Hải quân Thái tuyên bố thương vụ mua tàu ngầm Trung Quốc 'minh bạch'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hải quân Thái Lan bảo vệ quyết định mua thêm 2 tàu ngầm của Trung Quốc vốn gây tranh cãi, khẳng định thương vụ hoàn toàn minh bạch và dựa trên nhu cầu quốc phòng, đánh giá số tàu ngầm của các nước láng giềng.

Hải quân Thái Lan tham dự một cuộc diễn tập chung trển biển với Mỹ năm 2017 - Ảnh: Royal Navy Thai
Hải quân Thái Lan tham dự một cuộc diễn tập chung trển biển với Mỹ năm 2017 - Ảnh: Royal Navy Thai



Chính phủ và Hải quân Thái Lan hứng chịu chỉ trích sau khi một ủy ban của hạ viện nước này cuối tuần qua thông qua việc mua 2 tàu ngầm trị giá 22,5 tỉ baht, khoảng 715 triệu USD, của Trung Quốc. Thỏa  thuận dự kiến ký trong tháng 9-2020.

Bangkok Post ngày 25-8 dẫn tuyên bố của Hải quân Thái Lan trong cuộc họp báo ở Bangkok cho biết quân đội nước này đánh giá lượng tàu ngầm mà các nước láng giềng đang sở hữu hoặc mua. Theo đó, Việt Nam có 6 tàu, Indonesia có 5 và sắp có thêm 4, Malaysia có 2, Singapore có 4 và sẽ có thêm 4, trong khi Myanmar có 1 và đang mua thêm 4 tàu.

Lực lượng này đánh giá tình hình căng thẳng ở Biển Đông ngày càng leo thang, và các lợi ích của Thái Lan có thể bị ảnh hưởng nếu không có lực lượng hải quân đủ mạnh.

Hải quân Thái Lan khẳng định vụ mua tàu ngầm Trung Quốc là minh bạch, và số tiền lấy từ ngân sách của lực lượng này trong 7 tài khóa tới.

Tham mưu trưởng Hải quân Thái Lan Sittiporn Maskasem cho biết việc mua thêm tàu ngầm là một phần trong chiến lược quốc phòng nhưng bị lôi vào chính trị. "Chúng tôi thấy các toan tính chính trị sử dụng vấn đề này để công kích chính phủ", ông Sittiporn Maskasem nói.

Tuy nhiên, chính trị gia Yutthapong Jarassathian của Đảng Pheu Thai cho rằng thỏa thuận mua tàu ngầm của Hải quân Thái Lan không có giá trị. Ông Yutthapong đã trưng ra một bản sao hợp đồng, cho thấy các bên tham gia ký thỏa thuận là tổng tư lệnh Hải quân Thái Lan Luechai Ruddit và một công ty Trung Quốc.

Theo nhà chính trị Thái Lan, cả hai đều không thể đại diện cho chính phủ. Chỉ có thủ tướng, ngoại trưởng hoặc bộ trưởng quốc phòng mới có đủ tư cách ký hợp đồng chính phủ.

Trước đó, Thái Lan đã chốt thỏa thuận mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc, sử dụng ngân sách năm 2017. Các tàu này sẽ được giao từ 2023.

Theo TRẦN PHƯƠNG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null