Hồ Thị Phương Tuyền: Khởi nghiệp để tạo việc làm cho phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau gần 4 năm gầy dựng xưởng may gia công, chị Hồ Thị Phương Tuyền (thôn 5, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) thu nhập mỗi năm hơn 300 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh với chuyên ngành Công nghệ may, chị Tuyền ở lại TP. Hồ Chí Minh mở cơ sở may gia công hàng thời trang. Vì thiếu kinh nghiệm nên chị thất bại. Sau đó, chị đi làm thuê đủ thứ nghề, kết hợp nhận may gia công để có thu nhập cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm. Nhờ làm việc có trách nhiệm, sản phẩm đạt chất lượng nên chị có nhiều khách hàng, trong đó có một số cửa hàng thời trang tin tưởng đặt may quần áo. Từ đó, chị Tuyền nghỉ làm thêm và nhận mẫu khách đặt về may; đồng thời gửi về cho chị em ở xã Ia Băng làm để có thu nhập cũng như giữ chân khách.

Năm 2019, chị Tuyền quyết định trở về quê khởi nghiệp. Thời gian đầu, chị gặp không ít khó khăn khi thiếu vốn, nhân công chưa có tay nghề cao. Không nản lòng, chị tận dụng căn nhà rộng hơn 200 m2 của bố mẹ để mở xưởng may gia công Phương Tuyền. Đồng thời, chị vay mượn tiền của bố mẹ mua 3 chiếc máy may để vừa tự may vừa đào tạo nghề cho chị em phụ nữ.

Theo thời gian, nhân công học việc tăng dần, sản phẩm làm ra đạt chất lượng, tạo được uy tín đối với khách hàng. Chị cũng đã ký được nhiều hợp đồng với các công ty may mặc, cửa hàng thời trang ở TP. Hồ Chí Minh. Với lợi thế đó, chị Tuyền mua thêm máy may để đào tạo thêm nhân công. Sau gần 4 năm, số nhân công của xưởng tăng lên gần 50 người, thu nhập 5-10 triệu đồng/người/tháng. Mỗi tháng, xưởng may gia công đạt lợi nhuận 20-30 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Chị Hồ Thị Phương Tuyền hướng dẫn kỹ thuật may cho nhân công. Ảnh: Hồng Thương

Chị Hồ Thị Phương Tuyền hướng dẫn kỹ thuật may cho nhân công. Ảnh: Hồng Thương

Chị Nguyễn Thị Thiên Hương (thôn 5, xã Ia Băng) gắn bó với xưởng may gia công của chị Tuyền hơn 2 năm qua. Chị Hương bộc bạch: “Với nghề may gia công, tôi chủ động được thời gian. Tuy chỉ làm khoảng 5-6 tiếng đồng hồ/ngày nhưng tôi có thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng”.

Không chỉ khởi nghiệp thành công, chị Tuyền còn thường xuyên hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Bà Phạm Thị Ngọc Bích-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Băng-cho hay: “Chị Hồ Thị Phương Tuyền là một trong những hội viên phụ nữ tiêu biểu. Xưởng may gia công của chị đã góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều gia đình hội viên phụ nữ của xã nói riêng, huyện Đak Đoa nói chung. Đồng thời, chị Tuyền cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, góp phần giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn”.

Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Tuyền cho biết: “Hiện nay, nhiều khách hàng tin tưởng giới thiệu thêm khách hàng mới nên lượng hàng đặt may ngày càng nhiều. Vì vậy, tôi đang lên kế hoạch mở thêm xưởng may gia công để đào tạo thêm nhân công, vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vừa tạo việc làm cho chị em phụ nữ cũng như tăng nguồn thu cho gia đình”.

Có thể bạn quan tâm

Đức Cơ tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm

Đức Cơ tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm

(GLO)- Ngày 27 và 28-11, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm tại 2 xã Ia Din và Ia Dom.
Các địa phương không được ban hành TTHC trừ trường hợp được luật, nghị quyết của Quốc hội giao hoặc trường hợp cần thiết

Các địa phương không được ban hành TTHC trừ trường hợp được luật, nghị quyết của Quốc hội giao hoặc trường hợp cần thiết

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, đồng thời kiểm soát chặt chẽ quá trình ban hành TTHC mới, bảo đảm các TTHC dễ hiểu, dễ thực hiện và công bố đầy đủ, công khai, kịp thời theo quy định. Các địa phương không được ban hành TTHC trừ trường hợp được luật, nghị quyết của Quốc hội giao hoặc trường hợp cần thiết phải quy định TTHC trong nghị quyết của HĐND cấp tỉnh quy định tại khoản 4 Điều 27 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
“Chìa khóa” giảm nghèo - Kỳ cuối: Cần sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền và doanh nghiệp

“Chìa khóa” giảm nghèo - Kỳ cuối: Cần sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền và doanh nghiệp

(GLO)- Để đẩy mạnh hơn nữa công tác đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài rất cần sự chung tay đồng hành của chính quyền và các doanh nghiệp trong tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm. Đặc biệt là giúp NLĐ hiểu rõ các chính sách, tìm cơ hội phù hợp với năng lực cũng như nhận biết dấu hiệu bị lôi kéo, dụ dỗ đi lao động ở nước ngoài trái pháp luật.
“Chìa khóa” giảm nghèo - Kỳ 3: Còn nhiều khó khăn, bất cập

“Chìa khóa” giảm nghèo - Kỳ 3: Còn nhiều khó khăn, bất cập

(GLO)- Mặc dù số lượng người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày càng tăng, song chủ yếu là lao động phổ thông ở các thị trường có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, một số cơ chế hỗ trợ chưa phù hợp với các đối tượng có nhu cầu xuất khẩu lao động (XKLĐ). Thiếu vốn, thiếu thông tin và kiến thức, hạn chế về tay nghề cũng là rào cản khiến công tác XKLĐ gặp không ít khó khăn.
“Chìa khóa” giảm nghèo - Kỳ 2: Nhiều chính sách hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài

“Chìa khóa” giảm nghèo - Kỳ 2: Nhiều chính sách hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài

(GLO)- Nhằm thúc đẩy công tác đưa người lao động (NLĐ) làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các ngành và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp. Trong đó, vay vốn, đào tạo nghề, giáo dục định hướng và hỗ trợ khởi nghiệp sau khi về nước là động lực để ngày càng có nhiều NLĐ đăng ký làm việc tại nước ngoài.
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu việc làm

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu việc làm

(GLO)- Sau khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên học tại phân hiệu các trường đại học đứng chân trên địa bàn tỉnh và Trường Cao đẳng Gia Lai đều tìm được việc làm phù hợp. Có được kết quả này là nhờ các cơ sở chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với thị trường lao động.
Triển khai các giải pháp sử dụng công nghệ số, dữ liệu số, chuyển đổi số để tăng năng suất lao động

Triển khai các giải pháp sử dụng công nghệ số, dữ liệu số, chuyển đổi số để tăng năng suất lao động

(GLO)- Là một trong những nội dung của Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký phê duyệt. Theo đó, chú trọng lồng ghép giải pháp tăng năng suất lao động vào các chương trình, cơ chế, chính sách xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.