Gia Lai: Làm rõ vụ bàn giao gỗ tang vật vùng giáp ranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai về kết quả xác minh thông tin phản ánh cán bộ kiểm lâm 2 huyện Kông Chro và Ia Pa bàn giao tang vật vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh.
Giữa tháng 9 vừa qua, một số tờ báo đã đăng tải thông tin 2 Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro và Ia Pa bất nhất trong việc bàn giao gỗ tang vật. Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro cho rằng đã bàn giao gỗ cho Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa nhưng lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa lại nói không hề nhận bàn giao một tấc gỗ nào. Vì vậy, ngày 23-9-2019, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn số 3161/VP-NL truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì làm rõ vấn đề trên. Ngày 25-9, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành làm việc với 2 Hạt Kiểm lâm và những người có liên quan để xác minh thông tin phản ánh. 
 Gỗ tang vật tại Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa. Ảnh: V.N
Gỗ tang vật tại Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa. Ảnh: V.N
Theo kết quả xác minh, ngày 6-5-2019, nhận được tin báo về việc vận chuyển gỗ trái phép ở khu vực rừng giáp ranh giữa xã Chơ Long (huyện Kông Chro) và xã Pờ Tó (huyện Ia Pa), lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã chỉ đạo ông Hoàng Văn Quế-kiểm lâm địa bàn xã Chơ Long phối hợp cùng ông Nguyễn Văn Đang-nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa đến kiểm tra. Tại đây, 2 ông phát hiện 1 xe tải màu trắng không rõ BKS, trên thùng xe có 2 lóng gỗ tròn và dưới đất có một đống gỗ tròn đường kính mỗi lóng 18-25 cm. Sau khi xác định địa điểm này thuộc địa giới hành chính xã Pờ Tó, ông Quế đã điện thoại báo cáo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro. 
Sau đó, ông Trần Hùng Anh-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã gọi điện cho ông Hà Quang Tuyến-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa đề nghị cử người tham gia phối hợp xử lý vụ việc. Ông Tuyến đã cử tổ công tác gồm 2 kiểm lâm viên là ông Trần Hoàng Sơn và ông Rô Bộ tham gia phối hợp. Do không xác định chính xác vị trí phát hiện số gỗ nên 2 ông này phải gọi điện cho ông Quế và ông Đang ra ngoài khu vực đầu đường Trường Sơn Đông để đón vào hiện trường. 
Khi đón được 2 kiểm lâm viên của huyện Ia Pa vào hiện trường thì xuất hiện một số đối tượng không rõ danh tính hăm dọa và đòi đánh ông Quế với lý do tại sao là kiểm lâm của huyện Kông Chro mà lại qua bắt gỗ ở huyện Ia Pa. Thấy tình hình phức tạp, ông Quế đã bàn giao bằng miệng vụ vi phạm cho tổ công tác của huyện Ia Pa thụ lý. Sau khi nhận bàn giao, lực lượng kiểm lâm huyện Ia Pa tiến hành kiểm tra chiếc xe tải thì phát hiện trên xe không có gỗ. Do đó, tổ công tác chỉ lập biên bản tạm giữ khối lượng gỗ để dưới đất gồm 16 lóng gỗ tròn chủng loại cà chít, khối lượng 2,6 m3 rồi thuê xe chở tang vật về trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa. Đến ngày 13-6, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa đã ra quyết định tịch thu số gỗ trên.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã làm việc với ông Nguyễn Thế Vĩnh (trú tại thôn Quý Đức, xã Ia Trok, huyện Ia Pa) là người chứng kiến vụ việc. Ông Vĩnh khẳng định, chiều 6-5, ông được Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa thuê vào hiện trường để chở gỗ tang vật về. Khi đến nơi, ông thấy chiếc xe ô tô tải thùng màu trắng đậu gần nơi để 16 lóng gỗ vi phạm nhưng trên thùng xe không có gỗ. 
Chi cục Kiểm lâm tỉnh sau đó đã làm việc với ông Hà Quang Tuyến về nội dung trả lời với báo chí rằng không nhận bàn giao một tấc gỗ hay xe tải nào từ huyện Kông Chro. Về nội dung này, ông Tuyến cho biết, khi phóng viên đặt câu hỏi  “Trong thời gian vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa có nhận bàn giao 1 xe ô tô loại 8 tấn và 10 m3 gỗ từ Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro và Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa phát hiện bắt giữ và bàn giao không?”, do hiểu nhầm câu hỏi của phóng viên thành “Có biên bản nhận bàn giao không?” nên ông Tuyến lập tức trả lời “không” vì nghĩ những vụ việc như vậy phải bàn giao cụ thể bằng văn bản và trên thực tế, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa cũng không nhận bàn giao xe ô tô tải loại 8 tấn và 10 m3 gỗ. Ông Tuyến cũng giải thích, vì 2 đơn vị thường xuyên phối hợp xử lý các vụ việc ở vùng giáp ranh nên khi phóng viên đặt câu hỏi, ông không biết rằng phóng viên đang hỏi về vụ việc ngày 6-5-2019. 
LÊ VĂN NGỌC 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.