Gia súc, gia cầm giết mổ tập trung: Chính quyền địa phương vào cuộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong khi TP. Pleiku chưa xây dựng được khu giết mổ gia súc tập trung thì tại một số huyện (Krông Pa, Ia Grai, Chư Sê, Đức Cơ), cơ sở giết mổ gia súc tập trung đã được xây dựng, đưa vào hoạt động hiệu quả. Để có được điều này một phần là bởi sự quan tâm vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương.
Giết mổ tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Được UBND huyện Krông Pa đầu tư xây dựng từ năm 2003 với kinh phí 300 triệu đồng, năm 2004, khu giết mổ gia súc tập trung tại thị trấn Phú Túc đã đi vào hoạt động và duy trì ổn định cho đến nay. Mỗi đêm có khoảng 18 hộ kinh doanh mang heo, bò đến mổ tại khu này. Việc giết mổ gia súc tập trung giúp công tác kiểm soát của lực lượng thú y được thuận lợi, qua đó góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Các hộ đến mổ gia súc đóng phí điện, nước với giá 25.000 đồng/con heo và 35.000 đồng/con bò.
Cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại tổ dân phố 3 (thị trấn Chư Sê) đi vào hoạt động từ năm 2012. Mỗi đêm, cơ sở này giết mổ 30-35 con heo phục vụ nhu cầu trên địa bàn huyện. Ông Bùi Ngọc Quý-quản lý cơ sở giết mổ gia súc-cho biết: Thuận lợi là hầu hết chủ heo đều hiểu biết và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giết mổ. Theo đó, họ đều đăng ký 1-2 ô để nhốt heo của mình, khoảng 5-6 giờ chiều bắt đầu đưa heo đến lò và 1-2 giờ sáng bắt đầu hoạt động giết mổ với mức thu phí 35.000 đồng/con. Thời điểm này, lực lượng thú y cũng có mặt để kiểm dịch đầy đủ trước, trong và sau khi giết mổ góp phần rất lớn trong việc đảm bảo ATVSTP; kiên quyết không đưa heo bị bệnh vào đây giết mổ.        
 Huyện Krông Pa đầu tư xây dựng và vận động người dân đưa gia súc vào khu giết mổ tập trung. Ảnh: Nguyễn Diệp
Huyện Krông Pa đầu tư xây dựng và vận động người dân đưa gia súc vào khu giết mổ tập trung. Ảnh: Nguyễn Diệp
Tại tổ dân phố 6 (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai), cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Phạm Khắc Vĩnh cũng hoạt động khá ổn định và hiệu quả. Ông Nguyễn Đăng Giàu-Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Ia Grai-cho biết: Hoạt động giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn huyện hoạt động ổn định, góp phần rất lớn trong đảm bảo ATVSTP. Bình quân mỗi ngày, cơ sở giết mổ tập trung cung cấp khoảng 20 con heo cho người tiêu dùng thị trấn Ia Kha và các xã lân cận. Từ thành công này, trong những năm tới, huyện chủ trương mở rộng sang khu vực các xã liền kề hình thành cụm giết mổ gia súc tập trung phục vụ nhiều xã như cụm xã Ia Yok, Ia Sao, Ia Bă với khoảng 15 con/ngày, điểm xã Ia Krai khoảng 15 con/ngày… hướng tới mục tiêu phục vụ người dân trên địa bàn huyện thực phẩm sạch đã qua kiểm dịch từ đầu vào đến đầu ra.
Chính quyền quan tâm, người dân đồng thuận
Ông Tạ Chí Khanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa-cho biết: Để khu giết mổ gia súc tập trung hoạt động ổn định, huyện tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ tại thị trấn Phú Túc đưa gia súc vào khu giết mổ tập trung nhằm đảm bảo các điều kiện về ATVSTP. Đến nay, tỷ lệ hộ đưa gia súc vào giết mổ tại khu này đạt khoảng 80%. Bên cạnh đó, UBND huyện không ngừng đầu tư nâng cấp, cải tạo khu giết mổ tập trung này. Năm 2015, thực hiện chuỗi giá trị liên kết nuôi bò, dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã đầu tư 1 tỷ đồng để nâng cấp xây dựng bể nước, ao, chuồng nhốt gia súc… đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm thiểu tiếng ồn tránh ảnh hưởng đến người dân xung quanh.
“Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đầu tư cải tạo thường xuyên, củng cố môi trường... đảm bảo hoạt động của khu giết mổ gia súc tập trung. Trong đó, cải tạo lò đun nước sôi chuyển từ sử dụng củi sang sử dụng gas; củng cố bộ máy quản lý; tuyên truyền, vận động các hộ đưa gia súc vào khu giết mổ tập trung. Huyện cũng sẽ chỉ đạo lực lượng thú y kiểm dịch tại lò, nếu mổ ở ngoài thì không kiểm dịch và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không đưa vào khu giết mổ tập trung”-ông Khanh cho biết thêm.
Sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương cũng góp phần rất lớn giúp cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Phạm Khắc Vĩnh hoạt động ổn định. Ông Vĩnh cho biết: “Năm 2011, gia đình đã đầu tư 700 triệu đồng xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Năm 2012, cơ sở đi vào hoạt động, có 18 hộ thường xuyên đưa heo vào giết mổ. Hiện nay, mỗi đêm, cơ sở giết mổ khoảng 20 con heo. Mỗi con heo sau khi giết mổ thu phí 30.000 đồng tiền điện, nước, vệ sinh”.
“Trong quá trình xây dựng và thực hiện giết mổ gia súc tập trung, thuận lợi lớn là chính quyền địa phương hỗ trợ về mặt pháp lý, cơ quan chuyên môn cử người kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ 24/24 giờ đã kiểm soát được đầu vào đến đầu ra sản phẩm, góp phần đảm bảo ATVSTP. Mong muốn lớn nhất của tôi là các hộ kinh doanh nên đưa heo vào lò giết mổ tập trung để kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, đảm bảo sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, không lo vấn đề ATVSTP. Gia đình cũng mong muốn được Nhà nước quan tâm hỗ trợ vốn vay ưu đãi để đầu tư nâng cấp mở rộng thêm cơ sở đảm bảo lò mổ hoạt động hiệu quả, góp phần phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện”-ông Phạm Khắc Vĩnh nêu nguyện vọng.
Như Ý - Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Dìu dặt Kon Chênh

