Giới khoa học tìm ra 'chìa khóa' gien ngăn virus cúm gia cầm lây sang người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà nghiên cứu của Anh đã tìm ra một mẫu gien của con người có khả năng ngăn chặn hầu hết các chủng virus cúm gia cầm lây nhiễm sang người.

Virus cúm gia cầm chủ yếu lây lan giữa các loài chim hoang dã và gia cầm như vịt, mòng biển, gà và chim cút. Ảnh: Reuters

Virus cúm gia cầm chủ yếu lây lan giữa các loài chim hoang dã và gia cầm như vịt, mòng biển, gà và chim cút. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, virus cúm gia cầm chủ yếu lây lan giữa các loài chim hoang dã và gia cầm như vịt, mòng biển, gà và chim cút. Mặc dù virus chủ yếu ảnh hưởng đến các loại động vật song trong một số trường hợp hiếm hoi, con người thường tiếp xúc gần với những con chim có thể bị nhiễm bệnh.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Virus của Đại học MRC, Glasgow đã nghiên cứu hàng trăm mẫu gien thường có trong tế bào người, so sánh hành vi của các gien trong quá trình lây nhiễm với virus cúm mùa ở người hoặc virus cúm gia cầm.

Họ tập trung nghiên cứu một loại gien gọi là BTN3A3, có trong đường hô hấp trên và dưới của con người. Gien này được phát hiện có khả năng ngăn chặn sự sao chép của hầu hết các chủng cúm gia cầm trong tế bào người. BTN3A3 dường như là yếu tố chính quyết định liệu bất kỳ chủng virus gây cúm gia cầm nào có khả năng gây đại dịch ở người hay không.

Tuy nhiên, hoạt động kháng virus của gien này không thể bảo vệ trước virus cúm mùa. Theo các nhà nghiên cứu, tất cả các đại dịch cúm ở người, bao gồm đại dịch cúm toàn cầu năm 1918-1919, đều do virus cúm kháng BTN3A3 gây ra.

Theo lẽ tự nhiên, virus luôn biến đổi và điều này không có nghĩa là virus cúm gia cầm không thể tiến hóa để thoát khỏi hoạt động của BTN3A3.

Đầu năm nay, một chủng cúm gia cầm H5N1 mới dễ dàng lây truyền giữa các loài chim hoang dã đã lan rộng toàn cầu, lây nhiễm và giết chết nhiều loài động vật có vú, làm dấy lên lo ngại về đại dịch ở người. Cho đến nay, chỉ có một số ít trường hợp virus cúm gia cầm lây sang người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận.

Giáo sư Massimo Palmarini, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho hay khoảng 50% các chủng H5N1 lưu hành trên toàn cầu tính đến năm 2023 có khả năng kháng BTN3A3. “Đây là loại điều mà chúng ta nên đặc biệt chú ý vì mức độ rủi ro ngày càng cao”, Sam Wilson, một đồng tác giả khác của nghiên cứu, cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử

Diễn đàn kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử

(GLO)- Chiều 28-7, Diễn đàn Kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Gia Lai. Diễn dàn được tổ chức nhằm tìm lời giải cho bài toán xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư và đưa địa phương từng bước tham gia chuỗi giá trị công nghệ cao.

Gần 30 nhà khoa học trẻ từ 9 quốc gia tham dự Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10

Gần 30 nhà khoa học trẻ từ 9 quốc gia tham dự Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10

(GLO)- Chiều 27-7, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với ICISE và một số nhà thiên văn là thành viên Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam khai mạc Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10 (VSOA10).

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

(GLO)- Là sự kiện mở đầu chuỗi “Đường đến Lượng tử Việt Nam”, Hội nghị quốc tế về lượng tử và bán dẫn diễn ra ngày 27-7 đã quy tụ gần 1.000 đại biểu là nhà khoa học, chuyên gia cùng đông đảo học sinh, sinh viên. Sự kiện này đã đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng.

Độc đáo chương trình cắm trại thiên văn trong khuôn khổ Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế 2026

Độc đáo chương trình cắm trại thiên văn

(GLO)- Lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế 2026, chương trình cắm trại thiên văn mang đến cơ hội trải nghiệm quan sát bầu trời đêm, khám phá thiên văn học và đưa khoa học đến gần hơn với công chúng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang: Gia Lai muốn đưa công nghệ lượng tử đến gần người dân và giới trẻ

E-magazine Gia Lai muốn đưa công nghệ lượng tử đến gần người dân và giới trẻ

(GLO)- Năm Lượng tử Gia Lai 2026 sẽ diễn ra với chuỗi hoạt động khoa học, công nghệ quy mô quốc tế, quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và tài năng trẻ trong nước, quốc tế. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm về khoa học, công nghệ của tỉnh trong năm 2026.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

Khai mạc Tuần lễ thiên văn cộng đồng quốc tế 2026

Khai mạc Tuần lễ thiên văn cộng đồng quốc tế 2026

(GLO)- Với chủ đề "Gateway to the Stars - Cánh cổng vươn tới những vì sao", Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế năm 2026 chính thức khai mạc sáng 24-7 tại Trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo (phường Quy Nhơn Nam) với nhiều hoạt động chuyên môn, trải nghiệm và giao lưu hấp dẫn.

Những diễn giả đáng chờ đợi tại Lễ khai mạc Năm Lượng tử Gia Lai 2026

Những diễn giả đáng chờ đợi tại Lễ khai mạc Năm Lượng tử Gia Lai 2026

(GLO)- Không chỉ đánh dấu thời khắc khởi đầu Năm Lượng tử Gia Lai 2026, lễ khai mạc còn quy tụ những chuyên gia hàng đầu thế giới và Việt Nam. Những góc nhìn về kinh tế sáng tạo, khoa học mở và công nghệ lượng tử được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

null