Quyền hy vọng 'lương giáo viên cao nhất'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Lương giáo viên sẽ được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương", mong muốn ấy, đòi hỏi ấy lần này được nhắc lại đầy quyết tâm bởi cơ quan có thẩm quyền tại diễn đàn Quốc hội.

Trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV vừa qua, vấn đề lương giáo viên lại nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định trong thời gian tới, khi thực hiện cải cách tiền lương, Bộ Nội vụ sẽ căn cứ theo Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, đặc biệt là quán triệt Nghị quyết 29 của T.Ư. Theo đó, lương nhà giáo được ưu tiên xếp trong thang bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp. "Điều này là nhất quán", bà Trà nhấn mạnh.

Lương giáo viên (GV) cao nhất trong hệ thống thang bảng lương là điều đã có trong Nghị quyết T.Ư 2, khóa VIII của Đảng, từ gần 30 năm trước. Mong muốn và đòi hỏi này chưa từng bị lãng quên, nó được nhắc lại rất nhiều lần trong các cuộc hoạch định chính sách, bàn thảo về các vấn đề của giáo dục, của nhà giáo.

Từng đã có một cơ hội rất lớn để luật hóa điều này. Đó là thời điểm Quốc hội thảo luận xây dựng luật Giáo dục 2019. Quy định lương GV được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp đã từng được đưa vào các dự thảo ban đầu của dự án luật này. Tuy nhiên, sau đó vì lý do nguồn lực chưa cho phép, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ rút quy định này ra khỏi dự thảo luật cuối cùng để trình Quốc hội thông qua.

Thời điểm đó, GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội, đã chia sẻ với PV Thanh Niên rằng đây là điều "đáng tiếc nhất". GS Thi cho biết điều ông hình dung khi đưa vào luật quy định "lương GV cao nhất" thì có thể trong xã hội còn có nhiều ý kiến khác nhau, đặc biệt là những người ở lĩnh vực, ngành nghề khác. "Nhưng nếu ý kiến khác ấy lại xuất phát từ chính Chính phủ và những cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì lại không nên", ông nói.

Nhiều nhiệm kỳ bộ trưởng GD-ĐT gần đây, bộ trưởng nào cũng nhắc tới việc cần tăng lương GV hay GV phải sống được bằng lương… Tuy nhiên, có vẻ như lời hứa hẹn về lương từ người đứng đầu ngành GD-ĐT sau nhiều lần chưa thực hiện được khiến nhà giáo cũng không đón nhận hào hứng như ban đầu nữa. Chính Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn từng phải thốt lên: "Ngành GD-ĐT nắm tất cả mọi thứ, trừ hai thứ", đó là đội ngũ và tài chính của chính ngành GD-ĐT.

Lần này, lời hứa "lương nhà giáo được ưu tiên xếp trong thang bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp" được người đứng đầu ngành nội vụ nói dứt khoát trước Quốc hội, trong bối cảnh chính ngành này đang chủ trì xây dựng đợt cải cách lớn và đáng mong đợi về tiền lương. Điều đó khiến nhà giáo có quyền tin tưởng và hy vọng.

Cả nước đang trong tiến trình "đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục" nhưng ngành GD-ĐT lại đối mặt với thực tế thiếu GV ngày càng trầm trọng hơn, nhiều địa phương bất lực vì có biên chế nhưng không có nguồn tuyển GV đáp ứng yêu cầu mới; số GV nghỉ việc, chuyển việc 3 năm liền chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vì thế, việc tăng lương cho GV "cao nhất", dù sẽ không giải quyết tất cả khó khăn về đội ngũ nhưng rất quan trọng để giúp GV vững tâm ở lại với nghề, giúp người giỏi có thêm động lực chọn ngành sư phạm.

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

null