Gia Lai: Ngậm thuốc dạng kẹo, 1 thiếu niên bị sốc phản vệ nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo tin từ Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai, tối 2-4, đơn vị tiếp nhận và cấp cứu thành công 1 bệnh nhân bị sốc phản vệ mức độ nặng do thuốc ngậm dạng kẹo mua ở nhà thuốc.

Theo đó, bệnh nhân là em K.V.H (14 tuổi, trú thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù mắt, môi, sẩn ngứa toàn thân giờ thứ 3.

Qua khai thác thông tin từ bệnh nhân và người nhà, khoảng 2,5 giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân đã ngậm 1 viên thuốc ngậm dạng kẹo Strepsils Max Pro mua ở nhà thuốc, sau đó xuất hiện phù mắt, phù môi, sẩn ngứa toàn thân. Người nhà đã cho bệnh nhân uống thuốc chống dị ứng nhưng tình trạng không cải thiện mà ngày càng nặng hơn, vì thế đã đưa bệnh nhân đến viện Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai cấp cứu.

Các bác sĩ theo dõi diễn biến của bệnh nhân sau điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Các bác sĩ theo dõi diễn biến của bệnh nhân sau điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân tỉnh và tiếp xúc được, trên da toàn thân nổi nhiều ban sẩn dạng phù, đỏ, ngứa nhiều, tình trạng nuốt vướng. Ngứa nghẹn ở cổ, cảm giác khó thở và đã bắt đầu xuất hiện phù Quincke (phù mạch) một biến chứng nguy hiểm của phản vệ, bệnh nhân có thể sẽ rơi vào trạng thái nguy kịch trong giây lát.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ đã khẩn trương áp dụng phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau hơn 12 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới. Theo các bác sĩ điều trị, trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tụt huyết áp, suy hô hấp và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

null