Kéo dài thời gian bảo quản chanh dây tươi: Giải pháp tăng giá trị xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 10-10 vừa qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp cây ăn trái Tây Nguyên (phường Chi Lăng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã ký kết hợp tác nghiên cứu kéo dài thời gian bảo quản chanh dây tươi với Trường Đại học Nông lâm (Đại học Huế). Đây được xem là giải pháp quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu chanh dây tươi sang thị trường châu Âu.

Ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp cây ăn trái Tây Nguyên-cho biết: Để xuất khẩu đi các nước châu Âu, mặt hàng chanh dây tươi phải đảm bảo các tiêu chuẩn về kích thước, hình dạng, màu sắc, vị và độ chín. Tuy nhiên, quả chanh dây tươi sau khi thu hoạch chỉ bảo quản tự nhiên được khoảng 10-15 ngày nên rất khó xuất khẩu đi các nước châu Âu bằng đường biển. Hiện tại, các doanh nghiệp, HTX xuất khẩu chanh dây tươi sang thị trường châu Âu chủ yếu bằng đường hàng không. Với chi phí vận chuyển 6-8 USD/kg, giá chanh dây của chúng ta phải đẩy lên cao nên rất khó cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại của các nước khác.

Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp cây ăn trái Tây Nguyên và Trường Đại học Nông lâm (Đại học Huế) ký kết hợp tác nghiên cứu kéo dài thời gian bảo quản chanh dây. Ảnh: L.N

Đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp cây ăn trái Tây Nguyên và Trường Đại học Nông lâm (Đại học Huế) ký kết hợp tác nghiên cứu kéo dài thời gian bảo quản chanh dây. Ảnh: L.N

Đại diện cho Trường Đại học Nông lâm trực tiếp cùng với HTX Nông nghiệp cây ăn trái Tây Nguyên nghiên cứu đề tài kéo dài thời gian bảo quản chanh dây hướng đến xuất khẩu, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Văn Toản-Trưởng khoa Cơ khí và Công nghệ-cho biết: Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây nguyên nói chung đã phát triển cây chanh dây mạnh cả về diện tích lẫn năng suất. Trên thực tế, doanh nghiệp, HTX đang có nhu cầu xuất khẩu trái cây ra thị trường các nước châu Âu. Tuy nhiên, điểm nghẽn là công nghệ bảo quản sau thu hoạch của chúng ta còn nhiều hạn chế. Do thời gian bảo quản trái cây tươi ngắn nên xuất khẩu chủ yếu bằng đường hàng không. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao phải có công nghệ nhằm kéo dài thời gian bảo quản được trái cây tươi từ 40 đến 45 ngày để xuất khẩu theo đường biển. “Với ý tưởng, sự tâm huyết của HTX Nông nghiệp cây ăn trái Tây Nguyên, chúng tôi sẽ cố gắng từ nay đến tháng 10-2025 phối hợp nghiên cứu thành công đề tài này. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khâu bảo quản trái cây nhằm duy trì chất lượng, hạn chế tổn thất và kéo dài thời gian bảo quản. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ định hướng, hỗ trợ người dân canh tác có truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng để đáp ứng theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước châu Âu”-Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Văn Toản chia sẻ.

Tham dự lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Hiền-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Hữu Nhân (phường Yên Thế, TP. Pleiku) thông tin: Hợp tác xã đang liên kết thu mua, tiêu thụ sản phẩm chanh dây với 30 hộ dân. Sau khi thu mua, HTX gia công đóng gói và liên kết xuất khẩu chanh dây qua đơn vị thứ 3. Từ đầu năm đến nay, HTX đã xuất khẩu được khoảng 90 đơn hàng với sản lượng trên 80 tấn chanh dây. Xuất khẩu chanh dây theo đường hàng không thì chi phí vận tải cao gấp 3 lần so với đường biển. Do đó, nếu đề tài này nghiên cứu thành công, đảm bảo thời gian bảo quản trái cây từ 40 đến 45 ngày để vận chuyển bằng đường biển thì chúng ta mới xuất khẩu được sản lượng lớn, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh và tiếp cận được nhiều nguồn khách hàng hơn.

Người dân xã Ia Bă, huyện Ia Grai chăm sóc vườn chanh dây. Ảnh: Lê Nam

Người dân xã Ia Bă, huyện Ia Grai chăm sóc vườn chanh dây. Ảnh: Lê Nam

Theo ông Trần Anh Tuấn-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ: Sản lượng chanh dây của tỉnh rất lớn nhưng chủ yếu sơ chế thô hoặc xuất khẩu quả tươi sang thị trường Trung Quốc. Đề tài nghiên cứu nhằm bảo quản chanh dây tươi sau thu hoạch được khoảng 40 đến 45 ngày là rất cần thiết. Hy vọng sự hợp tác này sẽ có kết quả tốt, góp phần sản xuất chanh dây bền vững, tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. “Hiện tại, chúng ta đã được bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu chanh dây Gia Lai. Thời gian tới, Sở tiếp tục đồng hành hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp trong việc chứng nhận nhãn hiệu, chứng nhận các tiêu chuẩn VietGAP, nông nghiệp hữu cơ để phục vụ xuất khẩu”-ông Tuấn thông tin thêm.

Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật-cho biết: Hiện nay, tổng diện tích chanh dây của tỉnh khoảng 4.800 ha và dự kiến đến năm 2025 tăng lên khoảng 20.000 ha. Chanh dây được xác định là 1 trong 4 loại cây ăn quả chủ lực của tỉnh và là cây trồng chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, hướng đến xuất khẩu.

Toàn tỉnh đã xây dựng được 32 mã số vùng trồng chanh dây với diện tích hơn 877 ha. Hiện nay, chanh dây xô (chanh múc) có giá khoảng 7 ngàn đồng/kg, trong khi chanh dây tươi đạt chuẩn xuất khẩu có giá 35-45 ngàn đồng/kg. Để cây chanh dây phát triển bền vững thì cần làm tốt công tác quản lý chất lượng giống, phòng trừ sâu bệnh hại, sản xuất theo tiêu chuẩn và đặc biệt là xây dựng mối liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân, HTX với doanh nghiệp. Ngoài ra, các HTX, doanh nghiệp cần tìm giải pháp kéo dài thời gian bảo quản chanh dây tươi để xuất khẩu đi xa hơn với sản lượng lớn.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.