Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bài 2: Nơi triệu bước chân tìm về

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tháng Năm, triệu bước chân từ mọi miền Tổ quốc đã về với Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời và trải qua những năm tháng ấu thơ.

Với mỗi người con đất Việt, Kim Liên đã trở thành quê chung, là “quê của muôn quê”.

Lời hẹn tháng Năm

Sáng tháng Năm, con đường dẫn vào Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) uốn lượn theo đồng lúa đang thời kì chắc hạt. Hàng cây xà cừ hơn 60 năm tuổi xanh mướt, tỏa bóng mát rượi, điểm sắc hồng của sen, sắc tím biếc của bằng lăng, của trăm loài hoa đua nở. Mọi ngả đường đều ngập tràn sắc cờ, biểu ngữ mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, dẫn lối hàng triệu bước chân về với “quê của muôn quê”. Căn nhà mái tranh vách nứa 5 gian nhuốm màu thời gian, trầm mặc nép mình bên rặng cau. Trong nắng vàng ươm, hàng tre vẫn xào xạc kể câu chuyện bất tận về Người.

Dòng người về thăm quê Bác nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Dòng người về thăm quê Bác nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Dòng người về thăm quê Bác.
Dòng người về thăm quê Bác.

Đặt bó hoa sen lên bàn thờ gia tiên trong ngôi nhà của Bác, cựu chiến binh Nguyễn Nhất Thắng (80 tuổi, trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đứng lặng rất lâu. Ông không nhớ mình đã bao lần về thăm quê Bác nhưng niềm xúc động vẫn vẹn nguyên. Người lính từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, từng bị địch đày vào nhà lao Phú Quốc - “địa ngục trần gian”, đã hơn một lần lau nước mắt khi nghe thuyết minh viên kể chuyện về Bác Hồ. “Đi qua lằn ranh sinh tử, tôi hiểu hơn ai hết giá trị của hòa bình, tự do, độc lập. Bởi vậy, càng nghe thuyết minh kể chuyện về Bác lại càng thương nhớ Bác, càng thấy rõ trách nhiệm của bản thân đối với việc bảo vệ thành quả cách mạng và xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh, để mãi mãi xứng đáng là người lính cụ Hồ”, cựu chiến binh Nguyễn Nhất Thắng tâm sự.

Cựu chiến binh Nguyễn Nhất Thắng xúc động khi nghe kể chuyện về Bác.
Cựu chiến binh Nguyễn Nhất Thắng xúc động khi nghe kể chuyện về Bác.

Trở lại Làng Sen, ông Thắng vui mừng trước sự thay đổi của quê hương Kim Liên. Càng phấn khởi hơn, khi huyện Nam Đàn đang tiến từng bước vững chắc trên con đường cán đích huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Quê hương Nam Đàn nói riêng, quê hương Nghệ An nói chung đang ra sức đồng lòng, thực hiện mong muốn “làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc” như bức thư cuối cùng Bác gửi Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, ngày 21/7/1969.

Đây là lần đầu tiên, từ quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), bà Hoàng Thị Vân Anh (65 tuổi) về thăm quê Bác, dù ước mơ này luôn thường trực trong bà nhiều năm liền nhưng vì hoàn cảnh gia đình vẫn chưa thể thực hiện. Bà Vân đứng lặng trước mái nhà tranh, nơi Bác Hồ kính yêu cất tiếng khóc chào đời. Bà cũng được nghe thuyết minh và hiểu rõ hơn về quê nội, quê ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như truyền thống, đất và người mảnh đất Kim Liên đã sinh ra, nuôi lớn một người con chí lớn. Để từ “mái tranh nghèo”, Bác đã ra đi, tìm đường cứu nước, dành cả cuộc đời, sự nghiệp cho cách mạng dân tộc. “Được trực tiếp nhìn thấy nơi Bác sinh ra và lớn lên, tôi thật sự rất xúc động. Không gian và các hiện vật nơi đây đều in dấu bước chân của Người. Chính lối sống khiêm nhường, giản dị, một lòng vì dân, vì nước đã góp phần làm nên một con người vĩ đại - Chủ tịch Hồ Chí Minh”, bà Vân Anh chia sẻ.

