Khi những người lính gần dân, gắn bó với dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giúp dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế, làm đường, xây cầu, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ-cứu nạn, tu sửa các công trình công cộng và giúp người dân Campuchia trong hoạn nạn, khó khăn… đó là những việc làm mà nhiều năm qua cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã và đang thực hiện một cách nhiệt tâm.

Giúp người dân Campuchia trong hoạn nạn

Cơn bão số 10 vừa qua khiến cho nhiều gia đình ở 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia bị chìm ngập trong nước lũ. Nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí dòng nước lũ còn khiến họ rơi vào cảnh tang tóc, đau thương. Và trong lúc hoạn nạn, khó khăn ấy, người dân Campuchia đã tìm thấy sự cảm thông, chia sẻ từ những người lính Cụ Hồ mà cụ thể là cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Họ đã không quản ngại chặng đường xa xôi, cách trở, mang những nhu yếu phẩm cần thiết sang bên kia biên giới để góp phần san sẻ bớt những đau thương, mất mát mà người dân tỉnh Rattanakiri đang phải gánh chịu. 1.200 phần quà bao gồm gạo và những nhu yếu phẩm cần thiết được trao tặng tận tay người dân vùng lũ trong niềm xúc động đến nghẹn lời.
 

Tận tình hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng. Ảnh: P.D
Tận tình hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng. Ảnh: P.D

Bên cạnh đó, đoàn công tác còn tặng thêm phao cứu sinh, áo mưa cho người dân 3 huyện: Đun Mia, Lâm Phát, Viêng Xay thuộc tỉnh Rattanakiri. Riêng tại huyện Lâm Phát, đoàn đã đến tận nhà thăm hỏi, hỗ trợ cho gia đình có ba người chết do bị nước lũ cuốn trôi. Trước cảnh tang thương của gia đình, đoàn công tác đã quyết định hỗ trợ thêm 150 USD để gia đình vơi bớt khó khăn và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trước đó, khoảng đầu tháng 4-2013, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị thuộc Quân khu 5 tổ chức thăm hỏi, tặng quà và khám bệnh, cấp thuốc cho người dân nghèo hai xã biên giới: Nhang (Đun Mia) và Bó Nhầy (Ozadav) thuộc tỉnh Rattanakiri (Campuchia). Đây là hai địa phương đã phải hứng chịu những đợt hạn hán, nắng nóng kéo dài dẫn đến mùa màng thất bát và không ít người mắc phải các bệnh về hô hấp, bệnh phổi, tiêu hóa, da liễu và một số bệnh sản phụ khoa, truyền nhiễm… Đoàn đã tận tình thăm khám, chỉ rõ nguyên nhân và hướng dẫn cách phòng, điều trị các bệnh thông thường… cho gần 1.500 lượt người.

Người lính cụ Hồ trong lòng dân

Mới đây, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 152-NQ/ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang tỉnh trong tình hình mới. Thông qua các hình thức dân vận: kết nghĩa; huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận; tổ chức các tổ, đội công tác xây dựng cơ sở; ký kết chương trình hành động với các tổ chức chính trị-xã hội… Hàng năm, các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh đã có những hoạt động công tác dân vận thiết thực, hiệu quả.

Không chỉ tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tham gia có hiệu quả các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào kết nghĩa thôn làng, giúp các xã khó khăn…, các đơn vị còn tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương trong vùng đồng bào dân tộc, vùng đồng bào tôn giáo, vùng biên giới, vùng có vụ việc phức tạp về an ninh. Đến nay, toàn tỉnh đã có 8 xã đạt tiêu chuẩn vững mạnh toàn diện, 96 xã vững mạnh về quốc phòng-an ninh.

Cùng với đó, trong 10 năm qua, các đơn vị đã tham gia hàng ngàn ngày công để làm mới, sửa chữa 1.018 km đường giao thông nông thôn và hơn 950 km kênh mương thủy lợi; sửa chữa làm mới 238 căn nhà, 74 phòng học và 33 cây cầu; giúp người dân trồng rừng, khai hoang, phục hóa 189 ha; hỗ trợ 361 triệu đồng để người dân mua cây-con giống đầu tư sản xuất; giúp được 87 hộ dân xóa được đói, giảm được nghèo… Ngoài ra, các đơn vị còn đóng góp 416 triệu đồng để mua sách vở, dụng cụ học tập tặng cho các em học sinh trong năm học mới, đồng thời mở 3 lớp tình thương để xóa mù chữ, phổ cập giáo dục cho 175 học viên và vận động 1.563 học sinh trở lại trường.  

Hàng năm, thực hiện chương trình quân-dân y kết hợp, các đơn vị đã đầu tư nâng cấp một số cơ sở y tế xã, tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người dân ở những vùng khó khăn thông qua các đợt khám-chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, vệ sinh phòng dịch… Hơn nữa, trong 10 năm qua, các đơn vị còn tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tham gia làm hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội và hỗ trợ quân nhân, công nhân viên quốc phòng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…

Phương Dung

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.