Kông Chro vượt khó để hoàn thành số hóa dữ liệu hộ tịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, khối lượng dữ liệu hộ tịch (DLHT) nhiều, nhưng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền cùng ngành Tư pháp, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã số hóa 100% DLHT.

Số hóa DLHT là một trong những nội dung trọng tâm trong Đề án của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 (Đề án 06).

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Thực hiện Kế hoạch số 2433/KH-UBND, ngày 9-12-2020 của UBND tỉnh về số hóa, chuyển đổi, chuẩn hóa DLHT, cập nhật vào Cơ sở DLHT điện tử toàn quốc và triển khai đăng ký hộ tịch trực tuyến trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Kông Chro đã ban hành các quyết định, kế hoạch và thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc để triển khai thực hiện Đề án 06. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với các xã, thị trấn triển khai thực hiện số hóa DLHT.

Ông Võ Văn Hưng-Trưởng phòng Tư pháp huyện-thông tin: Số hóa DLHT là quá trình thu thập, phân loại, chụp, scan sổ và tạo lập các DLHT từ sổ hộ tịch để cập nhật vào Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch phục vụ xây dựng, hoàn thiện cơ sở DLHT điện tử toàn quốc.

Việc này sẽ góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khai thác DLHT cá nhân và thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch trực tuyến góp phần quan trọng vào việc xây dựng và vận hành Chính phủ điện tử.

xa-cho-long-huy-dong-cong-chuc-trien-khai-thuc-hien-so-hoa-ho-tich-dam-bao-hoan-thanh-ke-hoach-anh-ngoc-minh.jpg
Công chức xã Chơ Long thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch. Ảnh: N.M

Tuy nhiên, cũng theo ông Hưng: Trong quá trình triển khai thực hiện số hóa DLHT, huyện Kông Chro gặp không ít khó khăn, vướng mắc như: đội ngũ công chức tư pháp chưa được tập huấn về việc chuyển đổi, chuẩn hóa dữ liệu, cập nhật, tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên còn lúng túng; thiết bị đọc, quét mã QR, thiết bị đọc chip trên thẻ căn cước công dân chưa được trang bị...

Cùng với đó, sổ hộ tịch qua các thời kỳ thay đổi về biểu mẫu, nội dung thông tin cá nhân không thống nhất, đồng bộ; một số sổ hộ tịch giai đoạn trước đã cũ, rách nát và khó xác định thông tin của người đăng ký; sổ nhiều năm không khóa, không ghi số thứ tự trang, không ghi ngày, tháng, năm đăng ký; một số sổ bị tẩy xóa thông tin, khó xác định thông tin chính xác, khi đối chiếu với bản chính, thông tin trong sổ không thống nhất...

Nhận định về những khó khăn khi triển khai công tác số hóa DLHT, UBND huyện đã thành lập tổ công tác để theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các phòng ban và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai và phân công cụ thể cho từng cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nỗ lực hoàn thành kế hoạch

Đến ngày 26-11-2024, huyện Kông Chro đã thực hiện được 429 sổ hộ tịch cần số hóa với 41.341 dữ liệu; tổng số DLHT đã chuyển vào cơ sở DLHT điện tử là 41.331 dữ liệu; 10 dữ liệu rách nát, mờ không xác định được thông tin, không thực hiện số hóa lập danh sách theo dõi, quản lý. Theo đánh giá, huyện đã hoàn thành công tác số hóa sổ hộ tịch theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh đề ra giai đoạn 4 (giai đoạn cuối cùng) là hoàn thành vào tháng 11-2024.

Ông Trần Quốc Toàn-Phó Chủ tịch UBND xã Chơ Long-thông tin: Xã Chơ Long ít dân cư nên dữ liệu cần số hóa không nhiều. Đây là mặt thuận lợi nhưng bất lợi ở chỗ thông tin dữ liệu của người dân sai lệch nhiều. Bên cạnh đó, trang-thiết bị hỗ trợ công tác số hóa còn nhiều hạn chế đã gây khó khăn khi triển khai thực hiện.

“Để đẩy nhanh tiến độ, xã huy động toàn bộ đội ngũ công chức chung tay thực hiện số hóa dữ liệu. Đến giữa tháng 11-2024, tất cả số sổ hộ tịch và 100% dữ liệu đã chuyển vào cơ sở DLHT điện tử”-ông Toàn chia sẻ.

ong-nguyen-van-tuan-pho-chu-tich-ubnd-thi-tran-kong-chro-don-doc-cong-chuc-tu-phap-ho-tich-ra-soat-nhap-thong-tin-hoan-thanh-cong-tac-so-hoa-ho-tich-tren-dia-ban-anh-ngoc-minh.jpg
Ông Nguyễn Văn Tuấn-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kông Chro đôn đốc công chức Tư pháp-Hộ tịch rà soát, nhập thông tin hoàn thành công tác số hóa hộ tịch trên địa bàn. Ảnh: M.N

Còn ông Nguyễn Văn Tuấn-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kông Chro thì cho hay: Ủy ban nhân dân thị trấn Kông Chro có khối lượng công việc hành chính nhiều. Mỗi ngày, bộ phận một cửa đón tiếp hàng trăm lượt người dân và doanh nghiệp đến giao dịch. Ngoài các công chức chuyên trách, thị trấn chỉ bố trí được 2 công chức tư pháp-hộ tịch để kịp thời giải quyết hồ sơ công việc nên việc thực hiện công tác số hóa DLHT gặp khó khăn.

“Để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ, UBND thị trấn đã chủ động rà soát, thống kê, đánh giá tình trạng sổ hộ tịch và số lượng DLHT tương ứng cần số hóa; phối hợp với Công an, các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và triển khai việc nhập DLHT; bố trí ngân sách phù hợp, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, trang bị máy móc nhằm bảo đảm thực hiện việc số hóa. Nhờ vậy, đến nay, thị trấn đã hoàn thành số hóa 72 sổ hộ tịch và 5.350 dữ liệu theo kế hoạch đề ra”-ông Tuấn nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Súy: Các xã, thị trấn cùng cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn đã nỗ lực triển khai số hóa DLHT và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Đến ngày 26-11, huyện đã hoàn thành số hóa DLHT. Đối với các dữ liệu chưa đầy đủ do bị mờ, thiếu, trùng lặp hoặc thông tin chưa thống nhất, cơ quan chuyên môn tiếp tục xác minh, cập nhật.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Súy đề nghị: “Hàng năm, Sở Tư pháp cần quan tâm tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ công chức tư pháp-hộ tịch cấp cơ sở và trang bị, nâng cấp phần mềm Hộ tịch cơ sở dữ liệu quốc gia dùng chung của Bộ Tư pháp, trang-thiết bị đọc, quét mã QR, thiết bị đọc chip trên thẻ căn cước công dân để thuận lợi cho địa phương khi thực hiện nhiệm vụ”.

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa được các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay tổ chức tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, mang theo hơi ấm sẻ chia, tinh thần đoàn kết và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

(GLO)- Sáng 31-1, tại tổ dân phố 1 Chi Lăng (phường Hội Phú), Hội Nông dân phường Hội Phú tổ chức lễ ra mắt Mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Phú ra mắt Mô hình “Tuyến đường cờ”.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

null