Công cụ AI của Google khiến các nhà khoa học phải kinh ngạc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù có những lo ngại nhưng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những ấn tượng mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học.

Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) đã rất ngạc nhiên khi công cụ AI mang tên "co-scientist" của Google có thể giải quyết một vấn đề nghiên cứu chỉ trong vòng 48 giờ, trong khi các nhà khoa học đã mất khoảng 10 năm để tìm ra câu trả lời tương tự.

Giáo sư Jose R. Penadés đề cao sức mạnh mà công cụ AI của Google có thể thực hiện
Giáo sư Jose R. Penadés đề cao sức mạnh mà công cụ AI của Google có thể thực hiện

Theo báo cáo của BBC, Giáo sư Jose R. Penadés cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London đã dành nhiều năm để nghiên cứu siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Họ muốn hiểu lý do tại sao những vi khuẩn này lại trở nên mạnh mẽ. Sau nhiều năm, họ phát hiện ra rằng siêu vi khuẩn có khả năng "mượn" các bộ phận từ vi-rút, giúp chúng lây lan giữa các loài động vật và con người, làm cho việc điều trị nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn.

Khi biết về công cụ AI mới của Google, Giáo sư Penadés đã quyết định thử thách nó bằng cách cung cấp một mô tả ngắn gọn về vấn đề nghiên cứu. Rất ngạc nhiên, chỉ sau 2 ngày, AI này đã đưa ra một câu trả lời phù hợp với những gì nhóm của ông đã mất nhiều năm để chứng minh, thậm chí còn bổ sung thêm 4 ý tưởng khác mà nhóm chưa từng nghĩ đến. Hiện tại, họ đang khám phá một trong những ý tưởng đó.

Điều đáng chú ý là AI không có quyền truy cập vào các nghiên cứu của nhóm, không đọc các bài báo chưa xuất bản hay hack vào máy tính. Nó chỉ đơn giản phân tích các mẫu, tạo kết nối và tìm ra câu trả lời. Giáo sư Penadés đã rất sốc và đã gửi email cho Google để hỏi liệu họ có cách nào đó xem trộm các tệp của ông không, nhưng Google đã khẳng định rằng họ không làm vậy.

Phát hiện này đặt ra nhiều câu hỏi quan trọng: Liệu AI có thể thay thế các nhà khoa học? Có thể lấy đi việc làm của họ? Tuy nhiên, Giáo sư Penadés không nghĩ như vậy. Ông coi AI là một công cụ có thể thúc đẩy quá trình khám phá và gợi ý những ý tưởng mới. Ông nói: "Điều này sẽ thay đổi khoa học. Nó giống như có một đồng đội siêu thông minh làm việc cực kỳ nhanh".

Theo Kiến Văn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nhật thực toàn phần tại Dallas, Mỹ, ngày 8-4-2024.

Nhật thực toàn phần hiếm gặp sẽ xuất hiện vào ngày 12-8

(GLO)- Ngày 12-8-2026, một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2026 sẽ diễn ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện trên một dải hẹp kéo dài từ Bắc Cực qua Greenland, Iceland, Bắc Đại Tây Dương đến miền Bắc Tây Ban Nha và một phần Bồ Đào Nha.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

(GLO)- Sáng 14-7, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp với Trung tâm Vật lý Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) tổ chức khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32 (VSOP 32).

null