Mỹ ráo riết chuẩn bị an ninh cho ngày ông Trump trình diện tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sở Mật vụ dự kiến triển khai nhiều nhân viên bảo vệ ông Trump trong chuyến đi đến New York và an ninh xung quanh tòa án sẽ được siết chặt.

Đại bồi thẩm đoàn ở New York hôm 30/3 quyết định truy tố ông Trump. Cựu tổng thống Mỹ sẽ bay tới New York vào ngày 3/4 và ở lại qua đêm trước khi trình diện tòa án ở Manhattan để nghe các cáo buộc liên quan đến khoản tiền ông trả cho sao khiêu dâm Stormy Daniels thông qua luật sư trong giai đoạn tranh cử năm 2016. Theo luật sư của cựu tổng thống Mỹ, ông Trump dự định phản hồi rằng mình vô tội. Thẩm phán sau đó quyết định bị cáo được tại ngoại hay bị giam.

Việc ông Trump bị truy tố mang đến những thách thức an ninh đặc biệt cho khu phức hợp tòa án ở vùng Hạ Manhattan.

Theo quy định, cựu tổng thống Mỹ được Mật vụ bảo vệ trọn đời. Nhiều đặc vụ dự kiến được huy động để đảm bảo an ninh cho chuyến đi của cựu tổng thống từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida đến New York. Các nhân viên Mật vụ ngày 31/3 đã thị sát tòa án ở Manhattan để lập bản đồ lộ trình ông Trump ra vào tòa nhà.

Giám đốc Sở Mật vụ Kimberly Cheatle ngày 31/3 họp với cấp dưới về kế hoạch ngày 4/4, cho biết cơ quan sẽ thực hiện "các bước cần thiết" để bảo vệ cựu tổng thống Trump, trong đó có phương án lập "đội hình bong bóng" để ngăn cách ông với công chúng.

Các sĩ quan cảnh sát New York kiểm tra công tác chuẩn bị an ninh cho ngày ông Trump trình diện tòa án ở Manhattan ngày 31/3. Ảnh: Washington Post

Các sĩ quan cảnh sát New York kiểm tra công tác chuẩn bị an ninh cho ngày ông Trump trình diện tòa án ở Manhattan ngày 31/3. Ảnh: Washington Post

Mật vụ sẽ chịu trách nhiệm an ninh chính khi ông ra vào tòa án. Nhân viên an ninh tòa án sẽ phụ trách khi cựu tổng thống di chuyển bên trong tòa nhà, cùng với lực lượng an ninh riêng của ông. Cảnh sát New York đảm bảo an ninh trên đường phố bên ngoài, xung quanh tòa án và dọc theo tuyến đường đoàn xe đi.

Sở cảnh sát New York sẽ bố trí lực lượng dày đặc hơn bình thường quanh tòa án. Các sĩ quan được yêu cầu mặc đồng phục và sẵn sàng nhận lệnh điều động trong trường hợp cần kiểm soát các cuộc biểu tình. Sở cảnh sát New York có khoảng 36.000 sĩ quan và 19.000 nhân viên dân sự.

Các con đường xung quanh tòa án sẽ bị phong tỏa và bãi đậu xe trên đường phải đóng cửa. Những nhân viên an ninh tòa án có lịch nghỉ phép vào ngày này được yêu cầu hủy kế hoạch để làm nhiệm vụ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thực tế, cảnh sát New York và các cơ quan thực thi pháp luật khác của thành phố đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ tuần trước. Hôm 24/3, giới chức phát hiện chất bột khả nghi và thư đe dọa bên trong một phong bì gửi tới văn phòng công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg. Giới chức đã cô lập và loại bỏ bức thư đáng ngờ, đồng thời xác định "không có chất nguy hiểm".

Bragg thừa nhận trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên rằng văn phòng đã nhận được nhiều cuộc điện thoại, email xúc phạm và đe dọa. Ông cảm ơn gần 1.600 nhân viên đã chịu đựng cảnh phải đối mặt với báo chí và việc lực lượng an ninh hiện diện dày đặc xung quanh văn phòng, nhấn mạnh an toàn của họ là ưu tiên hàng đầu.

Bên ngoài Tháp Trump ở trung tâm thành phố New York, cảnh sát cũng được bố trí canh phòng nghiêm ngặt 24/7.

