Google sẽ bị buộc phải bán Chrome?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã khẳng định lập trường của mình rằng Google cần phải bán trình duyệt web Chrome.

Đề xuất sửa đổi này được đưa ra sau phán quyết của tòa án chống lại các hoạt động của Google, nhấn mạnh việc bán Chrome là cần thiết để tạo ra một môi trường cạnh tranh hơn. Đây là một phần trong nỗ lực của DOJ nhằm giải quyết vấn đề kiểm soát độc quyền mà họ cho là đang diễn ra trong thị trường công cụ tìm kiếm.

gg.jpg
Google và Chrome sắp phải 'mỗi người một nẻo'? ẢNH: AFP

DOJ cho rằng quyền sở hữu Chrome của Google, kết hợp với vị thế thống trị của công cụ tìm kiếm, đang tạo ra rào cản cho sự cạnh tranh công bằng. Việc buộc Google bán Chrome sẽ mở ra cơ hội cho các đối thủ mới thiết lập một cổng vào quan trọng cho các tìm kiếm trên internet, từ đó giảm bớt sự kiểm soát hiện tại của Google.

Bộ trưởng Tư pháp bang Tennessee Jonathan Skrmetti nhấn mạnh: "Chúng tôi đã chứng minh Google vi phạm luật chống độc quyền trong một phiên tòa liên bang. Bây giờ là lúc để giải quyết vấn đề này. Gói biện pháp khắc phục được đề xuất buộc Google phải chịu trách nhiệm về độc quyền tìm kiếm của mình và bảo vệ người tiêu dùng bằng cách thúc đẩy cạnh tranh".

Nhiều thách thức nếu Chrome không còn thuộc về Google

Mặc dù vậy, việc bán Chrome cũng đặt ra nhiều thách thức. Một trong những mối quan tâm lớn là cách mà chủ sở hữu mới sẽ quản lý trình duyệt này như thế nào. Hiện tại, Google đang cung cấp dự án mã nguồn mở Chromium, cho phép các nhà phát triển khác xây dựng trình duyệt của riêng họ. Nếu một chủ sở hữu mới quyết định ngừng dự án mã nguồn mở này, điều đó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều công ty và nhà phát triển khác.

2gg.jpg
Chrome thực sự đang được Google quản lý rất tốt. ẢNH: BLOOMBERG

Google dự kiến sẽ sớm trình bày đề xuất sửa đổi của riêng mình và đã bày tỏ ý định kháng cáo phán quyết độc quyền ban đầu. Các thủ tục tố tụng sẽ tiếp tục, với phiên điều trần dự kiến vào tháng 4 và quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra trước tháng 9 năm nay. Những diễn biến này làm nổi bật cuộc tranh luận đang diễn ra về cách quản lý các công ty công nghệ lớn và đảm bảo thị trường cạnh tranh.

Một số ý kiến cho rằng việc Google buộc phải bán Chrome có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong cách người dùng truy cập và sử dụng web. Tùy thuộc vào chủ sở hữu mới, người dùng có thể phải đối mặt với những thay đổi về tính năng, bản cập nhật hoặc thậm chí là tính có sẵn của trình duyệt. Mặc dù mục tiêu là tạo ra nhiều sự cạnh tranh hơn, nhưng cũng có khả năng xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Cũng liên quan đến quyết định của DOJ, cơ quan này đã loại bỏ đề xuất trước đó yêu cầu Google bán hệ điều hành Android, cho thấy sự chuyển hướng tập trung vào Chrome như chìa khóa để giải quyết tình trạng độc quyền. Ngoài ra, DOJ cũng đã nới lỏng các hạn chế đối với khoản đầu tư của Google vào các công ty trí tuệ nhân tạo (AI), phản ánh tầm quan trọng chiến lược của lĩnh vực này trong nỗ lực duy trì vị thế dẫn đầu của Mỹ.

Theo Kiến Văn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null