Hai bảo mẫu bạo hành trẻ: 'Rèn quy củ' bằng giẫm đạp, quăng quật!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hai bảo mẫu bạo hành bé trai 17 tháng tuổi đã khóc, đã nói lời xin lỗi ...như hầu hết thủ phạm các vụ bạo hành khác. Và rút cuộc, hàng năm, vẫn xảy ra tới 2.000 vụ bạo hành, xâm hại trẻ em.
Hai bảo mẫu vụ bạo hành trẻ 17 tháng tuổi cho biết hành vi bạo hành là để "rèn vào quy củ của lớp". Ảnh: Công an cung cấp ảnh 1

Hai bảo mẫu vụ bạo hành trẻ 17 tháng tuổi cho biết hành vi bạo hành là để "rèn vào quy củ của lớp". Ảnh: Công an cung cấp

Bảo mẫu Nguyễn Thị Lành giải thích nguyên nhân vụ bạo hành rất đơn giản: Vì Bé P.T.Đ cứ chạy ra cửa khóc, đòi về, nên Lành đã ném bé xuống nền nhà...để rèn vào quy củ của lớp.

Bảo mẫu Nguyễn Thị An thì rèn quy củ bằng cách giẫm lên đầu, đạp vào tai.

Nguyên nhân đơn giản, nhưng thật đáng sợ. Vì đứa trẻ nào khi mới gửi trẻ cũng khóc, cũng đòi về.

Trong danh xưng “bảo mẫu”, chữ “mẫu”- nghĩa là mẹ. Cả 2 bảo mẫu đều đang có con nhỏ. Nhưng có lẽ không có người mẹ nào dạy dỗ con mình bằng cách giẫm đầu, đạp tai, ném xuống nền nhà...để lại hậu quả là một đứa bé 17 tháng tuổi tử vong.

Những lời xin lỗi, vì thế, chẳng còn có ý nghĩa gì nữa!

Chúng ta có những con số rất nhức nhối về tình trạng bạo hành trẻ em ở cơ sở mầm non, nhất là các trường, lớp mầm non ngoài công lập.

Số liệu của ngành giáo dục cho biết: Cả nước có 16.090 cơ sở giáo dục mầm non độc lập, trong đó nhóm trẻ độc lập (tối đa 7 trẻ) lên tới 1.400 nhóm. Đây chính là khu vực vừa không được quan tâm, vừa “rất khó quản lý” khi được tổ chức và hoạt động hầu hết là tự phát, nằm rải rác trong các khu dân cư. Và có đến 80% các vụ bạo hành xảy ra trong các cơ sở này.

Cơ sở trông giữ tự phát của An và Lành cũng vậy. Từng bị chính quyền xã Vạn Điểm yêu cầu đóng cửa, từng bị xử phạt tới 2 lần do không đảm bảo hoạt động, mà lần gần đây nhất là vào đầu tháng 11.2022. Nhưng rồi hậu quả vẫn xảy ra.

Tiến sĩ Vũ Thị Thanh Hiền, trên Tạp chí Giáo chức Việt Nam từng cảnh báo về tính chất “vô cùng nghiêm trọng” trong các vụ bạo hành trẻ mầm non.

Nghiêm trọng, khi bạo hành xảy ra thậm chí với trẻ chỉ vài ba tháng tuổi; vì xảy ra trong hầu hết các hoạt động trong ngày của trẻ: quăng quật trong giờ ngủ; dọa nạt, nhồi nhét thô bạo trong giờ ăn; đánh đập trong lúc tắm, lúc đi vệ sinh....

Nghiêm trọng, vì ngoài bạo lực bằng tay chân, hoặc bất cứ thứ gì, kể cả giẻ lau, kể cả dao, kéo... thì còn có những hành vi bạo hành tinh thần: Có trẻ bị buộc ngồi bô suốt ngày để khỏi phải mặc quần.

Những vết thương ngoài da có thể nhìn thấy được đôi khi không nguy hiểm bằng những tổn thương tâm hồn mãi mãi không bao giờ có thể liền sẹo.

Rồi sẽ ra sao nếu chúng ta không nghiêm túc đặt vấn đề với khu vực thiếu quan tâm, khó giám sát này ?! Hay lại phải đến khi có thêm những nạn nhân khác nữa?!

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hai-bao-mau-bao-hanh-tre-ren-quy-cu-bang-giam-dap-quang-quat-1154223.ldo

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm Việt Nam rất thành công. Cả về danh nghĩa lẫn trong thực chất, chuyến thăm Việt Nam này của ông Joe Biden đều là sự kiện rất đặc biệt và rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa hai nước nói riêng và đối với toàn bộ chính sách đối ngoại của từng nước nói chung.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.