Israel thúc đẩy sáp nhập hàng loạt tiền đồn trái phép trên đất Palestine ở Bờ Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo TTXVN tại Tel- Aviv, ngày 17-11, thủ lĩnh đảng Likud, ông Benjamin Netanyahu và Chủ tịch đảng Otzma Yehudit, ông Itamar Ben-Gvir nhất trí với sáng kiến lập pháp mà các nghị sỹ cực đoan thúc đẩy: sáp nhập hàng loạt tiền đồn xây trái phép trên đất của người Palestine ở Bờ Tây.

 

Một khu định cư Do Thái khu vực bờ Tây. Nguồn AFPM

Thỏa thuận hình thành liên minh cầm quyền cho biết chính phủ mới sẽ hợp pháp hóa hàng chục tiền đồn mà Israel đã xây dựng phi pháp ở Bờ Tây trong vòng 60 ngày kể từ khi tuyên thệ nhậm chức.

Lẽ dĩ nhiên, chính quyền Palestine (PA) cảnh báo hành động đó của Israel làm phá hoại khả năng đạt được hòa bình và việc thành lập nhà nước Palestine độc lập. Ông Nabil Abu Rudaineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine cho rằng, kế hoạch của Israel sẽ gây hại cho giải pháp của cả hai nhà nước.

Các khu tiền đồn là những khu định cư không được Israel phê chuẩn xây dựng. Cư dân sinh sống ở đây là những người theo chủ nghĩa dân tộc theo đường lối cứng rắn vốn coi toàn bộ khu Bờ Tây là một phần lãnh thổ Israel. Các khu định cư này nằm trên vùng đất của Palestine bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Cộng đồng quốc tế đã lên án hành động chiếm đóng này của Israel. Vấn đề xây dựng các khu định cư của Israel là phức tạp nhất trong đàm phán giữa Israel và Palestine.

TS (theo TTXVN, baoquocte,vietnamplus.vn)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.