Nga dọa đáp trả Phần Lan gia nhập NATO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Điện Kremlin mô tả Phần Lan gia nhập NATO là hành động tấn công vào an ninh của Nga và cảnh báo Moskva sẽ đáp trả.

"NATO mở rộng là hành động tấn công vào an ninh và các lợi ích quốc gia của Nga", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới hôm nay. "Điện Kremlin cho rằng tình hình đang trầm trọng thêm, và điều này buộc chúng tôi phải có biện pháp đáp trả... cả về mặt chiến thuật và chiến lược".

Ông Peskov bình luận trong bối cảnh Phần Lan hôm nay sẽ gia nhập NATO, trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự. Lễ kết nạp dự kiến diễn ra tại trụ sở NATO, Brussels, Bỉ. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mô tả đây là sự kiện mang tính lịch sử, hệ quả trực tiếp từ việc Nga mở chiến dịch ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cùng ngày cảnh báo Phần Lan vào NATO và liên minh có động thái tăng cường sẵn sàng chiến đấu khiến nguy cơ xảy ra xung đột gia tăng. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch ở Ukraine, ông Shoigu nói.

Nga và Phần Lan có biên giới chung dài khoảng 1.300 km. Moskva trước đó tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng đóng quân tại khu vực miền tây và tây bắc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2021. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva hồi tháng 12/2021. Ảnh: AFP

Phần Lan và Thụy Điển hồi tháng 5/2022 nộp đơn xin gia nhập NATO, kết thúc hàng thập kỷ duy trì chính sách không liên kết về quân sự. Để trở thành thành viên liên minh, hai quốc gia Bắc Âu phải được quốc hội của toàn bộ 30 quốc gia thành viên phê chuẩn đơn xin gia nhập.

Phần Lan đã nhận được sự ủng hộ từ cả 30 nước NATO, trong khi Thụy Điển vẫn gặp sự cản trở từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary. Các quan chức NATO ban đầu bác bỏ việc tách rời nỗ lực của hai nước nhưng hiện chấp nhận khả năng Helsinki gia nhập trước.

Vị trí các nước NATO. Đồ họa: Tiến Thành

Vị trí các nước NATO. Đồ họa: Tiến Thành

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

null