Lần đầu chụp được ảnh cực quang trên sao Hỏa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trên bầu trời sao Hỏa, các nhà khoa học chỉ có thể phát hiện bước sóng ánh sáng cực quang không thể nhìn thấy bằng mắt thường thông qua các thiết bị.

lan-dau-chup-duoc-anh-cuc-quang-tren-sao-hoaddd.jpg
Ảnh minh họa. ̣̣́(Nguồn: X)

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu công bố ngày 14/5 trên tạp chí Science Advances, nhân loại đã lần đầu tiên quan sát được cực quang trên sao Hỏa.

Lần quan sát này được thực hiện vào ngày 18/3/2024 bởi tàu thám hiểm Perseverance, đồng thời cũng là lần đầu tiên cực quang được ghi nhận từ bề mặt của một hành tinh không phải Trái Đất. Hơn nữa, điều này cho thấy các phi hành gia trong tương lai có thể chứng kiến hiện tượng cực quang kỳ ảo trên sao Hỏa bằng mắt thường.

"Đối với mắt của phi hành gia, đó sẽ là một ánh sáng xanh mờ nhạt," Roger Wiens, nhà khoa học hành tinh tại Đại học Purdue ở Lafayette, Indiana cho biết.

Cực quang có thể xuất hiện khi các hạt tích điện từ không gian tương tác với khí quyển của hành tinh. Chúng đã được phát hiện trên sao Thủy, sao Mộc và mọi hành tinh khác không phải Trái Đất trong hệ Mặt Trời, nhưng chỉ từ quỹ đạo.

Và trên bầu trời sao Hỏa, các nhà khoa học chỉ có thể phát hiện bước sóng ánh sáng cực quang không thể nhìn thấy bằng mắt thường thông qua các thiết bị.

Vì vậy, trước đây chưa rõ cực quang sao Hỏa sẽ xuất hiện như thế nào đối với các phi hành gia trong tương lai khi đặt chân lên hành tinh này.

So với nhiều bức ảnh cực quang trên Trái Đất, hình ảnh mới từ sao Hỏa khá mờ.

Có một vài lý do cho điều này. Thứ nhất, các camera của Perseverance hoạt động kém hiệu quả hơn vào ban đêm. Ông Wiens giải thích: "Độ nhạy của các thiết bị không cao hơn nhiều so với mắt người."

Thứ hai, sao Hỏa không có từ trường toàn cầu để tập trung cực quang gần các cực như Trái Đất. Thay vào đó, lớp vỏ của nó được từ hóa theo từng mảng. Điều này có nghĩa là cực quang có thể xuất hiện khắp hành tinh, nhưng chúng tương đối mờ nhạt.

Các hạt gây ra cực quang này có thể đã xuất hiện cùng với mặt sóng xung kích của vụ phóng vành nhật hoa. Đây là những đám mây plasma và từ trường lớn được Mặt Trời phóng ra không gian, đôi khi hướng về phía các hành tinh. Chúng cũng có thể tạo ra cực quang trên bầu trời Trái Đất.

Nhóm của Wiens đã được cảnh báo về vụ phóng này từ nhiều ngày trước, giúp họ chuẩn bị cho tàu Perseverance.

Mặc dù tàu thám hiểm đang ở gần xích đạo sao Hỏa, ông Wiens tỏ ra hứng thú với việc quan sát cực quang từ bán cầu Nam của sao Hỏa vì đây là phần được từ hóa mạnh nhất của hành tinh này. Ông nhận xét: "Cực quang ở khu vực đó có thể xuất hiện thực sự rõ ràng".

Theo Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, cải cách TTHC và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm đo lường, góp phần bảo đảm tính chính xác trong giao dịch thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null