Hàn Quốc diễn tập dân sự lớn chưa từng có

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giao thông ở các ngả đường thủ đô Seoul bị phong tỏa khi cuộc diễn tập bắt đầu
Giao thông ở các ngả đường thủ đô Seoul bị phong tỏa khi cuộc diễn tập bắt đầu
Đây là cuộc diễn tập dân sự có quy mô toàn quốc lớn nhất kể từ khi Luật Phòng vệ dân sự được thông qua vào năm 1975.

Lúc 14 giờ ngày 15-12, (theo giờ địa phương), tiếng còi báo động có máy bay oanh tạc trên không réo khắp thành phố Seoul, báo hiệu chính thức bắt đầu cuộc diễn tập chống không kích khu dân sự của Hàn Quốc.  Theo Cục Xử lý các vấn đề khẩn cấp quốc gia Hàn Quốc (NEMA), đây là cuộc diễn tập dân sự có quy mô toàn quốc lớn nhất kể từ khi Luật Phòng vệ dân sự được thông qua vào năm 1975.

NEMA đã đào tổng cộng 25.724 hầm trú ẩn cho người dân đề phòng chiến tranh xảy ra. “Cuộc diễn tập sơ tán phòng vệ chống oanh tạc trên không này nhằm củng cố lực lượng, sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu sau vụ nã pháo của CHDCND Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong”- hãng tin AFP trích dẫn thông cáo của NEMA. Quân đội Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập huy động tới 12 chiến đấu cơ hiện đại.

Trong khi đó, báo chí đưa tin CHDCND Triều Tiên đang đào 1 đường hầm ở khu vực thử hạt nhân để chuẩn bị cho đợt thử nghiệm lần thứ ba trong tháng 3 tới. Lượng đất được đào lên tại khu vực thử hạt nhân ở thành phố Punggye cho thấy chiếc hầm có độ sâu khoảng 500m, bằng một nửa độ sâu cần thiết cho một vụ thử hạt nhân. 

Theo giới phân tích, các hoạt động chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới có thể chỉ là cách gây chú ý của CHDCND Triều Tiên nhằm kéo các cường quốc trong khu vực vào bàn đàm phán và qua đó, CHDCND Triều Tiên có thể tạo thêm ưu thế.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.