Lợi ích bất ngờ từ socola và hoa hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sô-cô-la và hoa hồng vốn là những biểu tượng của ngày Lễ Tình yêu Valentine. Bên cạnh đó, chúng còn có những tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người. Cả hai món này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại vitamin giúp hạ huyết áp, chống trầm cảm, giúp tăng trưởng da, tóc và tăng cường chức năng miễn dịch…
 

 

Sô-cô-la chứa nhiều hợp chất có tác dụng ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ, giảm tình trạng kháng insulin vốn dẫn tới bệnh đái tháo đường. Sô-cô-la chứa nhiều chất xơ có tác dụng giúp cơ thể hạ mức cholesterol. Ngoài ra, trong sô-cô-la còn chứa nhiều magnesium có tác dụng làm dịu hệ thống thần kinh.

Hạt ca cao dùng để chế biến ra sô-cô-la chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa (antioxidants) có thể “hóa giải” các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, trong sô-cô-la còn chứa một số enzyme có tác dụng hạ huyết áp. Những nghiên cứu về các loại enzyme trong sô-cô-la đã được xuất bản trong chuyên san của Hiệp hội Y khoa Mỹ (The Journal of the American Medical Association – JAMA) năm 2003.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sô-cô-la giảm tần suất rủi ro bị xơ vữa động mạch. Trong sô-cô-la cũng chứa nhiều loại flavonoid “danh giá” echin và epicatechin vốn rất có lợi cho sức khỏe con người. Một nghiên cứu vừa được thực hiện trong năm 2012 trên 300 đối tượng mắc chứng ho mạn tính và nghiên cứu này cho thấy sô-cô-la có tác dụng cải thiện chứng ho mạn tính nhờ vào chất theobromine có nhiều trong sô-cô-la đen.

Bột sô-cô-la chưa qua chế biến và chưa được làm ngọt là những chất tự nhiên có tính axít sẽ có tác dụng cân bằng pH trong cơ thể. Khi sô-cô-la được chế biến và xử lý, tính axít tự nhiên sẽ bị mất, một số đặc tính “ăn tiền” của sô-cô-la cũng không còn.

Khi mua sô-cô-la với mục đích bảo vệ sức khỏe, cần chọn những loại sô-cô-la sẫm màu. Màu càng tối thì càng tốt, nên chọn những loại sô-cô-la thô chưa qua xử lý vì chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn. Nên chọn mua những loại sô-cô-la mà trong thành phần có ghi là chứa từ 70% sô-cô-la nguyên chất trở lên.

Riêng hoa hồng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hoa hồng cùng họ thực vật với bom táo (thuộc họ Rosaceae). Quả mọng của hoa hồng chứa nhiều vitamin C vốn rất quan trọng để tổng hợp collagen nhằm giúp da đẹp, tóc khỏe, móng xinh. Ngoài ra, vitamin C còn giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các bệnh cảm cúm. Để hưởng lợi ích tối đa từ hoa hồng nên hái chúng vào buổi sáng sớm. Nên chọn những loại hoa hồng trồng một cách tự nhiên, không phun thuốc trừ sâu.

Mai Thương (theo VOV)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.