Giết hàng trăm người nơi cửa Phật, tội ác không thể dung tha

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi phản công đánh đuổi quân xâm lược Pôn Pốt ra khỏi lãnh thổ, chính quyền và nhân dân vùng biên giới An Giang, Kiên Giang phấn đấu vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, đoàn kết phát triển kinh tế xã hội cho đến nay.
Kí ức đau thương
Mặc dù đã 40 năm trôi qua nhưng khi nhắc đến tội ác của Pôn Pốt, những người dân từng thoát khỏi bàn tay tàn bạo của bọn phản động này vẫn còn nhớ như in. Ông Nguyễn Văn Mến, ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết: "Giữa tháng 4.1978, Pôn Pốt tấn công vào xã Ba Chúc (nay là thị trấn Ba Chúc) và thực hiện hàng loạt vụ thảm sát dân thường. Nghĩ rằng họ sẽ không giết người ngay Cửa Phật nên nhiều người dân đã tập trung vào chùa Tam Bửu để lánh nạn. Tuy nhiên, đến ngày 17.4, chúng đã tấn công vào chùa làm 50 người chết, hàng chục người khác bị thương. Lúc đó tôi và một số ít người khác ở phía nhà bếp của chùa nên may mắn thoát chết".
 
Xác người bên chùa Tam Bửu (Ảnh tư liệu).
“Thời gian này, chùa Phi Lai ở gần đó bị quân Pôn Pốt xả súng bắn chết tại chỗ 80 người, 100 người khác hoảng sợ bỏ chạy cũng bị bắn chết hoặc bị chúng dùng dùi cui gỗ đánh đến chết" - ông Mến nói.
Ông Phan Văn Ba ngụ tại thị trấn Ba Chúc kể: "Để bảo vệ mạng sống, một số gia đình đã trốn vào một cái hang trên núi Tượng nhưng vẫn bị lính Pôn Pốt phát hiện. Chúng kêu gọi người dân ra đầu hàng, nếu không sẽ quăng lựu đạn vào hang giết sạch. Không còn cách nào khác, 17 người từ từ chui ra khỏi hang nhưng vẫn bị bọn họ đứng ngay cửa hang thi nhau nã đạn, giết tại chỗ 14 người".
“Trong số những người trốn trong hang này có một chị còn trẻ tuổi bị bọn chúng thay nhau cưỡng hiếp rồi lấy cây nhọn đâm vào vùng kín cho đến chết. Biết bọn giặc sẽ không tha mạng một ai nên tôi và đứa con trai 19 tuổi đã liều mạng xô ngã một tên lính, rồi lao xuống vực, may mà còn sống sót đến giờ” - ông Ba kể.
 
Vô số người dân vô tội bị Pôn Pốt giết hại ở Ba Chúc (Ảnh tư liệu)
Vào thời gian này, bà Hà Thị Nga cùng chồng dẫn theo 5 người con chạy lên núi Tượng đã bị bắt đưa đến cánh đồng Tân Quới để giết tập thể. Theo đó, bà Nga bị bắn vào cổ rồi bị vứt vào đống xác chết. Tối bà Nga tỉnh lại thấy bọn lính vẫn còn đứng canh giữ và vẫn tiếp tục giết người nên bà giả chết nằm im. Lúc này, đứa con gái 10 tháng tuổi của bà bị bọn chúng ném xuống đất trước đó may mắn thoát chết tỉnh lại bò đi tìm mẹ đòi bú sữa. Lính Pôn Pốt phát hiện liền ra tay sát hại dã man. Thương con, bà Nga vùng dậy thì bị một tên lính lấy cục đá tán vào đầu, tưởng bà chết nên bọn lính bỏ đi, sau đó bà may mắn được người dân cứu sống.
 