Dìu dặt Kon Chênh

Dìu dặt mấy mươi năm giữ lấy vốn liếng Mơ Nâm trên chốn chênh vênh này, lão nghệ nhân đã có thể yên tâm khi văn hóa của làng mình được mọi người biết đến, nhớ đến, và đổi thay cuộc sống nhờ những điều nho nhỏ.

Đề án 06: Động lực xây dựng tỉnh nhà hiện đại, văn minh - Kỳ cuối: Tháo gỡ điểm nghẽn để về đích đúng tiến độ

Đề án 06: Động lực xây dựng Gia Lai hiện đại, văn minh - Kỳ cuối: Tháo gỡ điểm nghẽn để về đích đúng tiến độ

(GLO)- Triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn, bất cập nhằm thực hiện đúng tiến độ.

Pháo đài Đồng Đăng được công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia - Kỳ 4: Ba ngày đêm máu lửa

Pháo đài Đồng Đăng được công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia - Kỳ 4: Ba ngày đêm máu lửa

Cùng với mục tiêu đánh chiếm pháo đài Đồng Đăng, quân địch dồn lực lượng để bao vây, đánh chiếm cứ điểm hang Đền Mẫu án ngữ con đường dẫn đến thị trấn Đồng Đăng. Tại đây, quân và dân địa phương đã kiên cường bám trụ 3 ngày đêm chống lại quân xâm lược.

Nhân sự kiện pháo đài Đồng Đăng được công nhận di tích lịch sử quốc gia - Kỳ 3: Chứng tích bi hùng

Nhân sự kiện pháo đài Đồng Đăng được công nhận di tích lịch sử quốc gia - Kỳ 3: Chứng tích bi hùng

Đối với cư dân sống ở thị trấn miền biên viễn Đồng Đăng, những ngày tháng đối đầu với quân xâm lược tháng 2/1979 giống như những thước phim quay chậm bi thương mà hào hùng. Họ đã sống, chiến đấu cùng bộ đội hiên ngang như thành đồng lũy thép ngay tuyến đầu Tổ quốc.

Tình yêu từ chiến hào: Bất tử Pò Hèn

Tình yêu từ chiến hào: Bất tử Pò Hèn

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, rất nhiều người lính đã không chỉ cống hiến xương máu, bảo vệ từng tấc đất biên cương, mà còn coi nơi mình chiến đấu là quê hương thứ 2 để ươm mầm tình yêu, cho hạnh phúc hôm nay.

Ở góc Tây Nam

Ở góc Tây Nam

Bà chủ homestay đầu tiên trên đảo Hòn Đốc (Kiên Giang) - Phương Thảo - kể hồi mới theo chồng ra đảo, ở đây cái gì cũng thiếu. Nước ngọt mỗi ngày đều phải chờ xà-lan chở từ Hà Tiên ra, mỗi nhà xách theo một can 30l ra cầu cảng nhận phát nước.

Rừng dừa Kinh Giang

Rừng dừa Kinh Giang

Rừng dừa nước bên bờ dòng Kinh Giang, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) gắn liền với lịch sử kháng chiến thống nhất đất nước. Hiện đây là nơi mưu sinh của người dân và là điểm du lịch hấp dẫn.

"Đã có thầy ở đây..."

"Đã có thầy ở đây..."

Có thầy ở đây, trái tim trẻ thơ được sưởi ấm giữa những giông gió cuộc đời. Có cô ở đây, trẻ thơ vững bước trên hành trình gom nhặt kiến thức. Có thầy, cô ở đây, các em không chỉ học cách viết những con chữ mà còn học cách sống, cách yêu thương, cách đứng dậy sau vấp ngã…

Đổi thay ở làng phong Quy Hòa

Đổi thay ở làng phong Quy Hòa

Làng Quy Hòa, ngôi làng nhỏ nằm nép mình bên bờ biển Quy Nhơn, là nơi trú ngụ cho những bệnh nhân phong trong nhiều thập kỷ. Trải qua nhiều biến động, cùng với tiến bộ của y học, căn bệnh nan y ngày nào đã không còn là nỗi ám ảnh.