Israel tấn công trại tỵ nạn làm thiệt mạng 10 người Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mười người Palestine đã chết trong ngày 26/1 sau cuộc đột kích của Israel vào một khu trại tỵ nạn ở Jenin, biến đây thành ngày chết chóc nhất đối với người Palestine ở Bờ Tây trong hơn một năm, theo CNN.
Lực lượng Israel đụng độ với người biểu tình Palestine. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng Israel đụng độ với người biểu tình Palestine. Ảnh: AFP/TTXVN

Con số 10 nâng tổng số người Palestine bị lực lượng Israel giết trong năm 2023 lên 30 người, theo số liệu của Bộ Y tế Palestine. Những người thiệt mạng bao gồm những chiến binh đối đầu với Israel, những cá nhân tấn công người Israel và những người ngoài cuộc.

Lực lượng an ninh Israel cho biết họ đang cố bắt giữ một “đội khủng bố thuộc tổ chức khủng bố Thánh chiến Hồi giáo” ở Jenin hôm 26/1, và tuyên bố họ đã tiêu diệt ba “phần tử khủng bố”.

Các lực lượng Israel cho rằng không có thương vong về phía họ, nhưng có thương vong khác liên quan đến cuộc đọ súng, đang được điều tra.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ của Palestine (PRC) nói lực lượng Israel ban đầu ngăn không cho nhân viên y tế vào trại Jenin, gây khó khăn cho việc tiếp cận người bị thương, trong đó có 4 người trong tình trạng nguy kịch.

Thủ tướng Palestine Muhammad Shtayyeh kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế “can thiệp khẩn cấp để bảo vệ và ngăn chặn đổ máu đối với trẻ em, thanh niên và phụ nữ”.

Chính quyền Palestine cũng tuyên bố ngừng phối hợp an ninh với Israel ngay lập tức. “Trước sự gây hấn chống lại người dân của chúng tôi và vi phạm các thỏa thuận đã ký kết, bao gồm thỏa thuận về an ninh, chúng tôi thấy rằng sự phối hợp an ninh với chính phủ chiếm đóng của Israel không còn tồn tại kể từ lúc này”-Phó Thủ tướng Palestine Abu Rudineh nói.

“Phối hợp an ninh” giữa Israel và Palestine liên quan đến một loạt vấn đề dân sự và an ninh, bao gồm việc chia sẻ một số thông tin tình báo về các nhóm chiến binh. Những thông tin này được coi là chìa khóa để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

TS ( từ TTXVN, TNO, Zingnews.vn)

Có thể bạn quan tâm

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

null