Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng nhờ uống trà, ăn cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu lớn kéo dài suốt 3 thập kỷ đã thấy rằng những chất có trong các loại trái cây họ cam quýt và trà làm giảm rõ rệt nguy cơ ung thư buồng trứng.
 

 

Một tách trà nóng hoặc một miếng trái cây tươi ngon lành chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái hơn, nhưng thứ thực sự bảo vệ cơ thể chúng ta thì lại hoàn toàn không thể nhìn thấy hay nếm được.

Cả hai món ăn trên đều chứa hàm lượng đáng kể các flavonoid- những hợp chất tự nhiên giúp bảo vệ thành mạch máu, che chắn tế bào trước stress ô xy hóa và ngăn chặn viêm trong cơ thể. Không có chúng, cơ thể sẽ dễ dàng bị bầm tím, thường xuyên mắc cảm lạnh hoặc nhiễm trùng.

Sự thiếu vắng của nhóm hợp chất này cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ở Mỹ, đây là ung thư hay gặp thứ 8 ở phụ nữ và đứng thứ 5 trong số những ung thư gây chết nhiều nhất, sau ung thư phổi, vú, đại trực tràng và tụy. Theo số liệu của CDC, mỗi năm có khoảng 20.000 phụ nữ bị chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Với hy vọng tìm ra cách để giảm con số trên, các chuyên gia dinh dưỡng thuộc trường Đại học Đông Anglia cùng với Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, trường Y Harvard đã xem xét dữ liệu theo dõi xấp xỉ 172.000 phụ nữ trong thời gian 30 năm. Kết quả cho thấy những người mà chế độ ăn có hai loại flavonoid là flavonol và flavanon có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn rõ rệt. Ví dụ, hai tách trà đen mỗi ngày làm giảm nguy cơ trung bình 31%.

Flavonol có trong rau họ cải như súp lơ xanh và cải xoăn, trong các đồ uống như trà và rượu vang đỏ, và trong các loại trái cây như táo và nho. Các flavanon hay được tìm thấy nhất trong trái cây họ cam quýt, như cam, chanh và bưởi. Những nguồn flavonoid phổ biến khác gồm quả mọng, đậu nành và đậu và các rau gia vị như mùi tây và cỏ xạ hương, mặc dù các nhà nghiên cứu không xác định cụ thể những thứ trên.

Cả hai loại flavonoid được nói đến đều đã có mặt trong chế độ ăn của nhiều người, khiến có thể dễ dàng tăng lượng tiêu thụ chúng. Theo GS Aedin Cassidy, khoa dinh dưỡng trường Y Norwich thì điều này cho thấy “những thay đổi đơn giản trong khẩu phần thực phẩm có thể tác động đến việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu toàn diện tác động của các flavonoid khác nhau đến nguy cơ ung thư buồng trứng. Tuy nguy cơ bị bệnh là khá thấp- ung thư buồng trứng chiếm chừng 3% tổng số ca ung thư ở phụ nữ-nghiên cứu trước đây đã thấy rằng cũng có thể giảm nguy cơ bằng cách uống aspirin hằng ngày. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện có cho thấy cách này có thể đi kèm với những tác dụng phụ nguy hiểm, như tăng nồng độ muối và nguy cơ đột quị.

Dù sao đi nữa thì việc duy trì một chế độ ăn cân đối với nhiều trái cây và rau cũng là điều tốt nhất mà ta nên làm.

Mai Thương (theo Dantri)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.