Israel tấn công trại tỵ nạn làm thiệt mạng 10 người Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mười người Palestine đã chết trong ngày 26/1 sau cuộc đột kích của Israel vào một khu trại tỵ nạn ở Jenin, biến đây thành ngày chết chóc nhất đối với người Palestine ở Bờ Tây trong hơn một năm, theo CNN.
Lực lượng Israel đụng độ với người biểu tình Palestine. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng Israel đụng độ với người biểu tình Palestine. Ảnh: AFP/TTXVN

Con số 10 nâng tổng số người Palestine bị lực lượng Israel giết trong năm 2023 lên 30 người, theo số liệu của Bộ Y tế Palestine. Những người thiệt mạng bao gồm những chiến binh đối đầu với Israel, những cá nhân tấn công người Israel và những người ngoài cuộc.

Lực lượng an ninh Israel cho biết họ đang cố bắt giữ một “đội khủng bố thuộc tổ chức khủng bố Thánh chiến Hồi giáo” ở Jenin hôm 26/1, và tuyên bố họ đã tiêu diệt ba “phần tử khủng bố”.

Các lực lượng Israel cho rằng không có thương vong về phía họ, nhưng có thương vong khác liên quan đến cuộc đọ súng, đang được điều tra.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ của Palestine (PRC) nói lực lượng Israel ban đầu ngăn không cho nhân viên y tế vào trại Jenin, gây khó khăn cho việc tiếp cận người bị thương, trong đó có 4 người trong tình trạng nguy kịch.

Thủ tướng Palestine Muhammad Shtayyeh kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế “can thiệp khẩn cấp để bảo vệ và ngăn chặn đổ máu đối với trẻ em, thanh niên và phụ nữ”.

Chính quyền Palestine cũng tuyên bố ngừng phối hợp an ninh với Israel ngay lập tức. “Trước sự gây hấn chống lại người dân của chúng tôi và vi phạm các thỏa thuận đã ký kết, bao gồm thỏa thuận về an ninh, chúng tôi thấy rằng sự phối hợp an ninh với chính phủ chiếm đóng của Israel không còn tồn tại kể từ lúc này”-Phó Thủ tướng Palestine Abu Rudineh nói.

“Phối hợp an ninh” giữa Israel và Palestine liên quan đến một loạt vấn đề dân sự và an ninh, bao gồm việc chia sẻ một số thông tin tình báo về các nhóm chiến binh. Những thông tin này được coi là chìa khóa để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

TS ( từ TTXVN, TNO, Zingnews.vn)

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

null