Không để thêm học sinh nào bị khủng bố tinh thần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, đang điều trị cho bệnh nhi N.T.N, 13 tuổi, ngụ tỉnh Long An, em nhập viện cấp cứu vì đã uống thuốc trừ sâu để tự tử.
Có điều gì khiến một học sinh lớp 7 phải tìm đến cái chết? Không thể ngờ được khi cháu bị bạo lực học đường. N.T.N bị bạn bè trong lớp tẩy chay, bị dọa nạt trên mạng xã hội, trước áp lực quá nặng nề, em không chịu nổi phải tự tử.
Đây không phải là trường hợp đầu tiên, đã có em nữ sinh bị bắt nạt trên mạng xã hội, trầm cảm đến mức uống thuốc diệt cỏ mà chết.
Tẩy chay, khủng bố tinh thần là một loại bạo lực trong trường học. Đã có nhiều em học sinh bị bạn bè hành hung, bắt nạt bằng tay chân, và cũng có nhiều em bị bắt nạt bằng sự dọa dẫm, chê bai và cô lập. Với một đứa trẻ, những hành động tấn công từ bạn bè như vậy là sự hành hạ tinh thần ghê gớm, ngày này qua tháng khác, khó có thể chịu đựng được.
Học sinh ngày nay tham gia mạng xã hội, học điều tốt thì ít nhưng nhiễm thói xấu lại cũng nhiều. Có nhiều vụ học sinh đánh nhau vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, chưa kể còn quay clip những hình ảnh đánh hội đồng rồi tung lên mạng.
Tình trạng này kéo dài nhiều năm, ngày một phổ biến và lan như dịch bệnh, báo chí phản ánh nhiều trường hợp nhưng chưa thấy có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu. Từ năm 2019, đã có con số thống kê trên 22 triệu học sinh, sinh viên sử dụng mạng xã hội và số vụ bạo lực trong học sinh, sinh viên tăng theo từng năm. Điều này cho thấy, mạng xã hội là môi trường nếu không biết quản lý sẽ không tốt đối với đa số bạn trẻ.
Trở lại trường hợp em N.T.N, em tìm đến cái chết vì bị bạn học bắt nạt trên mạng xã hội, vậy trách nhiệm của gia đình và nhà trường như thế nào.
Em không phải bị bắt nạt một hai ngày mà kéo dài, bị khủng hoảng, sợ hãi, lo âu. Những trạng thái tâm lý đó chắc chắn có biểu hiện, nhưng cha mẹ thờ ơ, thầy cô giáo không quan tâm. Nếu người lớn có trách nhiệm, phát hiện sự bất thường, hỏi han, tư vấn tâm lý và tìm cách giải quyết các mâu thuẫn của bọn trẻ, thì sẽ không có chuyện em N.T.N tự tử.
Đừng trách đứa trẻ nông nổi, mà hãy trách người lớn thờ ơ, không chăm sóc con cái chu đáo và dạy dỗ học trò tận tâm.
Tệ nạn sử dụng mạng xã hội làm công cụ để tấn công bạn học đang lan rộng, rất nguy hiểm. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, giáo dục từ gia đình và nhà trường, sẽ còn những trường hợp tự tử như em N.T.N.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

null