Ksor Glup: Già làng gương mẫu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Già làng Ksor Glup (SN 1940, trú làng Tu, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động tại địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, già Glup được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn.
Làng Tu có 221 hộ với 891 khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Với kiến thức, vốn sống dày dặn, ông Glup luôn nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền cho người dân trong làng tiếp thu, thực hiện. Ông còn tích cực tham gia tổ hòa giải, tổ an ninh, vận động người dân không nghe kẻ xấu xúi giục, không vi phạm pháp luật, đưa con em đến trường đúng độ tuổi, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ...
Già làng Ksor Glup. Ảnh: H.P
Già làng Ksor Glup. Ảnh: H.P
Ông Ksor Phyin-người dân làng Tu-nhận xét: “Ông Glup rất gần gũi với bà con, cái gì chưa hiểu ông liền giải thích cặn kẽ, tuyên truyền các chủ trương của cấp trên một cách kịp thời. Nhà nào xảy ra bất hòa, già tới nhà nói chuyện, phân tích đúng sai, giảng giải điều hay lẽ phải để xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. Không chỉ giỏi tuyên truyền, vận động mà ông luôn là đầu tàu gương mẫu để bà con dân làng noi theo”.
Nói đi đôi với làm, ông Glup còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, tham quan mô hình kinh tế hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông đã có 3 ha điều, 7 sào lúa 2 vụ, 2 sào đậu, mỗi năm cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Thấy vậy, dân làng tin và làm theo ông chuyển đổi diện tích lúa rẫy, mì, bắp năng suất kém sang trồng lúa nước để xóa đói giáp hạt, ổn định cuộc sống và có tích lũy. 
 Gia đình già Gluk phơi lúa. Ảnh: H.P
Gia đình già Gluk phơi lúa. Ảnh: H.P
Kinh tế phát triển, đời sống bà con dần được nâng lên, ông Glup lại tuyên truyền, vận động bà con chung sức xây dựng nông thôn mới. Ban đầu, một số hộ dân không đồng tình nên ông đã kiên nhẫn tuyên truyền để mọi người hiểu rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi của mỗi gia đình trong thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Gỡ được nút thắt tâm lý này, bà con vui vẻ tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất và đóng góp hàng trăm triệu đồng để đổ bê tông hơn 1,5 km đường. Tiếp đó, người dân làng Tu lại đồng thuận đóng góp để xây dựng nhà văn hóa thôn thêm khang trang...
“Muốn dân tin, trước hết bản thân mình phải gương mẫu, phải đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Mong muốn của tôi là người dân mạnh dạn thay đổi cách thức sản xuất, chăn nuôi, chăm chỉ vươn lên để không còn đói nghèo. Làm được như vậy thì trước hết bản thân và gia đình bớt khổ, có cái ăn cái mặc, ổn định kinh tế, sau nữa là đóng góp xây dựng thôn, làng tiến bộ. Bản thân tôi cũng như gia đình vì vậy luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, tham gia đầy đủ các phong trào cũng như các khoản đóng góp ở địa phương”-già làng Ksor Glup chia sẻ.
Ông Nông Văn Hoàng-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Ia Lâu: “Ông Ksor Glup luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của địa phương; nói dân nghe, làm dân tin; là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Nhiều năm qua, được cấp ủy chính quyền, dân làng tin tưởng và tín nhiệm, ông luôn đi đầu vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xây dựng nông thôn mới, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành. Ông Glup xứng đáng là tấm gương sáng để bà con làng Tu nói riêng và xã Ia Lâu nói chung học tập, noi theo”.


HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.