Nguyện học Bác suốt đời

Du khách lắng nghe thuyết minh viên giới thiệu về những hiện vật gắn với Bác và người thân tại Làng Sen.
Du khách lắng nghe thuyết minh viên giới thiệu về những hiện vật gắn với Bác và người thân tại Làng Sen.

Trong triệu bước chân về thăm Làng Sen quê Cha, Hoàng Trù quê Mẹ hôm nay, có những người con đến từ nhiều quê hương cách mạng trong cả nước. Từ Bắc Kạn, anh Nguyễn Văn Trường (35 tuổi) cùng đồng nghiệp trở về thăm quê Bác. Năm 1945, trên đường từ Pác Bó đến Tân Trào để thuận tiện cho việc lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành chính quyền, Bác Hồ đã lưu lại Bắc Kạn. Trong kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và làm việc ở An toàn khu Chợ Đồn. Kháng chiến thành công, Người 2 lần trở lại thăm Bắc Kạn và có những lời căn dặn đối với đảng viên và nhân dân tỉnh nhà. “Đây là lần thứ 3, chúng tôi về thăm quê Bác. Cảm xúc vẫn vậy, vẫn vẹn nguyên xúc động, bồi hồi. Quê hương Bác đã có nhiều đổi thay, đẹp hơn, khang trang hơn nhưng mái nhà tranh, chiếc bàn gỗ, liếp cửa... vẫn đơn sơ, giản dị. Về với quê Bác là mỗi dịp để chúng tôi tự soi sửa mình, thấy được trách nhiệm của mình đối với thành quả cách mạng mà Bác đã dành trọn đời để chăm lo, từ đó, thêm yêu kính Bác”, anh Nguyễn Văn Trường bày tỏ.

“Được trực tiếp nhìn thấy nơi Bác sinh ra và lớn lên, tôi thật sự rất xúc động. Không gian và các hiện vật nơi đây đều in dấu bước chân của Người. Chính lối sống khiêm nhường, giản dị, một lòng vì dân, vì nước đã góp phần làm nên một con người vĩ đại - Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Bà VÂN ANH

Lần thứ 4 đặt chân đến quê Bác, Trần Thị Khánh Huyền (sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội) vẫn rưng rưng xúc động. Dâng lên bàn thờ Bác bó hoa sen thơm ngát, cô sinh viên năm ba hứa sẽ không ngừng học tập rèn luyện, noi gương Bác. “Là một đảng viên trẻ, một sinh viên, tôi tự thấy bản thân cần phải nỗ lực hơn nữa trong học tập để xứng đáng với những cống hiến của Bác cũng như thế hệ đi trước đã dày công dựng xây. Trong đó, việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh là kim chỉ nam giúp tôi hoàn thành những mục tiêu trong học tập cũng như tương lai phía trước”, Khánh Huyền tâm sự.

Với triệu triệu người dân Việt Nam hôm nay, về với Làng Sen là về với cội nguồn, về để bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước. Là dịp để mỗi người tự nhắc nhở mình sống biết ơn, trân quý quá khứ và vững vàng tiếp bước cha anh trên con đường xây dựng đất nước mạnh giàu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn. Ông Nguyễn Bảo Tuấn, Giám đốc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên cho hay: “Kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại khu di tích diễn ra nhiều chương trình ý nghĩa, đặc sắc. Nhiều đoàn khách từ khắp mọi miền đất nước cũng đã về dâng hoa, dâng hương và tham quan tại quê Bác. Hệ thống các hiện vật và các hoạt động tại khu di tích giúp người dân khắp mọi miền hiểu thêm về công lao, tình cảm của Người”.

"Quê hương Bác đã có nhiều đổi thay, đẹp hơn, khang trang hơn nhưng mái nhà tranh, chiếc bàn gỗ, liếp cửa... vẫn đơn sơ, giản dị. Về với quê Bác là mỗi dịp để chúng tôi tự soi sửa mình, thấy được trách nhiệm của mình đối với thành quả cách mạng mà Bác đã dành trọn đời để chăm lo, từ đó, thêm yêu kính Bác”, anh Nguyễn Văn Trường bày tỏ.

Theo Thu Hiền (TPO)

Có thể bạn quan tâm

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null