Hồ Thị Phương Tuyền: Khởi nghiệp để tạo việc làm cho phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau gần 4 năm gầy dựng xưởng may gia công, chị Hồ Thị Phương Tuyền (thôn 5, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) thu nhập mỗi năm hơn 300 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh với chuyên ngành Công nghệ may, chị Tuyền ở lại TP. Hồ Chí Minh mở cơ sở may gia công hàng thời trang. Vì thiếu kinh nghiệm nên chị thất bại. Sau đó, chị đi làm thuê đủ thứ nghề, kết hợp nhận may gia công để có thu nhập cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm. Nhờ làm việc có trách nhiệm, sản phẩm đạt chất lượng nên chị có nhiều khách hàng, trong đó có một số cửa hàng thời trang tin tưởng đặt may quần áo. Từ đó, chị Tuyền nghỉ làm thêm và nhận mẫu khách đặt về may; đồng thời gửi về cho chị em ở xã Ia Băng làm để có thu nhập cũng như giữ chân khách.

Năm 2019, chị Tuyền quyết định trở về quê khởi nghiệp. Thời gian đầu, chị gặp không ít khó khăn khi thiếu vốn, nhân công chưa có tay nghề cao. Không nản lòng, chị tận dụng căn nhà rộng hơn 200 m2 của bố mẹ để mở xưởng may gia công Phương Tuyền. Đồng thời, chị vay mượn tiền của bố mẹ mua 3 chiếc máy may để vừa tự may vừa đào tạo nghề cho chị em phụ nữ.

Theo thời gian, nhân công học việc tăng dần, sản phẩm làm ra đạt chất lượng, tạo được uy tín đối với khách hàng. Chị cũng đã ký được nhiều hợp đồng với các công ty may mặc, cửa hàng thời trang ở TP. Hồ Chí Minh. Với lợi thế đó, chị Tuyền mua thêm máy may để đào tạo thêm nhân công. Sau gần 4 năm, số nhân công của xưởng tăng lên gần 50 người, thu nhập 5-10 triệu đồng/người/tháng. Mỗi tháng, xưởng may gia công đạt lợi nhuận 20-30 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Chị Hồ Thị Phương Tuyền hướng dẫn kỹ thuật may cho nhân công. Ảnh: Hồng Thương

Chị Hồ Thị Phương Tuyền hướng dẫn kỹ thuật may cho nhân công. Ảnh: Hồng Thương

Chị Nguyễn Thị Thiên Hương (thôn 5, xã Ia Băng) gắn bó với xưởng may gia công của chị Tuyền hơn 2 năm qua. Chị Hương bộc bạch: “Với nghề may gia công, tôi chủ động được thời gian. Tuy chỉ làm khoảng 5-6 tiếng đồng hồ/ngày nhưng tôi có thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng”.

Không chỉ khởi nghiệp thành công, chị Tuyền còn thường xuyên hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Bà Phạm Thị Ngọc Bích-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Băng-cho hay: “Chị Hồ Thị Phương Tuyền là một trong những hội viên phụ nữ tiêu biểu. Xưởng may gia công của chị đã góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều gia đình hội viên phụ nữ của xã nói riêng, huyện Đak Đoa nói chung. Đồng thời, chị Tuyền cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, góp phần giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn”.

Chia sẻ về dự định sắp tới, chị Tuyền cho biết: “Hiện nay, nhiều khách hàng tin tưởng giới thiệu thêm khách hàng mới nên lượng hàng đặt may ngày càng nhiều. Vì vậy, tôi đang lên kế hoạch mở thêm xưởng may gia công để đào tạo thêm nhân công, vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vừa tạo việc làm cho chị em phụ nữ cũng như tăng nguồn thu cho gia đình”.

Có thể bạn quan tâm

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

Phấn đấu hàng năm đào tạo, bồi dưỡng khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu bình quân hằng năm đào tạo, đào tạo lại, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho khoảng 1,5 triệu lao động nông thôn.

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng tại QĐ số 304 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức. Theo đó, chậm nhất đến ngày 1-7-2027, lãnh đạo các cơ quan phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng nguồn nhân lực. Trọng tâm là vào các thị trường ổn định, thu nhập cao giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm, nâng tay nghề và tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường việc làm thời vụ trên địa bàn tỉnh đã trở nên sôi động. Nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng, siêu thị liên tục tuyển lao động với mức thù lao khá. Tuy nhiên, không ít chủ cơ sở “đứng ngồi không yên” vì không tuyển được lao động.

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

null