Hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì là thắc mắc của không ít người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn có biết hạt đu đủ không chỉ ăn được mà còn giúp ích nhiều cho sức khỏe hay không? Khi ăn đu đủ, hầu như mọi người đều bỏ hạt vì nghĩ rằng chúng không cần thiết. Đặc biệt hạt đu đủ và mật ong kết hợp với nhau thành bài thuốc tốt cho trẻ nhỏ. Vậy, hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì?

Hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì?

Tổng quan về hạt đu đủ

Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khỏe. Không chỉ có thịt quả ngon mà các bộ phận của cây đu đủ còn là vị thuốc quý hỗ trợ chữa nhiều bệnh.

Ví dụ, hoa đu đủ đực có công dụng giảm ho, lá đu đủ giúp sát khuẩn, giảm đau, quả đu đủ xanh hỗ trợ trị đầy bụng, khó tiêu, quả đu đủ chín tác dụng nhuận tràng, bồi bổ sức khỏe.

Khi ăn đu đủ, mọi người thường vứt bỏ hạt đu đủ vì cho rằng nó khó tiêu và không tác dụng gì. Tuy nhiên, cả những kinh nghiệm của y học cổ truyền cũng như những nghiên cứu hiện đại đều cho thấy hạt đu đủ khá nhiều công dụng hỗ trợ trị bệnh mà bạn không ngờ tới.

Hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì?

Hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì?

Mật ong

Mật ong nguyên chất là mật ong được lấy trực tiếp từ tổ ong. Người nuôi ong thường chỉ lọc mật qua một tấm lưới hoặc nylon để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như phấn hoa, sáp ong và các bộ phận của ong chết. Do không sử dụng phương pháp thanh trùng nên mật ong nguyên chất vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên và nồng đậm.

Mật ong nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đa phần ở dạng vi lượng. Nó có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau, nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống ôxy hóa.

Phấn hoa trong mật ong rất bổ dưỡng, chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, axit amin, axit béo thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa. Theo nghiên cứu về những thành phần hóa học và ứng dụng trị liệu của phấn hoa ong đã chỉ ra rằng phấn hoa nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống ôxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, chống nấm và giảm đau. Những đặc tính này có thể góp phần vào những chức năng vốn có của mật ong trong việc hỗ trợ làm lành vết thương và diệt vi khuẩn.

Tác dụng của hạt đu đủ và mật ong

Trẻ em thường dễ bị giun đường ruột, nếu không được chữa trị, nó có thể ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của trẻ.

Các triệu chứng nhiễm giun đường ruột ở trẻ gồm đau bụng, ngủ không yên giấc, ngứa quanh hậu môn, tăng tiết nước bọt và trong những trường hợp nặng, phân có mùi hôi. Nếu bạn đang tìm những bài thuốc dân gian tẩy giun đơn giản mà hiệu quả, thì bạn có thể thử hạt đu đủ và mật ong.

Các nhà nghiên cứu Nigieria từ ĐH Obafemi Awolowo thực hiện nghiên cứu năm 2007 trên khoảng 60 trẻ được chẩn đoán bị giun đường ruột sau khi xét nghiệm phân mặc dù chúng không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh. Trong nghiên cứu thử nghiệm này, các bác sĩ muốn tìm hiểu hiệu quả điều trị giun của hạt đu đủ và mật ong.

Trẻ được chia thành hai nhóm, một nhóm được uống nước sắc hạt đu đủ phơi khô nghiền nhỏ và mật ong (20ml) trong khi nhóm kia uống giả dược. Sau một tuần, người ta thấy rằng mẫu phân của 23 trong số 30 trẻ được uống nước hạt đu đủ đã sạch hoàn toàn kí sinh trùng hoặc giun đường ruột. Điều này có nghĩa 77% số trẻ có đáp ứng với điều trị và không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

Các bác sĩ kết luận rằng hạt đu đủ phơi khô cách ít tốn kém, tự nhiên, ít gây hại và có hiệu quả giun ngăn ngừa đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin giải đáp về "Hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì?". Nếu bạn muốn sử dụng hạt đủ đủ và mật ong cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.