Giữ sức khỏe cho người cao tuổi đón Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ai cũng mong muốn mình có sức khỏe để ăn Tết, chơi Tết. Tôi năm nay 72 tuổi, bị cao huyết áp, mong bác sĩ tư vấn bí quyết giúp vui, khỏe trong 3 ngày Tết? (Vũ Văn Lộc, Hà Nội).

 

- Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội, trả lời: Chào bác, thời tiết những ngày Tết ở miền Bắc nói chung, Hà Nội nói riêng thường lạnh và ẩm, nên rất bất lợi cho sức khỏe người già, nhất là người mắc bệnh mạn tính.

Tết nguyên đán ai cũng mong muốn có cái Tết ấm êm, đoàn tụ cùng gia đình. Đặc biệt, với những người cao tuổi, sức khỏe là quan trọng nhất nên điều cần quan tâm là phải giữ ấm, tránh bị nhiễm lạnh, ăn uống điều độ, uống đủ nước hằng ngày.

Những người cao tuổi đang điều trị bệnh mạn tính cần tuyệt đối tuân thủ chế độ điều trị, tránh đảo lộn sinh hoạt, quên uống thuốc theo chỉ dẫn. Người có bệnh mạn tính như suy tim, tăng huyết áp, tiểu đường... cần lưu ý chế độ ăn kiêng đường, giảm muối, hạn chế bia rượu, tránh xúc động mạnh (quá vui, quá buồn...).

Nên đi tái khám, kiểm tra sức khỏe trước Tết cho yên tâm, cũng để kịp thời điều trị những bệnh phát sinh (nếu có). Mua đủ thuốc để dùng trong những ngày Tết.

Một điều hết sức lưu ý với những người cao tuổi là phải thật thận trọng khi lau dọn, thắp hương bàn thờ. Tôi đã từng cấp cứu khá nhiều trường hợp người cao tuổi bị chấn thương do té ngã khi lau dọn bàn thờ, thắp hương (do nhiều bàn thờ cao phải bắc ghế, nên rất dễ mất thăng bằng, té ngã). Những cụ cao tuổi tốt nhất không nên làm việc này, hãy để cho con cháu làm thay.

Con cháu trong nhà cũng nên chuẩn bị sẵn các địa chỉ, số điện thoại dịch vụ cấp cứu, các nhà thuốc hoạt động 24/7 phòng khi cần đến là có ngay.

 

Theo N.Dung ghi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

null