Góc nhìn phóng viên: 'Chơi đẹp' với người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TP.HCM) thông báo cắt giảm hơn 2.000 người lao động (NLĐ) vì thiếu đơn hàng, trên các diễn đàn, tôi thấy công nhân truyền tai nhau rất nhiều chia sẻ. Họ sắp chia tay đơn vị, đồng nghiệp mà mình đã gắn bó từ lúc còn đôi mươi.

Nhưng không chỉ họ quan tâm hay nuối tiếc vì chặng đường làm việc dang dở, thông tin giảm biên chế ở công ty được công chúng "săn đón" đặc biệt. Một mặt vì đây là doanh nghiệp đông NLĐ nhất nhì cả nước. Mặt khác do chính sách hỗ trợ cho NLĐ thôi việc gây ấn tượng: cao hơn quy định của pháp luật với mức hỗ trợ cao nhất lên tới 379 triệu đồng. Lý do công ty này đưa ra là vì muốn ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn đối với cống hiến, nỗ lực, sự đồng hành toàn tâm toàn ý của NLĐ qua các thời điểm chông gai nhất.

Nhiều người cho rằng công ty này có cách ứng xử "đẹp", giúp vơi đi nhiều nỗi lo của NLĐ mất việc.

Cá nhân tôi tin rằng đây là một trường hợp đáng nghiên cứu về cách ứng xử hài hòa, "fair play" (chơi đẹp) trong mối quan hệ lao động, đặc biệt khi NLĐ gặp phải chuyện tiêu cực nhất - mất việc. Có thể phân tích một số khía cạnh như công ty đã thông báo và đối xử tôn trọng với NLĐ bị chấm dứt hợp đồng; các khoản quyền lợi của NLĐ như trợ cấp thôi việc, bảo hiểm, công nợ được đảm bảo; công ty phối hợp, cầu thị các cơ quan chức năng giới thiệu việc làm cho số NLĐ bị cắt giảm…

Có thể nói chính sách đền bù của công ty góp phần củng cố niềm tin, tình cảm với NLĐ. Song, khi nền kinh tế còn nhiều biến động, không nhiều đơn vị có được những đãi ngộ hay chính sách đền bù như vậy.

Mối quan hệ lao động được xây đắp nên bởi nhiều chuẩn mực, thái độ và giá trị nhất định. Ở đó, sự tôn trọng, cảm thông, quan tâm, hào phóng… không phải là thứ hàng hóa có thể dễ mua bán hay trao đổi. Điều quan trọng là chuyện "chơi đẹp" không phải đợi đến lúc cám cảnh như cắt giảm lao động mới được biểu hiện hay tán dương, nó cần thể hiện trong mọi hoạt động của công ty khi quyền lợi và giá trị của người lao động được tuân thủ, tôn trọng.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/choi-dep-voi-nguoi-lao-dong-185230307205202852.htm

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…
Vốn, vốn và vốn

Vốn, vốn và vốn

Không tiếp cận được vốn, chi phí vốn quá đắt đỏ, thủ tục kéo dài làm đội vốn dự án... Có thể nói, vốn chính là nút thắt lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay mà nếu không giải được thì sẽ không thể ngăn chặn tình trạng "bán mình" cho khối ngoại đang ngày một lan rộng.
Bảo đảm tương lai

Bảo đảm tương lai

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM chiều 18-5 cho biết do gặp khó khăn về đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất nên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng với 5.744 lao động.
Quan điểm và định kiến

Quan điểm và định kiến

(GLO)- Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng đôi lần tham gia những cuộc tranh luận gay gắt với người khác. Trong cuộc tranh luận ấy, mỗi người đều ra sức bảo vệ ý kiến của mình, không ai chịu ai.
Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Giải quyết “gốc rễ” bạo lực học đường

Sự việc nam sinh đang học lớp 10, Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11, TPHCM) bị một học sinh cùng trường đánh đến mức nhập viện với chẩn đoán nứt xương trán, nhiều chỗ trên người bầm dập, phù nề, hai mắt thâm đen một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng.
Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

Kỳ vọng những lá phiếu trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên khai mạc hội nghị giữa nhiệm kỳ vào sáng 15-5, đề cập đến việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đây là một trong những nội dung đổi mới rất quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng, được thực hiện từ nhiệm kỳ khóa XI đến nay.