Gia súc, gia cầm giết mổ tập trung: Chính quyền địa phương vào cuộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong khi TP. Pleiku chưa xây dựng được khu giết mổ gia súc tập trung thì tại một số huyện (Krông Pa, Ia Grai, Chư Sê, Đức Cơ), cơ sở giết mổ gia súc tập trung đã được xây dựng, đưa vào hoạt động hiệu quả. Để có được điều này một phần là bởi sự quan tâm vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương.
Giết mổ tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Được UBND huyện Krông Pa đầu tư xây dựng từ năm 2003 với kinh phí 300 triệu đồng, năm 2004, khu giết mổ gia súc tập trung tại thị trấn Phú Túc đã đi vào hoạt động và duy trì ổn định cho đến nay. Mỗi đêm có khoảng 18 hộ kinh doanh mang heo, bò đến mổ tại khu này. Việc giết mổ gia súc tập trung giúp công tác kiểm soát của lực lượng thú y được thuận lợi, qua đó góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Các hộ đến mổ gia súc đóng phí điện, nước với giá 25.000 đồng/con heo và 35.000 đồng/con bò.
Cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại tổ dân phố 3 (thị trấn Chư Sê) đi vào hoạt động từ năm 2012. Mỗi đêm, cơ sở này giết mổ 30-35 con heo phục vụ nhu cầu trên địa bàn huyện. Ông Bùi Ngọc Quý-quản lý cơ sở giết mổ gia súc-cho biết: Thuận lợi là hầu hết chủ heo đều hiểu biết và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giết mổ. Theo đó, họ đều đăng ký 1-2 ô để nhốt heo của mình, khoảng 5-6 giờ chiều bắt đầu đưa heo đến lò và 1-2 giờ sáng bắt đầu hoạt động giết mổ với mức thu phí 35.000 đồng/con. Thời điểm này, lực lượng thú y cũng có mặt để kiểm dịch đầy đủ trước, trong và sau khi giết mổ góp phần rất lớn trong việc đảm bảo ATVSTP; kiên quyết không đưa heo bị bệnh vào đây giết mổ.        
 Huyện Krông Pa đầu tư xây dựng và vận động người dân đưa gia súc vào khu giết mổ tập trung. Ảnh: Nguyễn Diệp
Huyện Krông Pa đầu tư xây dựng và vận động người dân đưa gia súc vào khu giết mổ tập trung. Ảnh: Nguyễn Diệp
Tại tổ dân phố 6 (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai), cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Phạm Khắc Vĩnh cũng hoạt động khá ổn định và hiệu quả. Ông Nguyễn Đăng Giàu-Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Ia Grai-cho biết: Hoạt động giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn huyện hoạt động ổn định, góp phần rất lớn trong đảm bảo ATVSTP. Bình quân mỗi ngày, cơ sở giết mổ tập trung cung cấp khoảng 20 con heo cho người tiêu dùng thị trấn Ia Kha và các xã lân cận. Từ thành công này, trong những năm tới, huyện chủ trương mở rộng sang khu vực các xã liền kề hình thành cụm giết mổ gia súc tập trung phục vụ nhiều xã như cụm xã Ia Yok, Ia Sao, Ia Bă với khoảng 15 con/ngày, điểm xã Ia Krai khoảng 15 con/ngày… hướng tới mục tiêu phục vụ người dân trên địa bàn huyện thực phẩm sạch đã qua kiểm dịch từ đầu vào đến đầu ra.
Chính quyền quan tâm, người dân đồng thuận
Ông Tạ Chí Khanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa-cho biết: Để khu giết mổ gia súc tập trung hoạt động ổn định, huyện tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ tại thị trấn Phú Túc đưa gia súc vào khu giết mổ tập trung nhằm đảm bảo các điều kiện về ATVSTP. Đến nay, tỷ lệ hộ đưa gia súc vào giết mổ tại khu này đạt khoảng 80%. Bên cạnh đó, UBND huyện không ngừng đầu tư nâng cấp, cải tạo khu giết mổ tập trung này. Năm 2015, thực hiện chuỗi giá trị liên kết nuôi bò, dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã đầu tư 1 tỷ đồng để nâng cấp xây dựng bể nước, ao, chuồng nhốt gia súc… đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm thiểu tiếng ồn tránh ảnh hưởng đến người dân xung quanh.
“Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đầu tư cải tạo thường xuyên, củng cố môi trường... đảm bảo hoạt động của khu giết mổ gia súc tập trung. Trong đó, cải tạo lò đun nước sôi chuyển từ sử dụng củi sang sử dụng gas; củng cố bộ máy quản lý; tuyên truyền, vận động các hộ đưa gia súc vào khu giết mổ tập trung. Huyện cũng sẽ chỉ đạo lực lượng thú y kiểm dịch tại lò, nếu mổ ở ngoài thì không kiểm dịch và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không đưa vào khu giết mổ tập trung”-ông Khanh cho biết thêm.
Sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương cũng góp phần rất lớn giúp cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Phạm Khắc Vĩnh hoạt động ổn định. Ông Vĩnh cho biết: “Năm 2011, gia đình đã đầu tư 700 triệu đồng xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Năm 2012, cơ sở đi vào hoạt động, có 18 hộ thường xuyên đưa heo vào giết mổ. Hiện nay, mỗi đêm, cơ sở giết mổ khoảng 20 con heo. Mỗi con heo sau khi giết mổ thu phí 30.000 đồng tiền điện, nước, vệ sinh”.
“Trong quá trình xây dựng và thực hiện giết mổ gia súc tập trung, thuận lợi lớn là chính quyền địa phương hỗ trợ về mặt pháp lý, cơ quan chuyên môn cử người kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ 24/24 giờ đã kiểm soát được đầu vào đến đầu ra sản phẩm, góp phần đảm bảo ATVSTP. Mong muốn lớn nhất của tôi là các hộ kinh doanh nên đưa heo vào lò giết mổ tập trung để kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, đảm bảo sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, không lo vấn đề ATVSTP. Gia đình cũng mong muốn được Nhà nước quan tâm hỗ trợ vốn vay ưu đãi để đầu tư nâng cấp mở rộng thêm cơ sở đảm bảo lò mổ hoạt động hiệu quả, góp phần phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện”-ông Phạm Khắc Vĩnh nêu nguyện vọng.
Như Ý - Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

null