Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau 4 năm triển khai, việc giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” đã tạo hiệu ứng tích cực, góp phần lan tỏa lối sống đẹp trong đoàn viên, thanh-thiếu niên.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp

Trung úy Lê Tuấn Thành-cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh là một trong số những tấm gương “người tốt, việc tốt” được Tỉnh Đoàn giới thiệu và tuyên dương. Bắt đầu tham gia hoạt động thiện nguyện và lan tỏa yêu thương từ năm 2018, anh Thành đã có nhiều dự án, chiến dịch nổi bật vì cộng đồng như: Hành trình xanh, Tủ sách cho em, Hiến tóc vì bệnh nhân ung thư…

Thực hiện Dự án Hành trình xanh, anh Thành đã kết nối với các câu lạc bộ, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trồng hơn 50.000 cây xanh tại nhiều địa phương trong tỉnh. Đây là dự án do anh Thành khởi xướng, thu hút hàng trăm thành viên tham gia với mong muốn góp sức cải tạo môi trường sống.

Anh Lê Tuấn Thành (bìa trái) tham gia trồng cây xanh tại xã Gào, TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài

Anh Lê Tuấn Thành (bìa trái) tham gia trồng cây xanh tại xã Gào, TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài

Bên cạnh đó, anh Thành còn vận động nguồn lực để trao tặng 18 tủ sách cho các trường học vùng khó, trại tạm giam, cơ sở cai nghiện, trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi… với mục đích lan tỏa văn hóa đọc. Ngoài ra, anh Thành đã có 24 lần hiến máu tình nguyện, là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Cơm từ thiện Pleiku. Anh Thành chia sẻ: “Tôi cố gắng mỗi ngày làm việc tốt và kết nối với những người yêu thích công việc tình nguyện với nhau. Thông qua các hoạt động vì cộng đồng, tôi và các thành viên của dự án mong muốn tiếp thêm động lực để các bạn trẻ làm nhiều việc có ích”.

Câu chuyện đồng hành với học sinh khó khăn của Đoàn trường THPT Ia Ly (huyện Chư Păh) cũng tạo sự lan tỏa, nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội. Từ năm 2018, Đoàn trường xin ý kiến của Ban Giám hiệu để thực hiện mô hình “Chỗ trọ 0 đồng” bằng cách mượn các phòng trống tại khu tập thể Công an thị trấn Ia Ly và khu tập thể giáo viên để cho học sinh ở miễn phí. Năm học 2022-2023, Đoàn trường đã hỗ trợ chỗ ở cho 35 em học sinh dân tộc thiểu số và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Anh Nguyễn Viết Tài-Bí thư Đoàn trường-cho biết: “Đến nay, đơn vị đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho hơn 200 em học sinh. Được sự quan tâm của nhà trường, các em yên tâm học tập tốt, nhiều em đã thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng”.

Qua 4 năm triển khai, các tổ chức cơ sở Đoàn-Hội-Đội trên địa bàn tỉnh đã giới thiệu rộng rãi trên mạng xã hội nhiều tấm gương tiêu biểu như: em Nguyễn Viết Đức cõng bạn Vũ Phương Nam (thị xã Ayun Pa) đến trường nhiều năm liền; hành động dũng cảm cứu người đuối nước của em Gơng (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa); đội hình thanh niên tình nguyện “Những chú ong xanh” (huyện Ia Grai) tích cực trong chống dịch Covid-19; Chi Đoàn Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) ôn tập hè miễn phí cho học sinh…

