Linh hoạt, công bằng với người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nữ công nhân Nguyễn Thị Thu Nguyệt làm việc cho Công ty Sam Yang Việt Nam, sau đó công ty này chuyển nhượng cho đối tác, đổi tên là Công ty Việt Nam Sam Ho.

Chấm dứt hợp đồng ở công ty cũ, bà Nguyệt nhận trợ cấp một lần (năm 2003) và làm việc cho công ty mới. Đến năm 2022, bà Nguyệt thôi việc, lần này hồ sơ nhận trợ cấp một lần bị BHXH TP HCM từ chối giải quyết vì vi phạm quy định hưởng BHXH một lần trong lần hưởng trước đó nên phải chờ hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Thời gian qua, không ít doanh nghiệp (DN) lâm vào cảnh khó khăn do không có đơn hàng, phải ngừng sản xuất và cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc. DN không có khả năng khắc phục toàn bộ nợ BHXH một lần mà mong muốn được đóng nhiều lần, trong đó ưu tiên đóng trước một phần nợ để giải quyết trước quyền lợi cho một số trường hợp NLĐ đặc biệt khó khăn như mang thai, nuôi con nhỏ, ốm đau, lớn tuổi… Tuy nhiên, đề xuất này bị cơ quan BHXH từ chối, buộc phải đóng đủ số nợ một lần mới chốt sổ cho NLĐ. Việc cứng nhắc trong quy định này không chỉ khiến quỹ BHXH bị thất thu mà còn khiến cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ bị ảnh hưởng, họ phải chịu hậu quả do lỗi không phải do mình gây ra…

Đây là những ví dụ điển hình về vướng mắc trong giải quyết quyền lợi BHXH của NLĐ. Đành rằng mục tiêu bảo toàn quỹ BHXH là đúng, song không ít quy định trong vận dụng thực tế đã tỏ ra không phù hợp, nhất là sự cứng nhắc đã tạo ra những điểm nghẽn trong giải quyết quyền lợi NLĐ. Trong nhiều trường hợp, NLĐ bị ảnh hưởng quyền lợi chỉ vì DN thực hiện không đúng luật và giải quyết quyền lợi cho NLĐ một cách linh hoạt, xét cho cùng, là hợp lý, công bằng và đều có lối ra.

Những năm gần đây, chính sách BHXH ngày càng đi vào đời sống xã hội. Cơ quan BHXH đã có những đóng góp tích cực, ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của một trụ đỡ trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Nhưng tốt rồi, càng cần phải tốt hơn. Nếu chỉ chạy theo số lượng, chỉ tiêu lấp đầy tỉ lệ tham gia BHXH mà không quan tâm nhiều đến quyền lợi người thụ hưởng thì những nỗ lực hay các con số, chỉ tiêu không mang đầy đủ ý nghĩa tốt đẹp của chủ trương. Hiện nay, Luật BHXH sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của các cấp, ngành, cũng là cơ hội để điều chỉnh các chính sách BHXH ngày càng phù hợp hơn, tính khả thi cao hơn, những vướng mắc lâu nay sẽ được tháo gỡ.

Trong thời gian chờ đợi ban hành luật mới, rất cần sự giải quyết linh hoạt các vấn đề phát sinh, nhất là quyền lợi của NLĐ trong các DN chậm đóng, nợ đọng BHXH; các quyền lợi về trợ cấp một lần của NLĐ. Nại ra các lý do DN vi phạm, hồ sơ chưa hoàn tất, chờ hướng dẫn của cấp thẩm quyền… là việc dễ dàng nhất với cơ quan BHXH, song nếu ngành BHXH có sự linh hoạt trong nhìn nhận vấn đề, hẳn sẽ có cách giải quyết thỏa đáng hơn quyền lợi của NLĐ.

Trong quá trình sửa đổi luật BHXH, hãy tháo gỡ ngay những bất hợp lý, không đẩy thiệt thòi cho NLĐ; phải tăng tính hấp dẫn của chính sách BHXH để thu hút nhiều người tham gia. Đây là thời điểm quan trọng để có những góp ý, điều chỉnh pháp luật về BHXH ngày càng tiến bộ, tính khả thi cao.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/goc-nhin/linh-hoat-cong-bang-voi-nguoi-lao-dong-20230529220945881.htm

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm Việt Nam rất thành công. Cả về danh nghĩa lẫn trong thực chất, chuyến thăm Việt Nam này của ông Joe Biden đều là sự kiện rất đặc biệt và rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa hai nước nói riêng và đối với toàn bộ chính sách đối ngoại của từng nước nói chung.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.