Bà Hà Thị Nga - nhân chứng sống trong cuộc tấn công, giết người dã man của quân lính Pôn Pốt.
Còn ông Trần Văn Tỏ, một người từng trốn trong hang Đá Dựng ở gần Núi Tượng cho biết, khi lính Pôn Pốt tấn công, đã có 72 người dân chạy vào hang này ẩn náu. Lính Pôn Pốt từng đến đây tìm người dân để giết nhưng do không thấy miệng hang nên đã bỏ đi. Mãi đến khi bộ đội chủ lực tấn công vào Ba Chúc, giải phóng vùng biên giới, mọi người trong hang mới ra ngoài.
Ngoài Ba Chúc (An Giang), quân Pôn Pốt còn tấn công, giết hại rất nhiều người dân Kiên Giang. Chỉ riêng ngày 14.3.1978, họ đã giết hại dã man 134 người dân xã Mỹ Đức (nay là phường Mỹ Đức, TP.Hà Tiên).
Bà Trịnh Thị C, ngụ ở khóm Thạch Động, phường Mỹ Đức cho biết: "Rạng sáng ngày hôm đó (14.3.1978 - PV), lính Pôn Pốt tấn công dữ dội vào xã Mỹ Đức (nay là phường Mỹ Đức). Lúc này, tôi cùng với 3 đứa con nhỏ phải trốn trong hầm tối phía sau nhà để lánh nạn, còn chị ruột tôi là Trịnh Thị B đã bị bắn xuyên người chết tại chỗ".
Bà C kể tiếp: "Sáng hôm sau, khi hết tiếng súng, tôi mới dám mò tới kéo thi thể chị B đem chôn cất. Do nhà cửa đều bị bắn phá hết nên cả gia đình phải kéo nhau lội ruộng, băng rừng trốn đi nơi khác sinh sống".
Mầm xanh từ nơi đổ nát
Chia sẻ với phóng viên, ông Võ Văn Phúc - Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chúc cho biết, sau khi kết thúc chiến tranh biên giới Tây Nam, từ đống đổ nát, nơi đây đã tập trung vào việc khôi phục sản xuất và xây dựng cuộc sống mới. "Nhờ sự cố gắng của người dân địa phương và hỗ trợ từ các cấp, các ngành, đến nay Ba Chúc đã là trung tâm thương mại, dịch vụ đứng thứ 2 của huyện” - ông Phúc thông tin.
Ông Phúc nói thêm: "Ba Chúc đã đạt được đô thị loại 5, đã có Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, các tuyến đường chính trong toàn thị trấn đã đầu tư khá đồng bộ. Mục tiêu thời gian tới của địa phương là phát triển điểm du lịch và phát triển kinh tế, trong đó đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng cao nghệ cao".  
 
Khu nhà mồ ghi dấu tội ác của bọn Pôn Pốt tại Ba Chúc.
Theo ông Nguyễn Văn Sấm - Bí thư Đảng ủy thị trấn Ba Chúc, đến cuối năm 2018, số hộ nghèo của thị trấn chỉ còn 11% (469 hộ), thu nhập bình quân đầu người đạt gần 42 triệu/người/năm. Hiện nay, thị trấn Ba Chúc cũng đã có trường mầm non đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, có trường trung học phổ thông với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 100% liên tục nhiều năm qua.
 
Bia căm thù bọn Pôn Pốt sát hại người dân Mỹ Đức
Ông Võ Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy phường Mỹ Đức cho hay, sau khi quân Pôn Pốt bị đẩy lùi, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay, Mỹ Đức đã đạt chuẩn nông thôn mới, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,76%, cận nghèo là 2,84%, hộ có mức sống trung bình đạt 5,72%, số còn lại đã vươn lên khá, giàu.
Ông Dũng cũng cho biết, mục tiêu hướng tới mà Đảng bộ phường Mỹ Đức đặt ra là tiếp tục khai thác tốt tiềm năng về phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Ưu tiên đầu tư phát triển khu kinh tế cửa khẩu, khai thác chợ vùng biên và quy hoạch khu biệt thự nghỉ dưỡng tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Đồng thời, tranh thủ các nguồn lực đầu tư để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho người dân địa phương.
Huỳnh Xây (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null