Kích cầu tư duy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm nay (8.11), Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV tiếp tục làm việc. Các đại biểu Quốc hội sẽ tập trung tại hội trường để thảo luận tình hình kinh tế - xã hội đất nước và chất vấn tư lệnh các bộ, ngành.

Hai năm trải qua liên tiếp 4 đợt dịch Covid-19, chúng ta đã thiệt hại quá nặng nề về người và tài sản. Mở rồi đóng, phục hồi rồi lại suy giảm. Từ vị trí ngôi sao tăng trưởng của thế giới, chúng ta tăng trưởng âm, tụt hậu.

Hai năm, rất nhiều gói kích cầu, an sinh xã hội được đưa ra. Đảng và Nhà nước chủ trương bằng mọi giải pháp quyết “không bỏ lại ai ở phía sau, đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên hàng đầu”. Hiện nay, khi dịch đã dần được kiểm soát, chúng ta đổi chiến lược từ “zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh để thực hiện mục tiêu kép. Song nếu nhìn ra thế giới, có vẻ chúng ta vẫn còn thiếu đi một giải pháp nào đó đột phá, lột xác, tương xứng với mức độ khủng hoảng nặng nề do đại dịch gây ra.

Giảm thuế, giãn thuế đã có nhưng không đủ, vì doanh nghiệp lỗ lấy gì để nộp, để miễn? Về lãi suất, mặc dù ngân hàng tuyên bố giảm để chia sẻ, nhưng chẳng kỳ vọng gì nhiều vì ngân hàng cũng là doanh nghiệp, cũng vì lợi nhuận cả; các gói cho vay trả lương lao động ít người tiếp cận được… Thực tế đó cho thấy chúng ta đang bốc thuốc đại trà và chưa đủ liều lượng.

Những ngày gần đây, dư luận bàn tán xôn xao gói kích cầu hàng trăm nghìn tỉ đồng đang được thảo luận. Nhiều ý kiến mới nghe thoáng qua đã chỉ trích là viển vông, bất khả thi, đó là suy nghĩ thiển cận. Để phục hồi sau dịch, nhiều quốc gia trên thế giới đã tung ra hàng loạt gói kích cầu quy mô rất lớn như: Mỹ (27,9% GDP), Nhật Bản (44,8% GDP), Thái Lan (15,6% GDP)... Với VN, mặc dù Chính phủ đã rất cố gắng nhưng quy mô các chính sách hỗ trợ còn tương đối thấp (năm 2021 ước khoảng 10,5 tỉ USD, tương đương 2,85% GDP).

Việc đề xuất một gói kích cầu quy mô lớn nhưng vẫn nằm trong giới hạn an toàn nợ công, giữ được ổn định vĩ mô sẽ thể hiện được tư duy, tầm nhìn khác biệt, đột phá. Để thực hiện gói kích cầu, chúng ta có thể chấp nhận nâng trần nợ công thêm vài phần trăm (vẫn trong ngưỡng an toàn), huy động công trái bằng ngoại tệ từ người dân, vay thêm Ngân hàng Thế giới…

Lịch sử chúng ta đã có bài học qua việc Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết tâm phải làm cho được đường dây 500 KV; Thủ tướng Phan Văn Khải tạo đột phá với luật Doanh nghiệp để cải cách… Đất nước khi đó còn nghèo, còn khó nhưng với ý chí kiên cường của người đứng đầu, sự đoàn kết trên dưới một lòng, chúng ta đã thành công. Nếu lãnh đạo cứ vo tròn, tư duy nhiệm kỳ, mới thấy số ca F0 tăng trở lại đã siết chặt, ngăn sông cấm chợ để an toàn với cái ghế của mình, thì mọi giải pháp có hay, có tốt đến mấy cũng thành vô tác dụng.

Người dân đang rất mong chờ Chính phủ và Quốc hội đưa ra được quyết sách lớn mang tầm vóc lịch sử về gói kích cầu, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch. Họ cũng kỳ vọng vào tiếng nói xuất phát từ trái tim và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội; hy vọng vào sự tài giỏi, khéo léo, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu. Bởi xét cho cùng, chỉ có đột phá từ nhận thức, tư duy và tinh thần trách nhiệm mới tạo ra được sự khác biệt.

Theo ANH VŨ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null