Hong Kong khẳng định Luật An ninh quốc gia giúp duy trì sự ổn định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trưởng Khu hành Chính Đặc biệt Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), khẳng định mục đích của Luật An ninh Quốc gia tại Hong Kong là khôi phục và duy trì sự ổn định cho Đặc khu.

Người dân bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phê chuẩn Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tại Hong Kong ngày 30/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phê chuẩn Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tại Hong Kong ngày 30-6-2020. (Ảnh: THX/TTXVN)


Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Trưởng Khu hành Chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), khẳng định mục đích của Luật An ninh Quốc gia tại Hong Kong là khôi phục và duy trì sự ổn định cho Đặc khu.

Lời khẳng định của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được đưa ra khi chính quyền Hong Kong tối 6/7 tổ chức họp báo, công bố “Quy định chi tiết về việc thực thi Điều 43 Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu Hong Kong” và quy định này có hiệu lực từ ngày 7-7.

Theo đó, quy định đưa ra 7 biện pháp, trong đó bao gồm việc cho phép lực lượng cảnh sát kiểm soát những địa điểm có liên quan mà không cần lệnh trong một số trường hợp đặc biệt; đóng băng, hạn chế, tịch thu và sung công quỹ các tài sản liên quan đến tội phạm gây nguy hại cho an ninh quốc gia; loại bỏ các thông tin mạng xã hội và internet gây nguy hại cho an ninh quốc gia...

Mục đích của Điều 43 Luật bảo vệ an ninh quốc gia là đặt ra những biện pháp khác nhau mà bộ phận bảo vệ an ninh quốc gia thuộc Lực lượng Cảnh sát Hong Kong có thể thực thi khi xử lý các trường hợp vi phạm gây phương hại cho an ninh quốc gia, và trao quyền cho Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng với Ủy ban Bảo vệ An ninh quốc gia của Hong Kong đưa ra những quy định thực thi liên quan nhằm mục đích áp dụng các biện pháp được quy định theo Điều 43.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga nêu rõ Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong là bộ luật ôn hòa, chỉ xử lý các hành vi tội phạm mang tính cấp bách.

Bà nhấn mạnh Luật An ninh quốc gia không những không tạo ra sự sợ hãi mà còn khôi phục sự ổn định cho Hong Kong, các biện pháp trong “Quy định thực thi” đều vì nhân quyền, vì thế người dân tuân thủ luật pháp sẽ không cần phải lo lắng.

Trưởng Đặc khu Hong Kong cũng cho biết thêm các quy định chi tiết liên quan chỉ đơn thuần là các quy định về việc thực thi, không phải là mở rộng quyền lực chấp pháp cho Lực lượng Cảnh sát Hong Kong.

Trước việc một số nước phương Tây đưa ra nhiều ý kiến sau khi Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong được ban hành, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng điều này không phù hợp với sự tôn trọng giữa các quốc gia, đồng thời nhấn mạnh Luật An ninh quốc gia là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, cách làm hợp hiến, hợp pháp, hợp tình hợp lý, những chỉ trích của bên ngoài xuất phát từ sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo Trưởng Đặc khu Hong Kong, Luật An ninh quốc gia bảo vệ thiết thực các quyền con người mà người dân Hong Kong được hưởng theo “Luật Cơ bản” và các công ước quốc tế.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng chỉ rõ nhận định của một số người cho rằng việc ban hành “Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong” là “ngày tàn” của Hong Kong và làm suy yếu tương lai của Hong Kong là vô căn cứ.

Bà khẳng định “lằn ranh đỏ” của quốc gia đã rất rõ ràng trong nhiều năm qua, mọi người dân đều hiểu rằng chính phủ Trung ương luôn quyết tâm, quyết đoán trong việc ngăn chặn các hành vi thách thức "giới hạn đáy" của quốc gia.

Chính phủ Trung ương Trung Quốc có trách nhiệm cơ bản, chính quyền Đặc khu có trách nhiệm thực thi theo hiến pháp, do đó cần có Cố vấn an ninh quốc gia để hỗ trợ công tác thực hiện, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc “Một nước, hai chế độ” đang thực thi tại Hong Kong.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.