Hàn Quốc-Trung Quốc sẽ đàm phán an ninh "2+2"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngoại giao từ Bắc Kinh cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc có kế hoạch tiến hành một cuộc đàm phán "2+2" về các vấn đề an ninh vào cuối năm 2013.
 

Đây sẽ là lần đầu tiên hai nước tổ chức đàm phán theo hình thức này.

Cuộc đàm phán, với sự tham dự của các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao của hai nước, được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác song phương để đối phó với những đe dọa hạt nhân ngày gia tăng từ Triều Tiên.

Nguồn tin xác nhận: "Vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ nằm trong chương trình nghị sự hàng đầu của cuộc họp thuộc ủy ban tư vấn an ninh, trong khuôn khổ đàm phán 2+2".

Dự kiến, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ đi thăm Hàn Quốc vào tháng 11 tới để thảo luận vấn đề nêu trên cũng như các vấn đề còn tồn tại khác với ông Kim Jang Soo - cố vấn an ninh của Tổng thống Park Geun Hye.

Theo Đài KBS, ứng cử viên Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Choi Yoon-hee cho biết Triều Tiên có đủ khả năng phát triển hạt nhân, trong đó có việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Trong cuộc kiểm tra tư cách và năng lực tại Ủy ban Quốc phòng Quốc hội hôm 11-10, ông Choi Yoon-hee nhấn mạnh Hàn Quốc cần phải răn đe đối với vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, nếu Triền Tiên vẫn sử dụng vũ khí hạt nhân thì chính phủ Hàn Quốc sẽ có hành động đối phó bằng hệ thống tấn công tên lửa mang tên Kill chain và hệ thống phòng thủ tên lửa, phòng không của Hàn Quốc để Triều Tiên nhận thức rõ rằng tên lửa và hạt nhân là những thứ vũ khí vô nghĩa.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.