Khối tiền lớn cho tham vọng lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau chương trình tài chính 1900 tỉ USD chi cho cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra chương trình tài chính thứ 2 với quy mô hơn 2000 tỉ USD đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, ông Biden còn dự định có chương trình tài chính thứ ba nữa với quy mô tương tự đầu tư vào việc giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết hiện tại của nước Mỹ.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFPMục tiêu đầy tham vọng

Tất cả đều là những khoản tiền khổng lồ rất hiếm thấy trong lịch sử nước Mỹ và chưa từng thấy kể từ sau cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai trong thế kỷ trước đến nay ở nước Mỹ.

Chương trình tài chính 1900 tỉ USD đã được quốc hội thông qua và triển khai thực hiện. Nó đã đưa lại kết quả tích cực ban đầu cho ông Biden và nước Mỹ trong cuộc chiến chống dịch bệnh cho dù nước Mỹ vẫn còn cần nhiều thời gian nữa thì mới có thể kiềm chế và đẩy lùi được dịch bệnh. Chương trình tài chính thứ ba chưa được ông Biden tiết lộ cụ thể nội dung mà mới chỉ cho biết ý tưởng.

Còn với chương trình tài chính thứ hai, ông Biden dự kiến thực hiện trong thời gian 8 năm, tức là trong thời gian 2 nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ. Trước đấy, ông Biden đã đề cập đến ý định tái ứng cử cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024, tức là hướng tới nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2. Xem ra, ông có ý thực hiện chương trình tài chính thứ hai này phục vụ cả cho cuộc vận động tranh cử Tổng thống tới ở Mỹ và trong thời gian nhiệm kỳ cầm quyền của mình.

Mục tiêu được ông Biden tuyên cáo với chương trình tài chính này thật sự đầy tham vọng. Nó đúng là rất cần thiết cho nước Mỹ nhưng hiện không ai ở Mỹ dám chắc chắn đảm bảo cho tính khả thi của nó.

Với khối tiền lớn này đầu tư vào nền kinh tế trong thời gian 8 năm tới, ông Biden kỳ vọng xây dựng và phát triển nền kinh tế Mỹ trở thành nền kinh tế sáng tạo nhất và có khả năng đề kháng cao nhất trên thế giới cũng như giúp nước Mỹ thành công trong chuyện cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc trên mọi phương diện.

Trọng tâm của ông Biden trong chương trình tài chính này là phát triển, nâng cấp và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng kỹ thuật của nước Mỹ. Trong đó, ông Biden dự định chi 620 tỉ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, 213 tỉ USD đầu tư vào xây dựng mới và duy trì nhà ở phù hợp với thu nhập của đa số người dân ở Mỹ, chi 100 tỉ USD đầu tư vào phát triển mạng lưới internet tốc độ cao ở vùng nông thôn, dành nhiều tỉ USD cho các dự án bảo vệ khí hậu trái đất.....

Ông Biden nhằm tới mục tiêu dùng chương trình tài chính này tạo ra hàng triệu chỗ làm việc mới. Ông ý thức được rằng nước Mỹ phải nhanh chóng thay đổi ở bên trong như thế thì mới có thể chiến thắng được Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược toàn diện hiện tại và trong tương lai với Trung Quốc mà nếu không thì sẽ quá muộn.

Vai trò của Đảng Cộng hòa

Khối tiền rất lớn này được ông Biden dự định kiếm về từ tăng thuế, cụ thể là tăng thuế doanh nghiệp từ 21% hiện tại lên 28% trong thời gian 15 năm tới.

Thời ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ (2009-2016), mức thuế này là 35%. Người tiền nhiệm của ông Biden thuộc phe Đảng Cộng hoà đã giảm nó xuống còn 21%.

Phe Đảng Cộng hoà chắc chắn sẽ tìm mọi cách để chương trình tài chính này của ông Biden không được quốc hội thông qua.

Hiện tại, phe Đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát được cả lưỡng viện lập pháp nhưng ở thượng viện chỉ có 50 ghế dân biểu trong khi cần sự ủng hộ của ít nhất 60 thượng nghị sĩ.

Cho dù ông Biden không nâng thuế đến mức 35% như trước, Đảng Cộng hoà cũng vẫn sẽ cản phá đến cùng vì quan điểm truyền thống đặc thù của đảng này là giảm thuế chứ không tăng thuế và đảng này không muốn ông Biden cầm quyền thành công.

Vì thế, muốn hiện thực hoá được tham vọng lớn này, ông Biden phải gây dựng được sự hợp tác với phe Đảng Cộng hoà trong quốc hội hoặc lại dùng cách nhà nước vay nợ mới để có tiền tài chi.

Có thể nói, ông Biden đã bắt đúng mạch bệnh cho nước Mỹ, nhưng phe Đảng Cộng hoà có chịu để ông Biden chữa bệnh này cho nước Mỹ hay không thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

https://laodong.vn/the-gioi/khoi-tien-lon-cho-tham-vong-lon-895710.ldo
 

Theo Ngạc Ngư (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.