Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa năm 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 23-4, tại Công viên Phú Túc, UBND huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2025.

z6533372529230-2b555b950dddb8dbe2180d2893a2fca1.jpg
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn vận động viên tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa lần thứ III năm 2025. Ảnh: Vũ Chi

Dự lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa lần thứ III năm 2025 có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng hơn 850 nghệ nhân, vận động viên đến từ các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Tiến Đãng-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Ngày hội cho biết: Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và thể hiện những sắc màu văn hóa của cộng đồng dân tộc sống trên địa bàn huyện Krông Pa. Ngày hội năm nay có nhiều hoạt động liên quan đến phục dựng nghi lễ truyền thống, tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh đó, cùng với đàn hát dân ca, việc trình diễn thời trang truyền thống của các nhóm cư dân cũng được quan tâm. Trình tấu, chỉnh chiêng, giã gạo, đan lát, tạc tượng,… tiếp tục là những điểm nhấn quen thuộc của sự kiện. Các môn thể thao truyền thống dân gian cũng được tổ chức.

e.jpg
Đoàn nghệ nhân xã Ia Rmok phục dựng lễ cúng cầu mưa. Ảnh: Vũ Chi

“Tôi mong rằng, tuy thời gian không dài nhưng chúng ta hãy cùng nhau làm cho kho báu di sản ấy thêm lấp lánh, để không chỉ các nghệ nhân, những người quản lý mà toàn xã hội thêm hiểu, thêm yêu quý và chung tay gìn giữ, phát huy vốn văn hóa cha ông đã truyền lại”-Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa lần thứ III diễn ra trong 2 ngày 22 và 23-4. Trong ngày 22-4 đã diễn ra các môn thi đấu thể thao truyền thống như đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo, bắn nỏ. Ngày 23-4, ngày hội tiếp tục với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: phục dựng lễ hội truyền thống, trình diễn cồng chiêng, hát dân ca dân vũ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn nghề thủ công truyền thống, diễu hành cồng chiêng đường phố, trình diễn trang phục truyền thống, giã gạo chày đôi...

z6533345457353-515481b24777d0e44c06aad9a97ec6d0.jpg
Tiết mục trình diễn cồng chiêng của đoàn nghệ nhân xã Chư Rcăm. Ảnh: Vũ Chi

Đến với Ngày hội, du khách còn có dịp tham quan mua sắm tại các gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương như bò một nắng, heo một nắng, muối kiến vàng, gà ủ muối, mật ong, trứng gia cầm, gạo rau, củ quả các loại…

Theo kế hoạch, ngày hội sẽ bế mạc vào chiều 23-4.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập huyện Krông Pa (23/4/1979-23/4/2025) và kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30-4-2025).

Dưới đây là một số hình ảnh về Ngày hội

z6533344374939-31fb46f65d5b916ff191b0a1026daae2.jpg
Phục dựng lễ cúng cầu mưa
a.jpg
Mâm cơm truyền thống của đoàn nghệ nhân xã Uar
d-4726.jpg
Du khách trải nghiệm giã gạo chày đôi
c.jpg
Phụ nữ Jrai đẹp rạng rỡ cùng chiếc khăn đội đầu
b.jpg
Nghệ nhân trình diễn đan lát thủ công
z6533346107219-a30d0429df3cfbc44677e57c5e5c2587.jpg
Trình diễn dệt thổ cẩm tại Ngày hội
z6533404099765-97f18ef6359f53cb068ed2da66bad90a.jpg
Du khách tham quan mua sắm tại Ngày hội
z6530287154063-d72eee0f0bd8eff62d3e97f12a3112fd.jpg
Các vận động viên thi đấu môn đẩy gậy

Có thể bạn quan tâm

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

(GLO) - Với tinh thần xã hội hóa, nhà điêu khắc Nguyễn Vinh - Phó Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Gia Lai phối hợp với UBND phường Pleiku vừa lắp đặt cụm 10 bức tượng cỡ lớn tại khu vực bờ kè suối Hội Phú, đoạn Nguyễn Lương Bằng - Bà Triệu với tên gọi “Khu vườn vui vẻ”.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Dựng nêu đón Tết sớm

Dựng nêu đón Tết sớm

(GLO)- Mặc dù hơn 1 tháng nữa mới đến Tết cổ truyền của dân tộc nhưng khắp các con đường tại xã Phú Thiện và xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) đã rực rỡ sắc màu từ những cây nêu trang trí ven đường. Không chỉ tạo cảnh quan đẹp mắt, đây còn là biểu tượng gửi gắm ước vọng về một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Tái hiện lễ ăn hỏi truyền thống của dân tộc Jrai tại làng Ơp, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhằm phát triển du lịch

Phục dựng lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai gắn với phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Giữa làng Ơp (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), lễ ăn hỏi truyền thống của người Jrai được phục dựng với đầy đủ nghi thức. Hoạt động này góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa địa phương, đồng thời mở ra hướng phát triển du lịch cộng đồng, tạo thêm sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

null