Giáo viên ồ ạt nghỉ việc: Đến thạc sĩ lương cũng chỉ 4 triệu thì sống sao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đắk Lắk, thiếu cả ngàn giáo viên. Bình Dương: Thiếu đến hơn 3.000. TPHCM, thậm chí đang cần tuyển đến hơn 5.000 cho năm học mới. Nhưng tuyển đâu cho đủ khi đang thật sự xảy ra làn sóng nghỉ việc!
Một lá đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non. Ảnh: T.T
Một lá đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non. Ảnh: T.T
Cô Lê Thị Liễu, một giáo viên từng dạy Địa lý tại một THPT ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đi đến quyết định cuối cùng là nghỉ việc sau 20 năm giảng dạy.
Nguyên do là chuyện mà ai cũng biết: Lương quá thấp.
Trên một tạp chí giáo dục, cô Liễu chia sẻ hưởng lương bậc 7, tức là còn chưa nổi 8 triệu đồng/tháng.
8 triệu, thiếu trước hụt sau khi 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học.
8 triệu, trong khi mức chi phí sinh hoạt trung bình ở TPHCM, đắt đỏ nhất nước, “phải” bình quân: 10,5 triệu đồng/tháng
8 triệu, và phải làm tay trái bằng việc dạy thêm trường tư.
Theo Sở Nội vụ TPHCM, trong số 5.501 viên chức nghỉ việc trong 2 năm qua thì lĩnh vực giáo dục chiếm tỉ lệ cao nhất với 2.436 người.
Ngay hàng xóm Bình Dương, chính bà Nguyễn Nhật Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Từ tháng 1.2021 đến tháng 4.2022, cũng đã có 527 giáo viên nghỉ việc.
Lương ngành giáo dục, đã từ lâu lắm rồi gần như mặc định gắn với sự bèo bọt.
Cô giáo kinh nghiệm 20 năm lương 8 triệu. Giáo viên bậc THPT mới ra trường lương chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng. Đến một thạc sĩ, mất 4 năm đại học, 2 năm cao học, tốn kém hàng trăm triệu đồng mà khi được tuyển dụng lương tập sự 85% được 3 triệu đồng, sau 2 năm cũng nhận chỉ chưa đầy 4 triệu/tháng.
Còn nhớ, trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 9.8 vừa qua, khi Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng bày tỏ băn khoăn trước tình trạng gần 10.000 nhân viên y tế chuyển việc, bỏ việc. Theo ông, là vì “nổi lên vấn đề lớn là chế độ lương, phụ cấp thấp, chưa thỏa đáng”. Liền lúc đó, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cũng băn khoăn khi mức thu nhập của giáo viên, nhất là giáo viên mầm non cũng rất thấp.
Và ông kiến nghị “tới đây” phải tập trung thực hiện chính sách cải cách tiền lương, đặc biệt đối tượng đang nhận mức lương thấp hiện nay.
Lương nhà giáo bao năm vẫn thấp. Nhưng nếu để ý chúng ta sẽ nhìn thấy vấn đề: 2 năm dịch bệnh, và những cơn "bão giá" liên tục... giống như giọt nước tràn ngưỡng chiếc ly chịu đựng.
Các thầy cô bỏ việc, nghỉ việc còn bởi một lý do thuộc vấn đề sự kiên nhẫn nữa. Rằng họ đã không còn có thể chờ thêm được nữa.
Chờ gì?
Chờ lời hứa: “Năm 2010, các thầy cô sẽ sống được bằng lương” mà một vị bộ trưởng từng hứa sẽ trở thành hiện thực.
Cái năm 2010 ấy sao mà nó xa thế.
Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

null