Hoàng Chi Phong kêu gọi Đài Loan biểu tình ủng hộ Hong Kong

Hoàng Chi Phong kêu gọi Đài Loan biểu tình ủng hộ Hong Kong ảnh 1
 
Hoàng Chi Phong kêu gọi người dân Đài Loan biểu tình lớn trước ngày lễ Quốc khánh Trung Quốc 1-10 để làm áp lực lên chính phủ đại lục về vấn đề Hong Kong.
Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) – đồng sáng lập và là Tổng Thư ký đảng chủ trương dân chủ Demosisto vừa lên tiếng đề nghị người dân và chính trị gia Đài Loan ủng hộ biểu tình Hong Kong, báo SCMP đưa tin.
Hoàng Chi Phong sang Đài Loan ngày 3-9 và sẽ ở lại 2 ngày. Đi cùng Hoàng Chi Phong có nghị viên Chu Khải Hồi (Eddie Chu Hoi-dick) và cựu Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Sinh viên Hong Kong Sầm Ngao Huy (Lester Shum), theo lời mời của tổ chức Light Foundation do cựu lãnh đạo cơ quan phụ trách giao thông Đài Loan Kin Chia-lung sáng lập.
Họp báo tại Đài Bắc ngày 3-9, Hoàng Chi Phong cho biết hy vọng có được sự ủng hộ từ chính quyền của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và của 3 đảng chính trị lớn tại đây.
“Các vấn đề hiện nay, bao gồm rút lại dự luật, sự bạo lực của cảnh sát và bầu cử không phải là điều bà Carrie Lâm (Đặc khu trưởng Hong Kong) có thể xử lý khi quyết định nằm ở ông Tập Cận Bình (Chủ tịch Trung Quốc) – Hoàng Chi Phong nói tại cuộc họp báo.
Hoàng Chi Phong kêu gọi Đài Loan biểu tình ủng hộ Hong Kong ảnh 2
 
Hoàng Chi Phong tại cuộc họp báo ở Đài Bắc (Đài Loan) ngày 3-9. Ảnh: AP
Hoàng Chi Phong nói chính quyền Hong Kong đang cân nhắc ban hành một lệnh giới nghiêm nhằm ngăn chặn người dân Hong Kong. Trước đó bà Lâm từng nói chính quyền Hong Kong sẽ cân nhắc sử dụng mọi biện pháp trong khuôn khổ luật pháp để đối phó biểu tình, kể cả quyền lực khẩn cấp.
Sắc lệnh Khẩn cấp được dùng lần cuối cùng để trấn áp cuộc bạo động năm 1967, cho phép đặc khu trưởng “ra bất kỳ quy định nào mà ông hoặc bà ấy cho là phù hợp với quyền lợi công cộng” trong trường hợp “khẩn cấp hoặc có đe dọa đến công cộng”.
“Chúng tôi hy vọng bạn bè từ các đảng khác nhau ở Đài Loan có thể hợp sức với chúng tôi trong việc phản đối sắc lệnh này và phản đối việc sử dụng hình thức khủng bố trắng để làm áp lực lên người dân Hong Kong” – Hoàng Chi Phong nói.
Hoàng Chi Phong kêu gọi người dân Đài Loan thực hiện một cuộc biểu tình lớn trước ngày lễ Quốc khánh Trung Quốc 1-10 để làm áp lực lên chính phủ đại lục về vấn đề Hong Kong.
“Tôi cũng hy vọng bạn bè ở Đài Loan và bên ngoài hệ thống chính trị sẽ thực hiện một cuộc biểu tình lớn ở Đài Loan trước ngày 1-10 để thể hiện sự ủng hộ với người dân Hong Kong” - Hoàng Chi Phong nói tại cuộc họp báo.
Hoàng Chi Phong cho biết bạn bè ở Anh, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc cũng sẽ biểu tình nhằm thể hiện ủng hộ.
Hoàng Chi Phong kêu gọi Đài Loan biểu tình ủng hộ Hong Kong ảnh 3
 
(Từ trái sang): Chu Khải Hồi, Hoàng Chi Phong và Sầm Ngao Huy họp báo tại Đài Bắc (Đài Loan) ngày 3-9. Ảnh: AP 
Làn sóng biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài sang tuần thứ 14. Tại cuộc họp báo, đề cập việc hơn 1.000 người bị biểu tình bị cảnh sát trong 13 tuần biểu tình qua, Hoàng Chi Phong nói mình sang Đài Loan để tìm hiểu các cách giúp bộ phận dân Hong Kong muốn rời bỏ TP này.
“Tôi hy vọng chính quyền và cơ quan lập pháp Đài Loan có thể đề ra một số điều luật hay biện pháp thiết thực để bảo vệ người dân Hong Kong” – Hoàng Chi Phong nói, đồng thời cho biết hy vọng điều này có thể đạt được trước cuộc bầu cử Đài Loan vào tháng 1-2010 phòng trường hợp có sự thay đổi trong chính quyền Đài Loan.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – thành viên đảng có khuynh hướng độc lập Dân chủ Tiến bộ từng thể hiện sự ủng hộ mạnh với cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong, chỉ đạo các cơ quan hành động giúp người dân Hong Kong chuyển sang sống tại Đài Loan.
Ngày 3-9, truyền thông Trung Quốc Hoàn cầu Nhật báo mô tả Hoàng Chi Phong là một phần của “thế hệ phản quốc” mới khi đề nghị Quốc hội Mỹ ủng hộ Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong. Luật này cho phép chính quyền Hong Kong trừng trị các quan chức đại lục và yêu cầu chính quyền đánh giá mức độ tự trị của Hong Kong mỗi năm.
Đăng Khoa (PLO)

Có thể bạn quan tâm

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.