Lan tỏa những câu chuyện đẹp trong giới trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau 4 năm triển khai, việc giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” đã tạo hiệu ứng tích cực, góp phần lan tỏa lối sống đẹp trong đoàn viên, thanh-thiếu niên.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp

Trung úy Lê Tuấn Thành-cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh là một trong số những tấm gương “người tốt, việc tốt” được Tỉnh Đoàn giới thiệu và tuyên dương. Bắt đầu tham gia hoạt động thiện nguyện và lan tỏa yêu thương từ năm 2018, anh Thành đã có nhiều dự án, chiến dịch nổi bật vì cộng đồng như: Hành trình xanh, Tủ sách cho em, Hiến tóc vì bệnh nhân ung thư…

Thực hiện Dự án Hành trình xanh, anh Thành đã kết nối với các câu lạc bộ, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trồng hơn 50.000 cây xanh tại nhiều địa phương trong tỉnh. Đây là dự án do anh Thành khởi xướng, thu hút hàng trăm thành viên tham gia với mong muốn góp sức cải tạo môi trường sống.

Anh Lê Tuấn Thành (bìa trái) tham gia trồng cây xanh tại xã Gào, TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài

Anh Lê Tuấn Thành (bìa trái) tham gia trồng cây xanh tại xã Gào, TP. Pleiku. Ảnh: Phan Lài

Bên cạnh đó, anh Thành còn vận động nguồn lực để trao tặng 18 tủ sách cho các trường học vùng khó, trại tạm giam, cơ sở cai nghiện, trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi… với mục đích lan tỏa văn hóa đọc. Ngoài ra, anh Thành đã có 24 lần hiến máu tình nguyện, là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Cơm từ thiện Pleiku. Anh Thành chia sẻ: “Tôi cố gắng mỗi ngày làm việc tốt và kết nối với những người yêu thích công việc tình nguyện với nhau. Thông qua các hoạt động vì cộng đồng, tôi và các thành viên của dự án mong muốn tiếp thêm động lực để các bạn trẻ làm nhiều việc có ích”.

Câu chuyện đồng hành với học sinh khó khăn của Đoàn trường THPT Ia Ly (huyện Chư Păh) cũng tạo sự lan tỏa, nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội. Từ năm 2018, Đoàn trường xin ý kiến của Ban Giám hiệu để thực hiện mô hình “Chỗ trọ 0 đồng” bằng cách mượn các phòng trống tại khu tập thể Công an thị trấn Ia Ly và khu tập thể giáo viên để cho học sinh ở miễn phí. Năm học 2022-2023, Đoàn trường đã hỗ trợ chỗ ở cho 35 em học sinh dân tộc thiểu số và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Anh Nguyễn Viết Tài-Bí thư Đoàn trường-cho biết: “Đến nay, đơn vị đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho hơn 200 em học sinh. Được sự quan tâm của nhà trường, các em yên tâm học tập tốt, nhiều em đã thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng”.

Qua 4 năm triển khai, các tổ chức cơ sở Đoàn-Hội-Đội trên địa bàn tỉnh đã giới thiệu rộng rãi trên mạng xã hội nhiều tấm gương tiêu biểu như: em Nguyễn Viết Đức cõng bạn Vũ Phương Nam (thị xã Ayun Pa) đến trường nhiều năm liền; hành động dũng cảm cứu người đuối nước của em Gơng (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa); đội hình thanh niên tình nguyện “Những chú ong xanh” (huyện Ia Grai) tích cực trong chống dịch Covid-19; Chi Đoàn Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) ôn tập hè miễn phí cho học sinh…

Hiệu ứng sâu rộng

Trong giai đoạn 2018-2022, mục Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai (địa chỉ Fanpage Cổng thông tin Tỉnh Đoàn Gia Lai) đã đăng tải, chia sẻ, giới thiệu hơn 1.800 tin tốt, hơn 1.100 câu chuyện, tấm gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi. Từ các tấm gương được giới thiệu, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xét chọn, tuyên dương, khen thưởng 64 tập thể, cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp có tính giáo dục cao đối với cộng đồng. Anh Nguyễn Đức Huy-Bí thư Thị Đoàn Ayun Pa-cho biết: Đa số giới trẻ hiện nay đều dùng mạng xã hội Facebook, Zalo. Bên cạnh những thông tin tích cực thì mạng xã hội còn xuất hiện khá nhiều thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý và nhận thức của giới trẻ. Vì thế, việc giới thiệu các tấm gương người tốt, việc tốt trên mạng xã hội của Tỉnh Đoàn chính là kênh thông tin hữu ích, góp phần đẩy lùi cái xấu, lan tỏa nhanh những việc làm tốt đẹp của thanh niên tới cộng đồng, xã hội.