Hiệu ứng sâu rộng

Trong giai đoạn 2018-2022, mục Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai (địa chỉ Fanpage Cổng thông tin Tỉnh Đoàn Gia Lai) đã đăng tải, chia sẻ, giới thiệu hơn 1.800 tin tốt, hơn 1.100 câu chuyện, tấm gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi. Từ các tấm gương được giới thiệu, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xét chọn, tuyên dương, khen thưởng 64 tập thể, cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp có tính giáo dục cao đối với cộng đồng. Anh Nguyễn Đức Huy-Bí thư Thị Đoàn Ayun Pa-cho biết: Đa số giới trẻ hiện nay đều dùng mạng xã hội Facebook, Zalo. Bên cạnh những thông tin tích cực thì mạng xã hội còn xuất hiện khá nhiều thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý và nhận thức của giới trẻ. Vì thế, việc giới thiệu các tấm gương người tốt, việc tốt trên mạng xã hội của Tỉnh Đoàn chính là kênh thông tin hữu ích, góp phần đẩy lùi cái xấu, lan tỏa nhanh những việc làm tốt đẹp của thanh niên tới cộng đồng, xã hội.

Các em học sinh Trường THPT Ya Ly được tạo chỗ ở miễn phí để yên tâm học tập. Ảnh: Phan Lài

Các em học sinh Trường THPT Ya Ly được tạo chỗ ở miễn phí để yên tâm học tập. Ảnh: Phan Lài

Ngoài giới thiệu trên Fanpage Cổng thông tin Tỉnh Đoàn Gia Lai, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đăng tải, chia sẻ hơn 32.600 tin tốt, câu chuyện đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng. Đoàn cấp huyện và cấp cơ sở đã tuyên dương, khen thưởng gần 500 tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực. Huyện Đoàn Ia Grai là 1 trong những tập thể được Tỉnh Đoàn biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” giai đoạn 2018-2022.

Anh Nông Hồng Phong-Bí thư Huyện Đoàn Ia Grai-chia sẻ: Trong giai đoạn 2018-2022, Huyện Đoàn đã giới thiệu 20 tấm gương người tốt, việc tốt cho Tỉnh Đoàn và có 5 tập thể, cá nhân vinh dự được nhận bằng khen. Với những tấm gương chưa được Tỉnh Đoàn tuyên dương, Huyện Đoàn tặng giấy khen và biểu dương nhằm tạo động lực cho cơ sở trong việc phát hiện và tiếp tục giới thiệu. Huyện Đoàn cũng đề nghị các tổ chức Đoàn cơ sở chia sẻ các câu chuyện về gương người tốt, việc tốt trong các buổi sinh hoạt chi đoàn để tiếp tục tạo sự lan tỏa.

Theo anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: Giai đoạn 2022-2027, Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả việc tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” từ cơ sở đến cấp tỉnh. Hàng tháng, các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc giới thiệu ít nhất 1 câu chuyện về gương người tốt, việc tốt trong đoàn viên, thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị gửi về Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Định kỳ tổ chức tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác các cấp. “Việc giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” được Tỉnh Đoàn xác định là nội dung trọng tâm, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua việc giới thiệu, khen thưởng, tổ chức Đoàn đã phát hiện, nhân rộng, bồi dưỡng những nhân tố tích cực trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng lớp thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, phấn đấu học tập, lao động để xây dựng quê hương ngày càng phát triển”-anh Nam khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI thành công tốt đẹp

(GLO)- Ngày 15-4, tại Hội trường 20-10 (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI (nhiệm kỳ 2024-2029). Đây là đơn vị được Hội LHTN Việt Nam tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng bằng khen cho em Nguyễn Quốc Nhật Minh

Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng bằng khen cho em Nguyễn Quốc Nhật Minh

(GLO)- Chiều 8-4, tại lễ chào cờ của Trường THPT chuyên Hùng Vương, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương em Nguyễn Quốc Nhật Minh (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) vì có thành tích xuất sắc tại vòng thi quý II cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

(GLO)- Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ diễn ra vào ngày 9-4. Đây là đơn vị được chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho Đại hội đã hoàn tất, trở thành ngày hội lớn của thanh niên toàn huyện.

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

(GLO)- Tối 5-4, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy năm 2024. Tham gia chương trình có hơn 200 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện.