Kính áp tròng thông minh phóng to tầm nhìn bằng cái chớp mắt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kính hai khẩu độ có thể thay đổi tầm nhìn phóng to gấp 3 lần bằng cái chớp mắt, trợ giúp thị giác cho người bị thoái hóa điểm vàng.

Kính áp tròng kết hợp với kính thiên văn giúp phóng to tầm nhìn trong chớp mắt. Ảnh: Telegraph
Kính áp tròng kết hợp với kính thiên văn giúp phóng to tầm nhìn trong chớp mắt. Ảnh: Telegraph



Theo Telegraph, các nhà khoa học tại EPFL, Thụy Sĩ đang phát triển kính áp tròng thông minh kết hợp với kính thiên văn cực nhỏ có thể phóng tầm nhìn gấp 3 lần. Đây được xem là hy vọng mới cho những người bị các bệnh về mắt. Nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội tiến bộ khoa học Mỹ.

Kính áp tròng có hai khẩu độ, một ống kính phóng đại và một ống kính thông thường. Trong đó, ống kính dày 1,55 mm kết hợp một chiếc kính thiên văn phản xạ mỏng làm bằng gương và các bộ lọc. Khi ánh sáng đi vào mắt sẽ chạm dãy gương và tăng điểm nhận ánh sáng của người đeo kính áp tròng này.

 Tiến sĩ Eric Tremblay, thành viên nhóm nghiên cứu trình bày tại hội nghị: "Bạn chỉ cần nháy mắt để thay đổi tầm nhìn hình ảnh. Trong đó, người dùng nhắm mắt phải, kính sẽ thay đổi sự phân cực của ánh sáng chạm vào thấu kính tiếp xúc ở góc bên phải để kích hoạt hiệu ứng phóng đại. Còn muốn tắt kính viễn vọng, nháy mắt trái một cái".

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng loại kính áp tròng này sẽ cải thiện tầm nhìn của những người bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tuổi tác (AMD) - nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ ba trên thế giới. Bệnh này làm mất thị lực trung tâm do võng mạc của mắt bị tổn hại dần dần và có rất ít lựa chọn để chữa bệnh hoặc điều trị.

"Phóng đại tầm nhìn là một trợ giúp thị giác đã được chứng minh có thể giúp người bị bệnh thoái hóa điểm vàng. Ống kính tiếp xúc có một kính thiên văn rất mỏng được tích hợp cho phép người dùng có tầm nhìn phóng đại. Vì vậy, nó làm cho vật nhìn vào lớn hơn", tiến sĩ Eric nói.

Hiện nay, các ống kính chỉ được thử nghiệm trên một số người để kiểm tra bởi phần lớn các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng một con mắt mô hình hóa. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách sao cho khí ôxy được tiếp xúc với đôi mắt nhiều hơn trong khi người bệnh đeo kính.

Cẩm Anh (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null