoc-vay-von-tin-dung-chinh-sach-de-dau-tu-san-xuat-chan-nuoi-cai-thien-cuoc-song-anh-thanh-nhat.jpg
Nhiều hộ nghèo và cận nghèo vùng dân tộc thiểu số huyện Mang Yang đã được vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển chăn nuôi cải thiện cuộc sống. Ảnh: Thanh Nhật

Các tổ chức chính trị-xã hội nhận vốn ủy thác chỉ đạo hội đoàn thể cấp xã có tỷ lệ tăng trưởng dư nợ thấp, nợ quá hạn, nợ khoanh cao để có kế hoạch rà soát, chấn chỉnh kịp thời.

Thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn. Chú trọng công tác kiểm tra sử dụng vốn sau cho vay, nhằm đảm bảo vốn vay sử dụng đúng mục đích và hiệu quả…

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

(GLO)- Hiện nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đồng loạt tung ra thị trường nhiều gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, đồng thời cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.

Tài sản mã hoá mở ra cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam.

Thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Ngày 9-9-2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP, chính thức khởi động thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng, mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

Hoạt động tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân Nhơn Lộc. Ảnh: T.Sỹ

Nhiều bất cập trong cơ sở pháp lý cho hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Thông tư số 29/2024/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 là cơ sở pháp lý cho hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân. Thế nhưng, một số quy định trong Thông tư này đang trở thành rào cản, gây khó khăn cho các quỹ tín dụng, hạn chế cơ hội tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

null