Khoảng 50 nhân vật đối lập Hồng Kông bị bắt theo luật an ninh quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 6.1, hàng chục nhân vật đối lập Hồng Kông đã bị bắt với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia.

 Cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Lâm Trác Đình, một trong những người bị bắt ngày 6.1 - Reuters
Cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Lâm Trác Đình, một trong những người bị bắt ngày 6.1 - ReutersTheo tờ South China Morning Post, khoảng 50 cựu nghị sĩ đối lập và nhà hoạt động tại Hồng Kông đã bị cơ quan chức năng bắt giữ vào sáng 6.1. Đa số những người này bị buộc tội lật đổ.

Nhiều người bị bắt vì tham gia cuộc bầu cử sơ bộ do phe đối lập tổ chức hồi tháng 7.2020 để chọn ứng viên tham gia cuộc bầu cử vào Hội đồng Lập pháp vào tháng 9.2020, vốn bị chính quyền hoãn lại với lý do đại dịch Covid-19.

Theo đài RTHK, cuộc bầu cử sơ bộ bị chính quyền Bắc Kinh coi là hành động cách mạng màu trong khi Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng cảnh báo đó có thể bị coi là hành động lật đổ.

Hồi tháng 7.2020, Cục các vấn đề đại lục và hiến pháp Hồng Kông tuyên bố chính quyền nhận nhiều phản ánh cho rằng cuộc bầu cử sơ bộ có thể can thiệp và tác động đến bầu cử tại đặc khu, gây tổn hại tính toàn vẹn của tiến trình bầu cử.

Một trong những người tổ chức là cựu giáo sư luật Đại học Hồng Kông, cựu thủ lĩnh phong trào Chiếm trung hoàn Benny Tai (Đới Diệu Đình). Ông Đới là một trong những người bị bắt sáng 6.1.

Đây được coi là đợt bắt giữ lớn nhất từ khi luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông chính thức có hiệu lực vào ngày 30.6.2020. Trước đó, mới chỉ có 40 người bị bắt giữ vì nghi vi phạm luật này, trong đó có 4 người bị khởi tố gồm ông trùm truyền thông Jimmy Lai (Lê Trí Anh).

Theo BẢO VINH (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.