Ông Benjamin Netanyahu trở lại vị trí Thủ tướng Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

( GLO)- Với 63 phiếu ủng hộ trong tổng số 120 thành viên, Quốc hội Israel hôm 29/12 đã phê chuẩn chính phủ mới do ông Benjamin Netanyahu đệ trình, qua đó chính thức mở đường cho ông quay trở lại vị trí Thủ tướng Israel.

Ông Benjamin Netanyahu trở lại vị trí Thủ tướng Israel ảnh 1
 
Tân Thủ tướng Israel. Ảnh: AP

Không lâu sau kết quả có lợi từ phiên bỏ phiếu của Quốc hội, ông Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức. Đây là lần thứ 3 chính trị gia 73 tuổi này trở thành người đứng đầu chính phủ Israel. Đây là chính phủ thứ 6 do ông Netanyahu đứng đầu và được mô tả là cánh hữu nhất, cực đoan nhất trong lịch sử các chính phủ ở Israel .Trước đó, ông từng giữ vị trí này trong các giai đoạn từ 1996 đến 1999 và từ 2009 đến 2021.

Ông Netanyahu là một chính trị gia lão luyện của Israel. Ông tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và từng theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học Harvard, 2 cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ.

Sau khi trở về nước, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ, Nhà ở và Xây dựng, Ngoại giao, Tài chính và Chính sách Kinh tế trong thời gian từ năm 1984 đến 2013. Ông cũng từng là thành viên của lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Israel.

Rời ghế Thủ tướng vào năm 2021, ông Netanyahu đã phải đối mặt với một số cáo buộc tham nhũng nhưng ông bác bỏ tất cả các cáo buộc này.

Trong bài phát biểu trước khi tuyên thệ nhậm chức, ông Netanyahu chỉ ra 3 nhiệm vụ cơ bản của chính phủ mới là ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran; phát triển cơ sở hạ tầng và khôi phục an ninh; quản trị nội bộ. Trong đó ông Netanyahu lưu ý rằng, nhiệm vụ đầu tiên của chính phủ sẽ là ngăn chặn nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân của Iran.

Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng, chính phủ của ông sẽ chống lại chi phí sinh hoạt cao và cải thiện giáo dục. Tân thủ tướng Israel tuyên bố, sẽ ký thêm nhiều thỏa thuận hòa bình với các nước Arab trong thời gian tới.

Tuy nhiên, chính phủ mới ở Israel sẽ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau  từ an ninh, kinh tế đến xã hội và tôn giáo. Hai vấn đề quan trọng khiến người Israel lo lắng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ, hơn cả các mối đe dọa về an ninh là giá cả tăng cao và bất động sản

TS ( từ TTXVN, VOV, Dân trí điện tử)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.