Houthi yêu cầu nhân viên LHQ rời khỏi khu vực do lực lượng này kiểm soát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 23/1, một quan chức của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết lực lượng Houthi tại Yemen đã yêu cầu các nhân viên LHQ người Mỹ và người Anh rời khỏi các khu vực do Houthi kiểm soát trong vòng 1 tháng.
Các tay súng Houthi ở thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Các tay súng Houthi ở thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức giấu tên trên nêu rõ Houthi đã thông báo tới các cơ quan của LHQ về việc các nhân viên LHQ người Mỹ và người Anh không được hoan nghênh và không nên trở lại các khu vực do Houthi kiểm soát.

Theo truyền thông địa phương, hiện có hơn 20 công dân Mỹ và Anh làm việc cho LHQ tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các lực lượng Mỹ và Anh đóng quân trên Biển Đỏ với Houthi, liên quan xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza bùng phát hôm 7/10/2023. Houthi tấn công các tàu thương mại mà lực lượng này cho là liên quan đến Israel đi qua Biển Đỏ. Liên quân Mỹ-Anh đã tiến hành không kích nhằm vào một số căn cứ của Houthi ở miền Bắc Yemen nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công nói trên. Trong khi đó, Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu liên quan Israel cho đến khi nước này chấm dứt tấn công và phong tỏa Dải Gaza.

Cùng ngày 23/1, một tuyên bố chung do Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra nêu rõ 24 quốc gia đã tiến hành các cuộc không kích trong ngày 22/1 nhằm vào 8 mục tiêu tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen để đáp trả các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ. Theo tuyên bố, các cuộc không kích này do các lực lượng của Mỹ và Anh tiến hành, với sự hỗ trợ của Đức, Australia, Bahrain, Canada, Hà Lan và New Zealand.

Có thể bạn quan tâm

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

null