Các em học sinh Trường THPT Ya Ly được tạo chỗ ở miễn phí để yên tâm học tập. Ảnh: Phan Lài

Các em học sinh Trường THPT Ya Ly được tạo chỗ ở miễn phí để yên tâm học tập. Ảnh: Phan Lài

Ngoài giới thiệu trên Fanpage Cổng thông tin Tỉnh Đoàn Gia Lai, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đăng tải, chia sẻ hơn 32.600 tin tốt, câu chuyện đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng. Đoàn cấp huyện và cấp cơ sở đã tuyên dương, khen thưởng gần 500 tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực. Huyện Đoàn Ia Grai là 1 trong những tập thể được Tỉnh Đoàn biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” giai đoạn 2018-2022.

Anh Nông Hồng Phong-Bí thư Huyện Đoàn Ia Grai-chia sẻ: Trong giai đoạn 2018-2022, Huyện Đoàn đã giới thiệu 20 tấm gương người tốt, việc tốt cho Tỉnh Đoàn và có 5 tập thể, cá nhân vinh dự được nhận bằng khen. Với những tấm gương chưa được Tỉnh Đoàn tuyên dương, Huyện Đoàn tặng giấy khen và biểu dương nhằm tạo động lực cho cơ sở trong việc phát hiện và tiếp tục giới thiệu. Huyện Đoàn cũng đề nghị các tổ chức Đoàn cơ sở chia sẻ các câu chuyện về gương người tốt, việc tốt trong các buổi sinh hoạt chi đoàn để tiếp tục tạo sự lan tỏa.

Theo anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: Giai đoạn 2022-2027, Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả việc tổ chức giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” từ cơ sở đến cấp tỉnh. Hàng tháng, các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc giới thiệu ít nhất 1 câu chuyện về gương người tốt, việc tốt trong đoàn viên, thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị gửi về Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Định kỳ tổ chức tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác các cấp. “Việc giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” được Tỉnh Đoàn xác định là nội dung trọng tâm, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua việc giới thiệu, khen thưởng, tổ chức Đoàn đã phát hiện, nhân rộng, bồi dưỡng những nhân tố tích cực trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng lớp thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, phấn đấu học tập, lao động để xây dựng quê hương ngày càng phát triển”-anh Nam khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Ươm những “mầm xanh”

Ươm những “mầm xanh”

(GLO)- Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển sâu rộng, nhiều phong trào hay, mô hình sáng tạo được nhân rộng, góp phần ươm những “mầm xanh” tương lai.
Gia Lai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở

Gia Lai: Hoàn thành Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở

(GLO)- Thông tin từ Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai, 227 tổ chức Hội cấp cơ sở và tương đương thuộc 18 Hội LHTN Việt Nam huyện, thị xã, thành phố và đơn vị trực thuộc đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2024-2029, vượt tiến độ đề ra theo dự kiến hoàn thành trước 31-5-2024.
Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

(GLO)- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người, anh Vũ Văn Tuyền (SN 1989) đã xây dựng Trạm sách 5S tại số 79A đường Tôn Đức Thắng, phường Yên Thế, TP. Pleiku. Trạm mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trở thành điểm đến kết nối những người thích đọc sách.
Vun bồi khát vọng cho người trẻ

Vun bồi khát vọng cho người trẻ

Nhân 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, T.Ư Hội Sinh viên VN, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức hành trình "Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông" và đã tạo ra rất nhiều giá trị cho người trẻ.
Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

(GLO)- Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu chiến sĩ Điện Biên” do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức không chỉ tạo cơ hội cho các họa sĩ “nhí” thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo, mà còn là dịp để nâng cao hiểu biết về lịch sử và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trao 19 giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024

Trao 19 giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024

(GLO)- Sáng 5-5, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku tổng kết và trao giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).