Giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền: Chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với những ưu điểm vượt trội, giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền do Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp SeSan Gia Lai (Khu Công nghiệp Diên Phú, TP. Pleiku) sản xuất đã mang đến những vụ mùa bội thu cho bà con nông dân.

Năng suất vượt trội

Dẫn chúng tôi tham quan vườn chanh dây rộng hơn 7 sào chuẩn bị thu hoạch, ông Nguyễn Hữu Huấn (làng Tốt, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) nhẩm tính: Lứa đầu tiên này sẽ đạt sản lượng khoảng 14-16 tấn quả. Với giá chanh múc 20-21 ngàn đồng/kg như hiện nay thì vườn chanh của ông sẽ mang về hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, trong số này có trên 70% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu (giá bán 36-38 ngàn đồng/kg). Khi đó, số tiền thu về còn cao hơn.

Ông Huấn rất hài lòng khi chọn giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền bởi cây giống khỏe mạnh và có tỷ lệ sống rất cao, ít sâu bệnh, năng suất cao. Năm ngoái, ông trồng 700 cây trên diện tích này và cũng cho năng suất vượt trội.

1-2829.jpg
Vườn chanh sử dụng giống Đài Nông 1 Đức Điền của gia đình ông Nguyễn Hữu Huấn (bìa trái, làng Tốt, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) cho năng suất và chất lượng vượt trội. Ảnh: M.P

Anh Nguyễn Thanh Quang (thôn 5, xã An Phú, TP. Pleiku) cũng chọn giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền để trồng. Anh cho hay: Đợt này, anh thu được hơn 1 tấn quả từ vườn chanh dây 2,1 ha trồng tại huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Phần lớn chanh dây đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu nên có giá 36-38 ngàn đồng/kg. Nếu thời tiết thuận lợi thì đợt thu hoạch này sẽ đạt trên 50 tấn quả. Còn tính tất cả các lứa, tổng sản lượng sẽ đạt hơn 130 tấn quả. Với giá chanh múc ổn định ở mức 20 ngàn đồng/kg như hiện nay, anh sẽ có một khoản thu lớn.

Anh Quang thông tin thêm: Anh trồng hơn 5 ha chanh dây tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô. Dự kiến sản lượng sẽ đạt trên 300 tấn. Trong số này có khoảng 100 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang châu Âu. Còn tại xã Trà Đa (TP. Pleiku), vườn chanh dây 2 ha vừa thu hoạch lứa đầu được trên 35 tấn cách đây hơn 2 tháng. Nhờ chanh đạt tiêu chuẩn châu Âu thời điểm này nên giá bán lên đến 60 ngàn đồng/kg, anh thu về hơn 1 tỷ đồng.

Giống sạch bệnh, nguồn gốc rõ ràng

Vừa là đại lý thu mua, vừa cung cấp giống chanh dây cho người dân, ông Võ Phước Kiên (thôn 6, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) nhận định: Ngoài điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng và cách chăm sóc thì việc lựa chọn cây giống chanh dây có chất lượng là yếu tố quyết định.

Theo ông Kiên, giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền có tỷ lệ đậu quả cao, năng suất vượt trội, chất lượng quả cũng đạt yêu cầu xuất khẩu sang châu Âu. Tại xã Ia Pếch, 70% người trồng chanh dây đã chuyển sang sử dụng giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền. Có tháng cao điểm, ông cung cấp khoảng 300 thùng (mỗi thùng 100 cây giống) cho các hộ dân ở khu vực này.

“Cây giống đảm bảo chất lượng, nếu có cây nào bị lỗi đều được Công ty hỗ trợ đổi miễn phí cho nhà vườn. Chính điều này càng giúp người dân yên tâm về chất lượng cây giống và tin tưởng gắn bó lâu dài với loại giống này”-ông Kiên nói.

z6388989535042-4d7ca8491ccb450b8f0cd94ae29a2359.jpg
Sản phẩm chanh dây trồng từ giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền. Ảnh: M.P

Trao đổi với P.V, bà Võ Trần Bích Hạnh-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp SeSan Gia Lai-khẳng định: Công ty là đơn vị tiên phong sản xuất, cung cấp giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền tại Gia Lai. Đây là giống chanh dây được sản xuất theo công nghệ Đài Loan bảo đảm sạch bệnh, cho năng suất vượt trội, chất lượng bảo đảm để xuất khẩu.

Chính vì ưu điểm vượt trội nên giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền đã chiếm lĩnh thị trường các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc và đặc biệt là Lào, Campuchia với số lượng mỗi năm từ 1,7 đến 1,8 triệu cây giống cùng với hệ thống hơn 500 đại lý cung cấp cây giống phủ sóng khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Công ty cam kết hỗ trợ tư vấn kỹ thuật 24/7, đảm bảo giống chanh dây sạch bệnh đến tay bà con nông dân. Ngoài ra, Công ty còn có đội ngũ cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, máy móc thiết bị hiện đại giúp quá trình nghiên cứu phát triển giống chanh dây đảm bảo chất lượng.

z6391044793293-643e27a0928b80d11f8c3a829a873215.jpg
Các giáo sư của Trường Đại học Quốc gia Chung Hsing Đài Loan đến thăm và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất giống chanh dây Đài Nông 1 Đức Điền tại Gia Lai. Ảnh: M.P

“Việc áp dụng truy xuất nguồn gốc cây chanh dây giúp bà con nông dân biết được nơi sản xuất, quá trình sản xuất để mua đúng cây giống chanh dây do Công ty Đức Điền sản xuất. Mỗi mã QR gắn trên cây giống được xem như thẻ căn cước truy xuất nguồn gốc với đầy đủ thông tin bao gồm tên đơn vị sản xuất, ngày trồng, nhật ký chăm sóc... Mục tiêu của Công ty là giúp người dân tiếp cận nguồn giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng để sản xuất”-bà Hạnh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Ông Ngôn (làng Kon Chră, xã Hra, huyện Mang Yang) thu hoạch mì trồng xen vào diện tích rừng keo. Ảnh: N.D

Mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp: Lợi ích kép

(GLO)- Từ năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) triển khai mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp. Theo đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ mượn đất trồng xen cây mì vào diện tích rừng keo do đơn vị quản lý.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh hỗ trợ thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm măng khô của xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh. Ảnh: T.D

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh trong vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Dựa trên tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai đã tư vấn, triển khai có hiệu quả các mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng từng được ví như loại trái "tỷ đô" với kim ngạch xuất khẩu liên tiếp phá kỷ lục nhiều năm nhưng lại đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có khi sản lượng xuất khẩu giảm tới 80% trong những tháng đầu năm.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.