Người phát ngôn của Thị trưởng New York Eric Adams cho hay ông liên lạc thường xuyên với ủy viên cảnh sát Keechant Sewell để trao đổi về tất cả vấn đề an toàn công cộng ảnh hưởng đến thành phố. "Cảnh sát vẫn giám sát mọi hoạt động và hiện tại chưa có mối đe dọa hiện hữu nào", ông nói.

Cảnh sát lắp camera giám sát đối diện với tòa án ở Manhattan hôm 31/3. Ảnh: Washington Post

Cảnh sát lắp camera giám sát đối diện với tòa án ở Manhattan hôm 31/3. Ảnh: Washington Post

Tại thủ đô Washington, Cảnh sát đồi Capitol gửi cảnh báo tới các nhân viên quốc hội rằng họ tin sẽ "có hoạt động biểu tình diễn ra trên khắp cả nước" vào ngày cựu tổng thống Trump trình diện.

"Dù cơ quan thực thi pháp luật hiện tại không phát hiện bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào đối với Đồi Capitol hay các văn phòng bang, vẫn có khả năng diễn ra hoạt động biểu tình", theo thông báo từ giới chức.

Họ cũng nhắc nhở các nhân viên quốc hội quen với việc Cảnh sát đồi Capitol và các sĩ quan an ninh gia tăng hiện diện quanh Đồi Capitol trong những ngày tới. Cả lưỡng viện của quốc hội sẽ nghỉ trong hai tuần để kỷ niệm một số ngày lễ tôn giáo mùa xuân.

Cựu tổng thống Trump đã thúc giục người ủng hộ biểu tình phản đối lệnh truy tố mà ông gọi là "cuộc săn phù thủy". Ông từng đưa ra lời kêu gọi tương tự trước cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Marjorie Taylor Greene, nghị sĩ đảng Cộng hòa và là đồng minh cực hữu của ông Trump, cho biết bà sẽ dẫn đầu một cuộc biểu tình ở New York chống lại "đảng Dân chủ đang âm mưu nội chiến".

Greene từng tuyên bố tại một buổi tiệc của phe bảo thủ ở Manhattan hồi tháng 12 năm ngoái rằng nếu bà chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 thì "chúng ta đã thắng".

Chủ tịch quận Manhattan Mark Levine nhấn mạnh ông chuẩn bị cho bất cứ điều gì có thể xảy ra. "Cảnh sát New York và các cơ quan thực thi pháp luật khác đã lên kế hoạch phối hợp chặt chẽ cho thời khắc này. Thành phố đã sẵn sàng. Nếu những người ủng hộ ông Trump muốn gây rắc rối, họ đã mất đi yếu tố bất ngờ", ông viết trên Twitter tối 30/3.

Link bài gốc: https://vnexpress.net/my-rao-riet-chuan-bi-an-ninh-cho-ngay-ong-trump-trinh-dien-toa-4588113.html

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Wagner của Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố Bakhmut

Tập đoàn Wagner của Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố Bakhmut

(GLO)-Theo báo Nga RT, ông Prigozhin đưa ra tuyên bố về diễn biến mới quan trọng thông qua một video được quay ngay phía trước tòa thị chính của thành phố. Theo đó sáng 3/4, tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga tuyên bố họ đã kiểm soát được thành phố Bakhmut ở khu vực Donetsk, đông Ukraine "theo nghĩa pháp lý".
Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

(GLO)-Theo nguồn tin Reuters, chuyến thăm Trung Quốc tới đây của ông của Tổng thống Macron sẽ là cơ hội quan trọng để Pháp và Trung Quốc tái kết nối ở cấp cao nhất sau ba năm Trung Quốc đóng cửa vì COVID-19, và củng cố thêm vai trò trung gian hòa giải của Bắc Kinh trong cuộc xung đột Nga- Ucraine.
Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Ông Trump bị truy tố

Ông Trump bị truy tố

Đại bồi thẩm đoàn New York bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Trump liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm Daniels

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

(GLO)-Hôm 24/3, ông Mikhail Podolyak, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng: “Về mặt tổ chức, cả Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ukraine, gồm người đứng đầu văn phòng Andrey Yermak và Ngoại trưởng Dmitry Kuleba, đều tham gia vào việc này. Chúng tôi chủ động đề nghị tổ chức cuộc hội đàm”.
Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

(GLO)-Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News ngày 24/3 khi tới Tokyo, ông Thaksin cho hay có thể quay trở lại Thái vào năm nay. Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái năm 2008 để tránh phải ngồi tù.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.