Gia Lai: Quyết liệt ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến nay, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đã lây lan ra 14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang triển khai các giải pháp nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan và khuyến cáo người dân chủ động mua vắc xin tiêm phòng cho đàn gia súc.

Khó kiểm soát véc tơ truyền bệnh

Đak Hlơ là xã đầu tiên ở huyện Kbang công bố dịch VDNC trên đàn bò. Đến nay, toàn xã có 124 con bò mắc bệnh, trong đó có 18 con đã chết. Chủ tịch UBND xã Bùi Phích cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh VDNC trên đàn bò diễn biến phức tạp, UBND xã đã cử cán bộ thú y phối hợp với các thôn, làng phun thuốc tiêu độc khử trùng tất cả khu vực chuồng trại chăn nuôi của người dân. Đồng thời, vận động bà con có điều kiện chủ động mua vắc xin tiêm phòng, thuốc chống ruồi, muỗi để phun khu vực chăn nuôi nhằm tiêu diệt véc tơ truyền bệnh; rắc vôi phong tỏa khu vực có bò nhiễm bệnh và điều trị theo hướng dẫn của cán bộ thú y”.

 

Chăn nuôi bò thả rông là một trong những nguyên nhân dẫn đến lây lan dịch bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: Nguyễn Hồng
Chăn nuôi bò thả rông là một trong những nguyên nhân dẫn đến lây lan dịch bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: Nguyễn Hồng


Từ cuối tháng 6 đến nay, huyện Krông Pa có 1.787 con bò mắc bệnh VDNC. Tốc độ lây lan rất nhanh khiến người chăn nuôi lo lắng. Chị Ksor H'Chua (buôn Choanh, xã Uar) cho hay: “Tôi có 6 con bò. Khi phát hiện 1 con bị bệnh, tôi đã báo ngay cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương. Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ thú y xã về cách chữa trị nên bò đã đỡ bệnh và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn không biết bệnh có lây lan sang những con bò khác không”.

Đến nay, huyện Đak Đoa cũng đã có 1.491 con bò bị bệnh VDNC trên địa bàn 86 thôn, làng thuộc 14 xã, thị trấn. Ông Võ Bình (thôn 1, xã Nam Yang) cho biết: “Tôi mua vắc xin về tiêm phòng cho 5 con bò của gia đình nhưng vẫn chưa an tâm. Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã tổ chức tập huấn về cách nhận biết các triệu chứng của bệnh và hướng dẫn điều trị, chăm sóc”.

Nhận định về tình hình dịch bệnh, ông Thái Văn Dũng-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Thời gian tới, dịch bệnh VDNC có khả năng diễn biến phức tạp và lây lan ra diện rộng. Đây là bệnh mới, chưa được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào danh mục bệnh động vật trên cạn phải công bố dịch nên việc hướng dẫn tổ chức phòng-chống dịch còn nhiều hạn chế; véc tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng...) khó kiểm soát. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng còn thấp.

Nỗ lực phòng-chống dịch bệnh

Để hạn chế sự lây lan dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho người dân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương triển khai nhiều biện pháp thiết thực. Cụ thể, các địa phương đã sử dụng 5.593 lít hóa chất Benkocid, 435 lít hóa chất diệt côn trùng, 84,1 tấn vôi bột để khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi. Đồng thời, thành lập 42 chốt kiểm dịch tại các khu vực có dịch; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động mua vắc xin về tiêm phòng cho đàn trâu, bò. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm phòng được khoảng 132.115 liều vắc xin VDNC cho đàn trâu, bò.

 Lực lượng chức năng xã Ia Pết (huyện Đak Đoa) phun tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi có bò bị bệnh VDNC. Ảnh: Lê Nam
Lực lượng chức năng xã Ia Pết (huyện Đak Đoa) phun tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi có bò bị bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: Lê Nam

Đến ngày 29-7, toàn tỉnh có 13.572 con bò mắc bệnh VDNC của 8.160 hộ/857 thôn, làng thuộc 149 xã, phường, thị trấn ở 14 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 700 con chết, 4.170 con đã điều trị khỏi.
 

Tại Kbang, UBND huyện đã phân bổ hơn 960 lít hóa chất và hơn 12,6 tấn vôi bột để tổ chức phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Ngoài số lượng hóa chất được huyện cấp, các địa phương còn vận động hộ chăn nuôi chủ động mua vắc xin, hóa chất, vôi bột, thuốc diệt ruồi, muỗi, ve… để phòng bệnh VDNC. Cùng với đó, các xã, thị trấn cũng chủ động xuất ngân sách dự phòng mua vắc xin, thuốc điều trị để hỗ trợ cho các hộ đặc biệt khó khăn. Đến nay, trên 50% đàn trâu, bò đã được tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC.

Còn ông Lê Văn Nguyên-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa thì cho biết: “Thời gian qua, người chăn nuôi trên địa bàn đã mua và tiêm phòng hơn 6.500 liều vắc xin tiêm cho đàn bò. Cán bộ thú y huyện xuống các xã hướng dẫn người dân điều trị theo phác đồ. Riêng những trường hợp có bò bị bệnh nặng thì cán bộ thú y trực tiếp điều trị”.

Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Dũng khuyến cáo: Qua kiểm tra cho thấy, bệnh VDNC xảy ra chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số. Trước mắt, người chăn nuôi cần chủ động chăm sóc, định kỳ tiêu độc khử trùng, hạn chế chăn thả rông. Khi phát hiện vật nuôi bị bệnh phải báo với cán bộ thú y gần nhất để được hướng dẫn, cách ly và điều trị. Đồng thời, cần bổ sung đầy đủ nước uống và thức ăn dễ tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng cho vật nuôi. “Thời gian tới, lực lượng thú y các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chăn thả có kiểm soát, trung thực khai báo khi bò mắc bệnh để xác định nguồn lây nhằm khoanh vùng bao vây ổ dịch. Ngoài ngân sách nhà nước, các địa phương cần huy động nguồn kinh phí xã hội hóa để tiêm phòng vắc xin phòng bệnh VDNC cho đàn trâu, bò. Đồng thời, xem xét hỗ trợ các hộ có bò bị tiêu hủy do bệnh VDNC theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ”-ông Dũng thông tin.
 

 LÊ NAM - NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

Gia Lai liên kết phát triển bền vững nghề nuôi ong

(GLO)- Theo thống kê, tỉnh Gia Lai có 92.873 đàn ong, sản lượng mật khai thác trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt khoảng 1.028 tấn. Với quy mô này, nghề nuôi ong đang giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông thôn, góp phần tạo việc làm và đa dạng nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

null