Hợp tác xã rau an toàn Ia Peng: Phát triển nhờ đầu ra ổn định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Hợp tác xã Rau an toàn Ia Peng (huyện Phú Thiện) đã nhân rộng cánh đồng lớn trồng rau ngót và đưa sản phẩm đến các thị trường Đak Lak, TP. Hồ Chí Minh. Nhờ vậy, mỗi héc-ta rau ngót nông dân thu hơn 700 triệu đồng.

Cánh đồng 700 triệu đồng

Gần chục năm nay, cây rau ngót ở huyện Phú Thiện đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Rau ngót giống địa phương có lá mỏng, cứng, màu xanh bóng đẹp hơn hẳn rau ngót ở nhiều vùng miền khác nên được thị trường ưa chuộng.

 

Giám đốc HTX Rau an toàn Ia Peng Đàm Thanh Hải chăm sóc vườn rau ngót. Ảnh:  Đ.P
Giám đốc HTX Rau an toàn Ia Peng Đàm Thanh Hải chăm sóc vườn rau ngót. Ảnh: Đ.P

Từ 1 sào rau ngót do bà nội trồng năm 2009, 5 anh em trong gia đình anh Đàm Thanh Hải (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đã phát triển cánh đồng rau ngót lên 10 ha. Anh Hải cho hay: Cây rau ngót rất thích hợp với đất cát phù sa, chân ruộng cao ráo, thoát nước tốt và khí hậu nắng nóng đặc trưng của vùng Đông Nam tỉnh. Trồng rau ngót giống địa phương ít bị sâu bệnh nên khâu chăm sóc khỏe hơn nhiều so với các loại rau khác. “Chủ yếu là tưới nước, làm cỏ và dùng phân bón phun qua lá bình thường chứ gần như không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, không sợ trời nắng bị cháy hay trời mưa bị dập lá rau”-anh Hải cho biết.

Theo kinh nghiệm của anh Hải, sau mỗi lứa thu hoạch thì cắt trụi cả cành lá cách mặt đất chừng một gang tay, sau đó tưới nước, bón phân là rau lại vươn cành lá lên lứa khác. Nếu được chăm sóc tốt, cây rau ngót cho thu hoạch 8 lứa/năm, năng suất trung bình 1,5 tấn/lứa/sào. Như vậy, mỗi sào cho thu hoạch 12 tấn rau/năm, tương ứng 120 tấn rau/ha. Với giá bình quân là 6.000 đồng/kg, trồng rau ngót cho thu nhập trên 700 triệu đồng/ha/năm.

Hợp tác xã rau sạch

Để phát huy thế mạnh cây rau ngót địa phương, tháng 10-2017, Huyện ủy, UBND huyện Phú Thiện đã chỉ đạo xã Ia Peng xây dựng Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Ia Peng theo mô hình HTX kiểu mới. “Khi huyện có chủ trương, Đảng ủy xã họp ra nghị quyết về xây dựng HTX trồng rau theo cánh đồng lớn. Được UBND huyện hỗ trợ 200 triệu đồng xây dựng nhà lưới, xã vận động anh Đàm Thanh Hải đứng ra thành lập HTX”-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Peng Đàm Duy Đới cho hay.

Được chính quyền địa phương tạo điều kiện, anh Hải đã vận động 29 nông dân ở xã Ia Peng, xã Ia Sol, thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện) và xã Ia Trok (huyện Ia Pa) tham gia HTX Rau an toàn Ia Peng với diện tích 20 ha rau ngót và 6.000 m2 nhà lưới trồng các loại rau khác. Riêng xã Ia Peng có 10 nông dân ở thôn Thanh Bình và Bình Trang góp 8 ha đất trồng rau ngót vào HTX.

Để từng bước xây dựng thương hiệu cho rau ngót địa phương, anh Hải cùng bà con xã viên trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP; có bao bì, ghi địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khi đưa rau ra thị trường tiêu thụ. Hàng ngày, HTX có 2 xe tải chuyên thu gom rau của xã viên để tiêu thụ. “Ủy ban nhân dân huyện tạo điều kiện cho HTX mở 1 cửa hàng rau sạch ở chợ thị trấn Phú Thiện và 1 cửa hàng ở chợ Thanh Bình (xã Ia Peng). Tuy nhiên, thị trường chính của rau ngót do HTX làm ra là ở Đak Lak và TP. Hồ Chí Minh. Mỗi ngày chúng tôi cung cấp ổn định khoảng 4-5 tấn rau ngót cho các thị trường rộng lớn này và gửi qua xe tải lên TP. Pleiku khoảng 1 tấn rau”- Giám đốc HTX Rau an toàn Ia Peng Đàm Thanh Hải cho biết.

Vài tháng nay, rau ngót đang “cháy hàng”, giá rau hiện tăng lên 10.000 đồng/kg. “Rau ngót Phú Thiện đến các chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh được các tiểu thương rất ưa chuộng. Vừa rồi có mấy xã viên thu hoạch 1 ha rau ngót bán được trên 200 triệu đồng”-anh Hải cho hay.

Nhờ triển vọng sáng sủa của cây rau ngót, đầu năm 2018, HTX Rau an toàn Ia Peng xây trụ sở và nhà đóng gói, phân loại rau trước khi đưa ra thị trường, đồng thời nâng diện tích nhà lưới lên 6.000 m2 để trồng thêm các loại rau, củ quả khác.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Theo TTO, ngày 21-3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh (tín chỉ carbon) do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng và tăng cường lưu trữ carbon thông qua trồng và tái tạo rừng.

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.