Góc nhìn phóng viên: 'Chơi đẹp' với người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TP.HCM) thông báo cắt giảm hơn 2.000 người lao động (NLĐ) vì thiếu đơn hàng, trên các diễn đàn, tôi thấy công nhân truyền tai nhau rất nhiều chia sẻ. Họ sắp chia tay đơn vị, đồng nghiệp mà mình đã gắn bó từ lúc còn đôi mươi.

Nhưng không chỉ họ quan tâm hay nuối tiếc vì chặng đường làm việc dang dở, thông tin giảm biên chế ở công ty được công chúng "săn đón" đặc biệt. Một mặt vì đây là doanh nghiệp đông NLĐ nhất nhì cả nước. Mặt khác do chính sách hỗ trợ cho NLĐ thôi việc gây ấn tượng: cao hơn quy định của pháp luật với mức hỗ trợ cao nhất lên tới 379 triệu đồng. Lý do công ty này đưa ra là vì muốn ghi nhận và bày tỏ sự biết ơn đối với cống hiến, nỗ lực, sự đồng hành toàn tâm toàn ý của NLĐ qua các thời điểm chông gai nhất.

Nhiều người cho rằng công ty này có cách ứng xử "đẹp", giúp vơi đi nhiều nỗi lo của NLĐ mất việc.

Cá nhân tôi tin rằng đây là một trường hợp đáng nghiên cứu về cách ứng xử hài hòa, "fair play" (chơi đẹp) trong mối quan hệ lao động, đặc biệt khi NLĐ gặp phải chuyện tiêu cực nhất - mất việc. Có thể phân tích một số khía cạnh như công ty đã thông báo và đối xử tôn trọng với NLĐ bị chấm dứt hợp đồng; các khoản quyền lợi của NLĐ như trợ cấp thôi việc, bảo hiểm, công nợ được đảm bảo; công ty phối hợp, cầu thị các cơ quan chức năng giới thiệu việc làm cho số NLĐ bị cắt giảm…

Có thể nói chính sách đền bù của công ty góp phần củng cố niềm tin, tình cảm với NLĐ. Song, khi nền kinh tế còn nhiều biến động, không nhiều đơn vị có được những đãi ngộ hay chính sách đền bù như vậy.

Mối quan hệ lao động được xây đắp nên bởi nhiều chuẩn mực, thái độ và giá trị nhất định. Ở đó, sự tôn trọng, cảm thông, quan tâm, hào phóng… không phải là thứ hàng hóa có thể dễ mua bán hay trao đổi. Điều quan trọng là chuyện "chơi đẹp" không phải đợi đến lúc cám cảnh như cắt giảm lao động mới được biểu hiện hay tán dương, nó cần thể hiện trong mọi hoạt động của công ty khi quyền lợi và giá trị của người lao động được tuân thủ, tôn trọng.

Có thể bạn quan tâm

Thu sao cho đúng!

Thu sao cho đúng!

Luật Đường bộ (có hiệu lực từ ngày 1-1-2025) bổ sung nhiều quy định mới nhằm huy động nguồn lực xây dựng, quản lý, khai thác, bảo trì đường cao tốc, trong đó có quy định cho phép thu phí các tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư.
Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.