Giảm 2% thuế giá trị gia tăng: Động lực tăng trưởng kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2025 là năm thứ tư liên tiếp Chính phủ ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT). Chính sách này đã mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, vừa kích cầu tiêu dùng, vừa tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

Ngày 31-12-2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 180/2024/NĐ-CP về chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị quyết số 174/2024/QH15 của Quốc hội. Theo đó, kể từ ngày 1-1 đến hết 30-6-2025, thực hiện chính sách giảm thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% xuống còn 8%.

Việc thực hiện giảm thuế GTGT ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2025 được kỳ vọng tiếp tục mang lại lợi ích, hiệu quả thiết thực cho người nộp thuế, tạo động lực phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh để nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp Chính phủ ban hành chính sách giảm thuế GTGT. Ghi nhận hiệu quả tác động từ các chính sách hỗ trợ về thuế đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quynh-Tổng Giám đốc Honda Ô tô Gia Lai (519A Lê Duẩn, TP. Pleiku) cho biết: “Chính sách giảm thuế GTGT tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa, dịch vụ, đồng nghĩa với việc giảm chi phí trực tiếp cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng có lợi thì doanh nghiệp cũng có lợi. Từ thực tế cho thấy, doanh số bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp luôn có xu hướng tăng trong thời gian áp dụng chính sách giảm thuế, giảm lệ phí trước bạ”.

can-bo-thue-tuyen-truyen-huong-dan-nguoi-nop-thue-ve-thuc-hien-chinh-sach-giam-thue-gia-tri-gia-tang-doi-voi-hang-hoa-dich-vu.jpg
Cán bộ thuế tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ. Ảnh: S.C

Từ kết quả thực hiện chính sách giảm thuế GTGT các năm trước cho thấy, chính sách này đã trở thành động lực kích cầu tăng trưởng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế. Không chỉ giảm giá hàng hóa, dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng, chính sách giảm thuế GTGT còn tiết giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trung Hải-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xây dựng Hoàng Dung Gia Lai (64 Võ Trung Thành, TP. Pleiku) thông tin: “Chính sách giảm thuế GTGT nói riêng và các chính sách hỗ trợ như miễn, giảm thuế, phí, gia hạn thời gian nộp thuế giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí, áp lực về tài chính. Điều này tạo động lực cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước”.

Năm 2024, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện giảm 2% thuế suất thuế GTGT phát sinh đầu ra cho 2.595 doanh nghiệp với số tiền khoảng 770 tỷ đồng, số thuế GTGT giảm thu vào ngân sách nhà nước khoảng 200 tỷ đồng. Với tinh thần đồng hành cùng người nộp thuế, song song với chính sách giảm thuế GTGT, Cục Thuế tỉnh đã triển khai đồng bộ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người nộp thuế như giảm thuế bảo vệ môi trường cho 10 doanh nghiệp với số tiền 537 tỷ đồng, giảm 30% tiền thuê đất cho 211 doanh nghiệp với số tiền 20 tỷ đồng, giảm 50% lệ phí trước bạ với số tiền 37 tỷ đồng…

Ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh-cho biết: “Việc thực thi chính sách giảm thuế GTGT và các chính sách hỗ trợ về thuế khác đã góp phần chia sẻ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế, tái tạo nguồn thu ngân sách”.

Kết thúc năm 2024, tổng thu ngân sách toàn tỉnh đạt hơn 6.334 tỷ đồng, đạt 112,6% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 108,9% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 113,8% so với năm trước. Đây cũng là năm đầu tiên Cục Thuế tỉnh thu nội địa đạt hơn 6.194 tỷ đồng, đạt 111,1% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 107,5% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 112,4% so với năm trước.

giam-thue-gia-tri-gia-tang-duoc-trien-khai-la-yeu-to-kich-cau-tieu-dung-phat-trien-hoat-dong-san-xuat-kinh-doanh-trong-nam-2025jpg.jpg
Chính sách Giảm thuế Giá trị gia tăng góp phần kích cầu tiêu dùng, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2025. Ảnh: S.C

Với kết quả, hiệu quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người nộp thuế các năm trước, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các chi cục thuế tăng cường công tác thông tin, hướng dẫn người nộp thuế về chính sách giảm thuế GTGT. Đồng thời, theo sát kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh để quản lý nguồn thu, đôn đốc vào ngân sách các khoản thu theo dự toán đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

Dốc sức hoàn thành dự toán thu thuế nội địa

(GLO)- Dự toán thu nội địa chiếm đến 94% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Việc hoàn thành mục tiêu này không chỉ đảm bảo chi cho đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, mà còn tạo nguồn lực vững chắc cho những năm tiếp theo.

Chị Rcom H’Sra ( bìa trái, buôn Rưng Ma Nin) làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Ia Rbol. Ảnh: Vũ Chi

Hiệu quả của điểm giao dịch xã trong hoạt động tín dụng chính sách ở Ayun Pa

(GLO)- Với phương châm “Phục vụ tại nhà, thu nợ, giải ngân tại xã”, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mạng lưới điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, thuận tiện.

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Hơn 680.000 người trên thế giới đã trở thành triệu phú mới vào năm 2024. (Ảnh: Getty)

Mỹ lập kỷ lục, dẫn đầu thế giới về số triệu phú USD năm 2024

(GLO)- Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Mỹ vẫn có hơn 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024, cho thấy đà phục hồi bền vững của cải cá nhân. Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất hiện nay, gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

null