Góc nhìn phóng viên: Tín dụng đen kiểu mới  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều chuyện 'cười ra nước mắt' cho thấy hậu quả kinh hoàng của cho vay nặng lãi.

Chuyện bị án Đoàn Thị Bình Yến (23 tuổi, tạm trú Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đang hưởng án treo, nhưng bị chủ nợ truy đòi, chấp nhận bỏ trốn dù biết bỏ trốn trong thời gian chịu án treo sẽ chuyển thành tù giam, là tình cảnh bi đát khi sa vào tín dụng đen.

Tại Quảng Nam, một cán bộ xã cũng đến công an tự thú chuyện vỡ nợ và lừa đảo, vì biết ở ngoài không yên ổn với chủ nợ, nên xin “được” bắt tạm giam.

Những chuyện “cười ra nước mắt” vừa nêu cho thấy hậu quả kinh hoàng của cho vay nặng lãi.

Không chỉ kiểu cho vay truyền thống, tín dụng đen giờ đây còn xuất hiện núp bóng các ứng dụng (app) cho vay tài chính, những kiểu vay “chỉ 15 phút là có tiền”. Sự dễ dàng “chỉ cần cung cấp đúng giấy tờ, thông tin nhân thân” là được giải ngân đã khiến nhiều người nhẹ dạ đang cần tiền sập bẫy.

Nhiều năm qua, Công an TP.Đà Nẵng có giải pháp khá hiệu quả trong việc trị nạn tín dụng đen, đó là quy trách nhiệm địa phương. Nếu không kiểm soát được địa bàn, để phát hiện người tạm trú cho vay nặng lãi thì lãnh đạo công an xã, phường phải chịu trách nhiệm. Do đó, một số đường dây tín dụng đen ngoại tỉnh manh nha hoạt động tại TP.Đà Nẵng thời gian ngắn đã bị triệt xóa. Tương tự, giải pháp này cũng có thể áp dụng đối với các tổ chức tín dụng đen hoạt động qua mạng.

Từ năm 2019, nhờ giao quyền và trách nhiệm cho công an xã phường, Công an TP.Đà Nẵng nắm rõ từng đối tượng tín dụng đen núp bóng công ty tài chính, từ đó liên tục gọi kiểm danh, kiểm diện, răn đe, đẩy đuổi khỏi địa phương.

Trong bối cảnh tội phạm tín dụng đen hoạt động liên tỉnh qua không gian mạng, công an các tỉnh thành cần có cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin để tăng cường giám sát, phát hiện hoạt động bất thường của các ổ nhóm, đối tượng ngoại tỉnh, từ đó ngăn chặn kịp thời các thủ đoạn biến đổi liên tục của loại tội phạm này.

Theo Nguyễn Tú (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null