Gia Lai: Thực hiện 556 công trình, phần việc thanh niên trong 6 tháng đầu năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 11-7, tại TP. Pleiku, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa XV (nhiệm kỳ 2022-2027) sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số cơ quan, đoàn thể của tỉnh; Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Đoàn; Bí thư, Phó Bí thư các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc.

Quang cảnh hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn lần thứ 6. Ảnh: P.L
Quang cảnh hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn lần thứ 6. Ảnh: P.L

Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức Đoàn các cấp đã thực hiện 566 công trình, phần việc thanh niên, 653 hoạt động thanh niên tham gia “xây dựng cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn” với tổng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng. Các cấp bộ Đoàn đã trao hơn 1.300 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hiến máu tình nguyện và thu được hơn 1.200 đơn vị máu; xây dựng 17 tuyến đường “Thắp sáng đường quê”.

Hiện toàn tỉnh có 1.233 tổ chuyển đổi số cộng đồng do cán bộ Đoàn làm nòng cốt. Các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức tư vấn, tuyển sinh hướng nghiệp cho hơn 36.000 lượt thanh niên; tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 4.700 lượt thanh niên. Trong 6 tháng, tổ chức Đoàn đã giới thiệu 2.033 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; có 345 đoàn viên ưu tú vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận những hạn chế, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thời gian tới, như: kêu gọi nguồn lực để thực hiện các mô hình nhằm hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em; đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong cộng đồng; tăng cường phối hợp với các đoàn thể để hạn chế tình trạng tảo hôn; giải quyết việc làm cho thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Chị Phạm Thị Thu Thảo-Bí thư Huyện Đoàn Chư Pưh phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: P.L
Chị Phạm Thị Thu Thảo-Bí thư Huyện Đoàn Chư Pưh phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: P.L

Dịp này, Tỉnh Đoàn đã tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 25-7-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Thực hiện Nghị quyết, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 4.615 hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được chú trọng thực hiện trong toàn Đoàn, thành lập và duy trì hoạt động 208 mô hình, câu lạc bộ, đội, nhóm “Thắp sáng niềm tin” và giúp đỡ 1.914 phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ 553 thanh thiếu niên mới chấp hành xong án phạt trở về địa phương.

Các cấp bộ Đoàn đã huy động, kêu gọi nguồn lực hỗ trợ thực hiện các công trình, phần việc “Vì đàn em thân yêu”. Kết quả, toàn tỉnh đã xây dựng 20 nhà khăn quàng đỏ, 6 nhà bán trú, tặng 28 điện thoại, 19 máy tính bảng, 2 máy tính xách tay…cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Toàn tỉnh hiện có 193 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ tại địa phương, thành lập được 56 câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế với 528 thành viên; duy trì hoạt động của 6 hợp tác xã thanh niên. Các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức 658 lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 285.000 lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân…

Hội nghị cũng đã tiến hành sơ kết, đánh giá việc triển khai thực hiện chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025). Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết đến 100% cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp, đoàn viên, thanh niên thông qua các phong trào hành động cách mạng, các đợt sinh hoạt chính trị, các cuộc thi tìm hiểu… nhằm xác định rõ trách nhiệm của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tích cực sáng tạo trong triển khai thực hiện, góp phần đưa Nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống.

Các tổ chức Đoàn-Hội-Đội toàn tỉnh đã cụ thể hóa 3 chương trình và 3 phong trào hành động cách mạng bằng các hoạt động phù hợp trong từng đối tượng thanh niên. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động trong “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, chú trọng đến việc chăm lo các đối tượng đoàn viên, thanh niên và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả, các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận, thực hiện hơn 2.145 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá trên 32 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

(GLO)- Đó là cô Nguyễn Thị Thu Phương-Giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Trần Phú (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Với gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, góp phần giúp Liên Đội đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

Vũ Hoàng Nam-Liên đội phó học giỏi, đa tài

(GLO)- Em Vũ Hoàng Nam (lớp 5.2, Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Pleiku) được biết đến là một Liên đội phó đa tài, năng nổ, sở hữu nhiều thành tích cao trong học tập và hoạt động Đội. Vừa qua, nam sinh này là đại diện duy nhất của tỉnh được nhận giải thưởng Kim Đồng của Hội đồng Đội Trung ương.
222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024

222 thí sinh tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024

(GLO)- Sáng 30-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXIII-năm 2024.
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024: Hướng về cộng đồng

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024: Hướng về cộng đồng

(GLO)- Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 đang diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cộng đồng. Với khí thế sôi nổi và tinh thần nhiệt huyết, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm triển khai thực hiện chiến dịch thành công, hiệu quả, đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và đảm bảo an sinh xã hội.