Lương nhà giáo cao nhất không còn là tuyên ngôn?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đưa quy định "tiền lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp" vào dự thảo luật Nhà giáo, Bộ GD-ĐT mong muốn chủ trương này sẽ không chỉ là tuyên ngôn như cả chục năm qua.

Dù số giáo viên (GV) nghỉ việc có giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 10 tháng qua vẫn còn hơn 7.000 GV nghỉ việc, chuyển việc, trong đó số GV nghỉ việc độ tuổi dưới 35 chiếm tới 60%... Sau khi Báo Thanh Niên đăng thông tin này, ý kiến của chính "người trong cuộc" cho rằng GV nghỉ việc, chuyển việc trước 35 tuổi chiếm tới 60% không phải vì họ không đam mê, không yêu nghề. Mà bởi vì sau 35 tuổi, họ không thể tìm được việc khác ổn định. Cũng không thể đòi hỏi họ yêu nghề, nhiệt huyết và chịu đựng áp lực lớn của nghề dạy học với "cái bụng đói".

Lương và phụ cấp ưu đãi nghề chưa tương xứng với hoạt động nghề nghiệp của nhà giáo, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu về an sinh xã hội, chưa đủ để đảm bảo mức sống, nhất là với những GV trẻ ở thành phố là một trong những nguyên nhân chính khiến họ không yên tâm gắn bó, cống hiến với nghề. Đồng thời cũng không thu hút được người giỏi vào ngành sư phạm, địa phương cũng không có nguồn tuyển dụng để bổ sung số GV còn thiếu trầm trọng.

Theo Bộ GD-ĐT, lương của nhà giáo "được ưu tiên xếp cao nhất" đã được khẳng định tại Nghị quyết 29. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm vẫn chỉ dừng ở mức độ là tuyên ngôn, không thể đi vào đời sống khi Chính phủ không quy định bảng lương riêng đối với nhà giáo. Chủ trương này cũng từng được đưa vào dự thảo luật Giáo dục 2019, nhận được sự đồng thuận rất cao trong suốt quá trình thảo luận, xin ý kiến góp ý. Song, đến trước khi trình Quốc hội thông qua đã phải rút lại do chưa nhận được sự đồng thuận của các bộ ngành có tính quyết định về tài chính, ngân sách. Nhiều đời Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã hứa hẹn về cải cách lương GV nhưng đều "lực bất tòng tâm" khi Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ nói không đủ nguồn lực để thực hiện.

Bởi vậy, lần này chủ trương "lương GV cao nhất" đưa vào dự thảo luật Nhà giáo là một tin vui nhưng nhiều nhà giáo chia sẻ họ chỉ cho phép mình "vui một cách thận trọng" bởi đây mới là dự thảo lần đầu được công bố. Còn cả một chặng đường rất dài và rất nhiều điều kiện phải xem xét, mổ xẻ để luật được ban hành và các văn bản dưới luật được thực thi…

Chưa kể, ngành giáo dục không được quyết định về tài chính cho ngành mình quản lý. Trong khi chờ luật Nhà giáo, cả triệu GV trên cả nước đang chờ chính sách tiền lương mới từ ngày 1.7 tới với nhiều hy vọng khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã phát biểu trước Quốc hội rằng khi cải cách chính sách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ GD-ĐT rà soát quy định tiền lương, phụ cấp ưu đãi nghề nhà giáo để tăng lên mức cao nhất. Khi đó, việc luật hóa chủ trương "lương nhà giáo cao nhất" sẽ có cơ sở và tính khả thi cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được "định nghĩa" rất rõ, là áp cho một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ (như rượu, tàu bay, du thuyền…) nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Trong khi đó, có đánh thuế bao nhiêu thì người dân vẫn phải mua xăng để chạy xe.

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

Việc phổ cập – “xóa mù” AI không chỉ giúp người lao động không bị tụt hậu mà còn tạo ra một xã hội năng động, sáng tạo, nơi mỗi cá nhân đều có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tháng 3, Việt Nam đón tiếp 2 đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, với hơn 60 thương hiệu lớn. Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết đây là phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từng đến Việt Nam.

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Thật phi lý khi vừa qua những thông tin đồn sốt đất đã bùng lên với lý do sáp nhập tỉnh thành, cho dù thực tế chẳng ăn nhập gì với nhau. Mục đích sáp nhập nhằm tinh gọn bộ máy, tiết giảm chi phí để dành nguồn lực phát triển kinh tế chứ không phải hướng đến phát triển bất động sản (BĐS).

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.

Bước then chốt về sáp nhập

Bước then chốt về sáp nhập

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sau giai đoạn tăng tốc vừa qua, hiện đứng trước bước quyết định: Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.